Song song với niềm vui và có thêm lợi ích thì “quan mới” đồng thời cũng sẽ đảm đương nhiều trách nhiệm nặng nề hơn, đặc biệt là trong khâu quản lý nhân sự. Nếu làm không tốt khâu quản trị nhân sự, rất có thể bạn sẽ khiến mọi người thất vọng hoặc gây thù khắp nơi, dẫn tới giảm hiệu suất công việc và sa sút tinh thần.

gau thu chuoc oan
Đừng nên “gây thù chuốc oán” khi mới “chân ướt chân ráo” lên làm sếp - Ảnh: Internet

Một cuộc khảo sát gần đây tại Chefjob.vn, có hơn 40% quản lý mới được thăng chức cảm thấy nặng nề và muốn từ chức vì mệt mỏi với “cái ghế” của mình. Vấn đề mà các nhà quản lý gặp phải nhiều nhất đến từ việc thay đổi cách làm việc và “đối nhân xử thế” với đồng nghiệp lẫn cấp dưới, từ đó vô tình mà hữu ý gây thù khắp nơi, tạo nên phản ứng ngược, kéo cả tinh thần lẫn hiệu suất công việc đi xuống. Để giải quyết bài toán cho các quản lý, chuyên gia nhân sự đã khuyên những người mới “thăng quan”, đừng dại dột mà vội vàng làm 5 điều này.

5 điều nhà quản lý mới cần tránh

1. Quyết định độc đoán

Người quản lý được cũng giống như thuyền trưởng, họ đứng trước con tàu, có cái nhìn tổng thể tốt để dẫn dắt con thuyền đi đúng hướng. Tuy nhiên, để thuyền đi nhanh và đi xa thì cần có sự đồng lòng của cả đoàn viên. Điều này có dụng ý để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, tuyệt đối đừng bao giờ quyết định mọi việc theo suy nghĩ chủ quan mà bỏ qua ý kiến, nguyện vọng của tập thể. Mới thăng chức làm quản lý mà đã muốn mọi thứ phải theo ý mình sẽ giúp tập thể có định kiến với bạn, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đấy. Việc sếp bảo thủ không chỉ gây ra tâm lý mệt mỏi, chán nản, khiến nhân viên làm việc qua loa mà còn làm cho họ muốn nghỉ việc, tất nhiên điều đó không tốt cho sếp chút nào đâu.

Xem ngay: “Khi Nhân Viên Nghỉ Việc Nhiều, Sếp Nên Xem Lại Mình”, Bức “Tâm Thư” Gây Bão Của Một Quản Lý Nhân Sự

sep doc doan
Làm việc chung với sếp độc đoán là điều mà chẳng ai thích cả - Ảnh: Internet

2. Áp dụng nguyên tắc làm việc mới ngay và luôn

Không thể phủ nhận mỗi nhà quản lý đều có cho riêng mình cách làm việc và quản trị nên việc thay đổi quy trình, nguyên tắc làm việc để mọi người thống nhất là điều dễ hiểu. Tuy nhiên điều này cần có thời gian để tập thể thích ứng chứ không nên thực hiện ngay khi vừa nhậm chức. Vì sao ư? Vì hành động đó của bạn giống như đang thị uy quyền lực, làm cho cấp dưới vừa không kịp thích ứng vừa làm họ ghét bạn nhiều hơn.

3. Cứng nhắc trong công việc

Các chuyên gia nhân sự cho rằng những người quản lý mới thường có xu hướng đưa ra nguyên tắc trong công việc lẫn quản lý nhân sự nhằm tránh rủi ro ở mức cao nhất mà không biết rằng hành động đó đang tạo tác động ngược. Quá nguyên tắc và máy móc khiến nhân viên cảm thấy “ngột ngạt”, từ đó họ không còn hứng thú hay sáng tạo trong công việc mà chỉ muốn làm cho xong trách nhiệm và thậm chí là làm xuất hiện các cấp dưới “khó trị”, tạo ra khó khăn cho bạn trong quản lý nhân sự hơn.

sep cung nhac
Sếp mà cứng nhắc quá cũng làm cho nhân viên nản lòng vì quá ngột ngạt - Ảnh: Internet

4. Tạo khoảng cách với nhân viên

Việc duy trì khoảng cách lạnh lùng với nhân viên, chỉ quan tâm tới công việc cũng là sai lầm mà nhiều sếp mới hay mắc phải. Điều đó không những không giúp bạn tạo uy quyền làm nhân viên nể trọng mà càng khiến họ cảm thấy chán nản, không muốn gắn bó lâu dài với một người sếp “khúc gỗ”.

5. Trọng người này bỏ bê người khác

Thêm một lưu ý nữa mà các sếp mới cần tránh khi vừa thăng chức để bớt “gây thù” trong tập thể chính là coi trọng một hoặc một vài người và thể hiện nó quá đà, ai nhìn cũng biết. Điều này có thể khiến cho những nhân viên khác nghĩ bạn đang thiếu công bằng, thiên vị trong công việc. Tất nhiên, chả có nhân viên nào đi làm mà thích người sếp thiên vị cả.

Xem thêm: “Cung Tâm Kế” Chốn Văn Phòng, Nên Làm Gì Khi Sếp Thiên Vị?

Thăng quan tiến chức là điều mà ai cũng mong muốn trong sự nghiệp của mình nhưng nó cũng mang đến cho bạn một thử thách khác cần phải khéo léo vượt qua, nhất là trong “đối nhân xử thế” chốn văn phòng. Do đó, với mỗi quyết định, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, tránh mắc phải các sai lầm mà Chefjob đã đề cập ở trên.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!