Gault Millau Là Gì? Ảnh Hưởng Của Gault Millau Và Sao Michelin Trong Ẩm Thực - Chefjob.vn

Ảnh Hưởng Của Sao Michelin Và Gault Milau Trong Ẩm Thực

Khi xem các chương trình nấu ăn và Ẩm thực, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến giải thưởng Michelin và Gault Milau. Tiêu chuẩn nào để đánh giá Michelin cũng như Gault Milau? Hai giải thưởng này có gì khác nhau? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về hai loại giải thưởng danh giá trong ngành Ẩm thực này nhé.

giai thuong gault millau la gi

Gault Millau và Michelin là những giải thưởng danh giá trong ẩm thực – Ảnh: Internet

Đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực Ẩm thực, bên cạnh sự hài lòng và khen ngợi của khách hàng thì việc được trao các giải thưởng uy tín là một khát khao mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng muốn có, nhất là Gault Millau và sao Michelin. Hai danh hiệu này có một sức mạnh “tàng hình” vô cùng to lớn, chúng khẳng định chất lượng và đẳng cấp của món ăn cũng như phục vụ tại nhà hàng. Vậy, Gault Millau là gì? Michelin là gì và ảnh hưởng của hai tiêu chuẩn này trong Ẩm thực như thế nào?

Sao Michelin là gì?

Sự ra đời của sao Michelin

Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang Ẩm thực nổi tiếng thế giới – The Michelin Guide. Với lịch sử lâu đời, đây là cuốn cẩm nang về Ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Cuốn sách được khai sinh vào năm 1900 với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Trải qua hơn một thế kỉ, Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra nền ẩm thực toàn cầu với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá.

Xem thêm: Mơ Ước Của Các Đầu Bếp Là Được Làm Việc Tại Các Thành Phố Nhiều Sao Michelin Nhất Này

Tiêu chí xác định sao Michelin

  • Một ngôi sao tương ứng với danh hiệu “Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”.
  • Hai ngôi sao tương ứng với danh hiệu “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc, xứng đáng để đi quãng đường dài thưởng thức”.
  • Ba ngôi sao tương ứng với danh hiệu “Phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn bõ công để đi một hành trình đến thưởng thức”.
ngoi sao michelin mo uoc nha hang va dau bep

Những ngôi sao Michelin luôn là mơ ước của các nhà hàng và Đầu bếp – Ảnh: Internet

Người đánh giá sẽ bí mật xuất hiện như những vị khách thông thường tại nhà hàng. Sau khi trải nghiệm, họ sẽ đưa ra bản báo cáo và cùng thảo luận với các chuyên gia khác để quyết định trao ngôi sao cho nhà hàng. Nếu không duy trì được chất lượng, nhà hàng cũng sẽ bị tước đi sao Michelin. Một số Đầu bếp và nhà hàng cũng từ chối nhận sao Michelin vì họ cho rằng ngôi sao này sẽ tạo nên áp lực cho chính nhà hàng đó.

Gault Millau là gì?

Gault Millau được xem là tiêu chuẩn đánh giá Ẩm thực chính thống tại nhà hàng, ra đời tại Pháp bởi hai nhà phê bình vô cùng khắt khe: Henri Gauilt và Christian Millau. Gault Millau được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 20 với biểu tượng là những chiếc mũ. Chính vì vậy, nhiều người thường gọi Gault Millau là điểm 20 cho sự hoàn hảo, đây cũng là tiêu chuẩn có ảnh hưởng nhất nhì trong làng Ẩm thực thế giới, cùng với sao Michelin.

Các nhà phê bình sẽ đánh giá điểm số thông qua chất lượng thực đơn, dịch vụ, giá cả, không khí trong nhà hàng và những không gian riêng biệt… Các nhà hàng dưới điểm 10 sẽ không bao giờ được lộ diện trong danh sách vì bị xem là chất lượng kém. Các nhà hàng đạt 13 – 14 điểm sẽ được đánh giá là nhà hàng tốt và nhận được 1 mũ.

Tiếp đó, nhà hàng chất lượng cao và có sự sáng tạo sẽ đạt 15 – 16 điểm, vinh dự nhận 2 mũ Gault Millau. 17 – 18 điểm thuộc về nhà hàng có sự chuẩn bị tốt nhất, dĩ nhiên nhà hàng này phải đạt tất cả các tiêu chí khác và nhận được 3 mũ. Các nhà hàng đạt từ 18,5 – 20 điểm xứng đáng nhận 4 mũ, được công nhận là nhà hàng tốt nhất thế giới. L’Auberge de l’Eridan và Maison de Marc Veyrat của Bếp Trưởng Marc Veyrat đã nhận được 20 điểm tuyệt đối của Gault Millau vào năm 2004.

cach danh gia giai thuong gault millau

Mức điểm mà nhà hàng đạt được sẽ quyết định đến số lượng mũ sẽ nhận – Ảnh: Internet

Dù có tên gọi khác nhau và nhiều khác biệt trong tiêu chí nhưng cả Gault Millau lẫn Michelin đều hướng tới những giá trị chung, giúp nhà hàng nâng cao chất lượng Ẩm thực, đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho thực khách. Đây cũng là động lực để không chỉ vị trí Đầu bếp nhà hàng mà toàn bộ nhân viên cùng nỗ lực đem đến dịch vụ hoàn hảo, phục vụ thực khách.

Tin liên quan

Đầu Bếp 7 Sao Michelin Carme Ruscalleda: Nấu Nướng Là Nghệ Thuật Cần Cảm Hứng

Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống

Bài Viết Liên Quan