A La Carte, Room Service Menu, Table d'hote, Promotions… là gì? Đây là những kiến thức cần thiết mà bất kỳ người nào làm trong ngành F&B cũng cần nắm rõ và ghi nhớ để hoàn thành tốt công việc của mình. Và 23 thuật ngữ F&B hay ho mà Chefjob.vn tổng hợp trong bài viết này sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn.

F&B (Food and Beverage Service) là tên gọi dùng để chỉ một loại hình dịch vụ liên quan tới ẩm thực, chuyên cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách. Trong khách sạn, F&B là bộ phận nhà hàng và quầy uống, đây cũng là một trong những nơi mang lại doanh thu cao nhất cho khách sạn. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời, giúp thực khách cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn là nhiệm vụ của nhân sự F&B. Và để không chỉ làm được mà còn làm tốt, bạn cần có kiến thức căn bản về F&B. Nếu chưa tự tin thì 23 thuật ngữ F&B chuyên dụng dưới đây sẽ giúp bạn.

thuật ngữ trong lĩnh vực F&B
Có rất nhiều thuật ngữ mà người làm trong lĩnh vực F&B cần nắm rõ - Ảnh: Internet

23 thuật ngữ F&B chuyên dụng

1. A La Carte: Đây là thực đơn mà khách sẽ tự chọn dựa trên sở thích, nhu cầu cá nhân. Thực đơn sẽ thể hiện tên món ăn, đồ uống, giá cả, hình ảnh (nếu có) giúp khách dễ dàng gọi món.

2. Room Service menu: Thực đơn dành cho dịch vụ phòng tại khách sạn, tức là khách sẽ sử dụng thực đơn này để gọi món ăn lên phòng khi không muốn ra ngoài.

3. Fixed menu: Thực đơn cố định tại nhà hàng, khách sạn và sẽ không thay đổi theo ngày.

4. Cyclical menu: Đây là thực đơn khác với Fixed menu, các món ăn và đồ uống sẽ được thay đổi theo một số ngày nhất định.

5. Table d'hote (Buffet Menu): Là thực đơn cho buffet, nhà hàng sẽ cung cấp rất nhiều món ăn khác nhau với một giá nhất định, bạn chỉ cần trả một lần và thưởng thức bao nhiêu tùy ý trong khung giờ quy định.

hình thức kinh doanh buffet
Buffet là hình thức kinh doanh hấp dẫn được nhiều nhà hàng lựa chọn - Ảnh: Internet

6. Promotions: Chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá… là chiến lược để nhà hàng thu hút khách.

7. Lacto-oco-vegetarian: Kiểu ăn loại trừ thịt động vật (thịt, cá, trứng), sử dụng các sản phẩm sữa, rau và hoa quả.

8. Pesco-vegetarian: Kiểu ăn loại trừ thịt nhưng dùng trứng, cá, rau và hoa quả trong bữa ăn.

9. Vegan: Kiểu ăn chay thuần, không dùng các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa.

10. Cart service: Thuật ngữ dùng để chỉ quá trình chuẩn bị và phục vụ các mặt hàng bên cạnh bạn của khách sử dụng giỏ hàng.

11. American Service (Plate Service): Chỉ các món ăn được nấu chín hoàn toàn, chế biến từ A đến Z trong nhà bếp.

12. Platter Service: Chỉ phong cách phục vụ bàn, món ăn được nấu sẵn ở khu vực Bếp và mang ra phòng ăn để trình bày cho khách.

13. Runner: Là nhân viên Tiếp thực, người mang món ăn từ nhà bếp đến bàn ăn hoặc trao cho nhân viên Phục vụ đem đến thực khách.

14. Side table/ Side station: Là khu vực trong nhà hàng, chứa các thiết bị và dụng cụ để phục vụ ăn uống giúp nhân viên Phục vụ tiếp cận dễ dàng.

15. Baked: Phương pháp chế biến món ăn bằng cách sấy khô trong lò nướng.

 phương pháp baked
Món ăn hấp dẫn với phương pháp baked - Ảnh: Internet

16. Boiled: Phương pháp nấu chín món ăn bằng cách đun sôi.

17. Braised: Phương pháp nấu nướng có sử dụng một ít chất béo trong các món ăn.

18. Broiled: Phương pháp chế biến món ăn bằng nhiệt trực tiếp từ trên xuống.

19. Grilled: Phương pháp chế biến món ăn bằng cách nấu trên lưới điện qua nhiệt trực tiếp.

20. Suggestive Selling: Là thuật ngữ dùng để chỉ một kỹ thuật bán hàng được thực hiện bởi các nhân viên Phục vụ nhằm tăng sản phẩm bán ra ở nhà hàng, khách sạn đó cũng như tăng sự hài lòng đến khách hàng.

21. Table turn rate: Thời gian trung bình của một bàn ăn.

22. KOT – (Kitchen order tichet): Là hiếu order đồ ăn.

23. POS – (Point of sale system): Là hệ thống tạo ra KOT, hóa đơn cho thực khách và quyết toán.

Kiến thức càng rộng sẽ giúp công việc của bạn diễn ra thuận lợi hơn trong việc thấu hiểu khách hàng lẫn phối hợp với bộ phận khác. Nếu bạn chuẩn bị đi phỏng vấn thì những thuật ngữ này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng đấy.

Bạn còn biết thêm thuật ngữ F&B hay ho nào nữa không? Hãy chia sẻ cùng mọi người nhé!

Tin liên quan

Mochi Là Gì? Những Sự Thật Thú Vị Về Loại Bánh Đang “Hớp Hồn” Teen Việt

Tên Gọi Các Khu Vực Trong Bếp Mà Ai Làm Nghề “Lắc Chảo” Cũng Cần Nắm Rõ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!