Bakery Là Gì? Phân Loại Muôn Kiểu Bánh Tại Bakery

Bakery Là Gì? Phân Loại Muôn Kiểu Bánh Tại Bakery

Bakery là thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người đang làm công việc liên quan đến Bếp bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Bakery là gì cũng như các loại bánh thông dụng thường được phục vụ trong các Bakery. Cùng Chefjob.vn khám phá thiên đường bánh tại Bakery nhé.

Mặc dù bạn thường xuyên nghe thấy thuật ngữ Bakery nhưng bạn đã thật sự hiểu hết về Bakery? Liệu Bakery có đơn thuần chỉ là cửa hàng bán bánh? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về khái niệm Bakery, thông tin và cách nhận biết từng loại sản phẩm có trong Bakery cùng nhiều điều thú vị nữa xoay quanh thuật ngữ quen thuộc của các Đầu bếp bánh này.

Bakery không thể thiếu các loại bánh mì
Bakery không thể thiếu các loại bánh mì – Ảnh: Internet

Bakery là gì?

Bakery có thể hiểu như tiệm bánh mì, cửa hàng bánh mì hay lò bánh mì. Tại Bakery, các loại sản phẩm bánh mì, bánh bột được sản xuất thủ công trong lò nướng, lò điện như bánh ngọt, bánh mì hoặc bánh nướng. Hiện nay, mô hình kinh doanh như Bakery đã được nâng cấp, kết hợp phục vụ thêm café, trà và nhiều loại thức uống khác. Nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp cũng bố trí thêm Bakery để kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Các loại sản phẩm phục vụ trong Bakery

Bánh mì

Bánh mì bày bán trong các Bakery có hai loại: Bánh mì thường và bánh mì ngọt. Bánh mì thường được làm từ bột và nước, sử dụng men để ủ nở lên men. Trong khi đó, bánh mì ngọt ngoài bột và men thì còn có thêm đường, sữa, chất béo,… Bánh mì ngọt có rất nhiều loại mang hương vị khác nhau, phù hợp với thị hiếu đa dạng của khách hàng.

Bánh không làm từ lò nướng

Hiện nay, loại bánh không hề nướng qua bằng lò nướng mà được chế biến bằng hình thức rán bằng chất béo cũng được bày bán rộng rãi tại các Bakery. Nhóm bánh này gồm khá nhiều loại có thể kể đến: Donut, Crepe, Pancake, Waffles, Fritters,… Trong đó, Donut được rán ngập dầu và khi hoàn thành có dạng bánh xe tròn, là loại bánh rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Crepe dẹt và mỏng, được các Đầu bếp bánh rán trên chảo bằng cách quét một lớp dầu mỏng/ bơ lên mặt chảo, tiếp theo cho bột (với số lượng rất ít) rồi tán đều lòng chảo.

Cake

Nhóm bánh cake cần đến độ chính xác cao nhất, thường có hình dáng nhỏ nhắn, nhiều chất béo và đa dạng về hình thức trang trí. Cake trong Bakery phải kể đến các loại: Cupcake, Cheesecake, Pound cake, Chiffon, Angel food, Devil food,…

– Cupcake: dạng bánh nhỏ đựng trong ly giấy, nhiều hình dáng, màu sắc, hương vị và cách trang trí.

Cupcake được ưa chuộng Cupcake có nhiều loại, rất đặc sắc và được nhiều khách hàng ưa chuộng – Ảnh: Internet

– Pound cake: Bánh loại này khá nặng, được làm trong khuôn bundt hoặc loaf. Sở dĩ các Đầu bếp bánh đặt cho chúng là Pound cake vì toàn bộ nguyên liệu chính đều được yêu cầu khối lượng là 1 pound.

– Chiffon là loại bánh bông xốp mềm, được nướng trong khuôn tube sau khi Đầu bếp bánh tách lòng trắng và lòng đỏ rồi đánh bông lên.

– Cheesecake: Loại bánh này sử dụng rất ít bột hoặc có thể hoàn toàn không sử dụng bột. Thành phần chính của Cheesecake là lớp cream cheese.

Xem ngay: Sự Đa Dạng Của Khuôn Làm Bánh Và Công Dụng Của Chúng

Bánh mì nhanh

Bakery sẽ không thể thiếu bánh mì nhanh hay còn có tên tiếng Anh là Quick bread. Loại bánh mì nhanh khá thông dụng trong nhiều bữa sáng ở nước ngoài. Bánh mì nhanh có kết cấu mềm và ngọt hơn nhưng lại không chắc và dai như bánh mì thường. Để làm nên món bánh này, các Đầu bếp bánh sử dụng chất hóa học có tác dụng làm nở bánh để không cần trải qua công đoạn ủ và lên men. Coffee cakes, muffins, loaf bread, scones,… là những cái tên quen thuộc trong nhóm bánh mì nhanh.

Cookie

Cookie khá đa dạng về kết cấu, hình dáng như xốp, cứng, mềm, dai, giòn. Cookie được nhiều khách hàng ưa chuộng vì nhỏ gọn, dễ dàng mang đi, loại bánh này được làm từ hỗn hợp bột gần giống cake nhưng lượng nước sẽ ít hơn.

Pie và Tart

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa bánh Pie và bánh Tart, nhưng đây hoàn toàn là hai loại bánh khác nhau. Bánh Pie có vỏ bên ngoài bao bọc lớp nhân bên trong, trong khi đó bánh Tart sẽ không có vỏ, người ăn có thể thấy phần nhân ngay bên ngoài. Bánh Pie và Tart có nhiều loại nhân khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Chocolate Tart được bán ở Bakery Chocolate Tart – một trong những loại bánh được bán ở Bakery – Ảnh: Internet

Bakery là một trong những mô hình kinh doanh quan trọng của lĩnh vực F&B. Nếu bạn đang theo đuổi nghề Đầu bếp bánh hoặc có ý định mở một Bakery, hy vọng thông tin mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để làm tốt công việc của mình trong tương lai.

Tin liên quan

Những Dụng Cụ Làm Bánh Không Thể Thiếu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

“Bắt Bài” 5 Mẹo Làm Bánh Cực Hay Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài Viết Liên Quan