Sau tết, nhân viên nghỉ việc hàng loạt, tìm công việc mới khiến doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra nên sau mỗi dịp tết nguyên đán, các nhà tuyển dụng phải tốn thời gian, chi phí để tuyển dụng và đào tạo lại nhân viên. Làm thế nào để giảm số lượng nhân viên nghỉ việc sau tết?
Theo các kết quả khảo sát của Jobstreet.com, sau tết là khoảng thời gian thị trường nguồn nhân lực có nhiều biến động mạnh mẽ nhất, hơn 66% lao động muốn nhảy việc. Trong đó, với tâm lý “năm mới khởi đầu mới”, đa phần người lao động đều muốn tìm đến một công việc khác, môi trường nghề nghiệp tốt hơn, cơ hội lương thưởng cao hơn. Một số người khi về quê ăn tết tìm được cơ hội việc làm tốt ở quê nên họ chuyển hướng, muốn về quê lập nghiệp. Vậy nên, cứ sau mỗi dịp nghỉ tết nguyên đán, người lao động thi nhau nghỉ việc và nhà tuyển dụng phải nháo nhào tìm người thay thế. Đây là tình trạng chung của các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, kể cả các đơn vị nhà hàng, khách sạn. Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để giảm số lượng nhân viên nghỉ việc sau tết? Cùng Chefjob tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề này.

sau tet nhan vien nghi hang loat khien doanh nghiep thieu hut nhan su
Sau tết, tình trạng nhân viên nghỉ việc hàng loạt khiến nhiều doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng - Ảnh: Internet

1. Chia tiền thưởng thành nhiều phần

Một chiêu mà nhiều doanh nghiệp vẫn hay dùng để giữ chân nhân viên sau tết đó là thay vì trả thưởng một lần vào dịp cuối năm, họ chia tiền thưởng thành nhiều phần và trả đều theo từng tháng, từng quý. Điều này tạo sự hào hứng cho nhân viên vì được thưởng liên tục. Đồng thời, tránh tình trạng để nhân viên hy vọng một số tiền lớn sẽ nhận vào cuối năm và khi không nhận được con số như mong muốn, họ dễ chán nản và nghỉ việc. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng sẽ không phải rơi vào cảnh thưởng một số tiền lớn cho nhân viên rồi nhìn họ ra đi.

2. Thường xuyên đánh giá năng lực trong năm

Đánh giá KPI thường xuyên theo định kỳ tháng, quý… sẽ khiến nhân viên cảm thấy được nhìn nhận năng lực, khen thưởng kịp thời những cá nhân làm việc hiệu quả, ngăn chặn tình huống nghỉ việc bất ngờ. Để có kết quả đánh giá khách quan và chính xác, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau Mẫu, quy trình, bảng các tiêu chí đánh giá nhân viên.

thuong xuyen danh gia nhan vien cho ho cam thay duoc quan tam
Thường xuyên đánh giá nhân viên sẽ giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, nhìn nhận năng lực - Ảnh: Internet

3. Tránh tình trạng làm việc quá tải

Vì muốn có kết quả tốt nhất, nhiều doanh nghiệp thường bắt nhân viên tăng ca nhiều, làm việc quá tải, quá sức. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Đại học Stanford, năng suất theo giờ giảm mạnh khi làm việc quá 50 giờ trong tuần và giảm sâu hơn nữa nếu phải làm tới 55 giờ. Việc tăng ca thường xuyên, quá tải công việc là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên muốn nghỉ việc.

4. Tạo môi trường để nhân viên phát triển

Thu nhập, lương thưởng không phải là toàn bộ nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc, trên thực tế, nhiều người nghỉ việc vì họ không nhìn thấy cơ hội thăng tiến ở nơi làm việc và họ muốn tìm kiếm cơ hội ở môi trường mới. Hãy trao đổi với nhân viên về kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp và đề cập đến vai trò của nhân viên trong kế hoạch phát triển đó. Đồng thời phải định hướng nghề nghiệp và tạo cơ hội phát triển để nhân viên thấy được tương lai của họ tại đơn vị và trở nên gắn kết hơn.

dinh huong nghe nghiep tao co hoi phat trien la chieu de giu chan nhan vien
Định hướng nghề nghiệp và tạo cơ hội phát triển cho nhân viên cũng là một chiêu để giữ nhân viên - Ảnh: Internet

Đầu tư vào việc đào tạo, phát triển kỹ năng, trình độ cho nhân viên, xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh để nhân viên thấy rằng họ không có lý do gì để từ bỏ một môi trường tốt. Chẳng hạn, nhà hàng có thể tổ chức các buổi training, khóa học nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ Phụ bếp, Đầu bếp và mở ra lộ trình thăng tiến để họ tiếp tục nỗ lực làm việc.

Đó là một số cách để hạn chế số lượng nhân viên nghỉ việc sau tết mà bạn có thể áp dụng, tránh tình trạng phải tốn thời gian, chi phí cho công tác tuyển dụng sau Tết. Một môi trường làm việc cạnh tranh bình đẳng, biết “chiêu hiền đãi sĩ” thì luôn là môi trường lý tưởng đối với nhân viên.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!