Đánh giá nhân viên là việc rất quan trọng để biết nhân viên làm việc hiệu quả hay không, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Tuy nhiên, cách bạn đánh giá nhân viên có thể khiến nhân viên tốt lên hoặc cũng có thể biến nó thành “ác mộng” với nhân viên.

Sau một giai đoạn làm việc, các cấp quản lý đều tiến hành đánh giá nhân viên và đây được xem là khâu quan trọng trong quy trình quản lý nhân viên. Đánh giá để xét duyện mức độ hoàn thành công việc, hiệu quả làm việc của nhân viên, từ đó có chế độ lương thưởng đối với những nhân viên hoàn thành tốt, đồng thời đưa ra những mức phạt hợp lý đối với những nhân viên còn thiếu sót.

ban danh gia nhan vien nhu the nao
Đánh giá nhân viên là việc làm cần thiết trong quy trình quản lý nhân viên - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, việc đánh giá nhân viên chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với sếp. Nếu bạn đánh giá đúng năng lực của nhân viên sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực. Còn nếu bạn áp đặt suy nghĩ cá nhân, cảm tính vào đánh giá sẽ dẫn đến sự sai lệch, khiến nhân viên không còn hào hứng với công việc, vị trí của mình. Nên đánh giá nhân viên thế nào để mang lại kết quả chính xác nhất, hợp lý nhất là vấn đề khiến nhiều quản lý đau đầu. Dưới đây là một số gợi ý cách đánh giá nhân viên mà bạn có thể áp dụng.

1. Xây dựng bản tiêu chí đánh giá rõ ràng

Nền tảng để đánh giá nhân viên hiệu quả đó chính là xây dựng được một bản tiêu chí đánh giá rõ ràng, cụ thể và bạn chỉ cần căn cứ vào đó tiến hành đánh giá. Bạn cần đưa ra những tiêu chí áp dụng cho các cấp bậc nhân viên khác nhau. Những tiêu chí không rõ ràng, chung chung, mang tính ngẫu hứng của người quản lý là một trong những nguyên nhân khiến việc đánh giá trở thành “cơn ác mộng” đối với nhân viên.

2. Đặt yếu tố khách quan lên hàng đầu

Sự bất công, không minh bạch và suy nghĩ mang tính áp đặt của sếp rất dễ đẩy nhân tài ra khỏi doanh nghiệp của mình. Nhiều quản lý khi đánh giá nhân viên thường đưa ra những nhận xét mang tính cảm tính, chủ quan và thiếu công tâm khiến nhân viên bất bình. Một sếp tốt sẽ đánh giá nhân viên dựa trên năng lực thực sự và những tiêu chí rõ ràng, “công tư phân minh”. Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa cá tính và hiệu quả làm việc của nhân viên. Có thể, nhân viên sẽ giải quyết công việc khác bạn và bạn không đồng tình nhưng nhân viên có đạt được kết quả như bạn mong muốn không, hành vi đó có tác động tiêu cực hay không… Suy xét kỹ những vấn đề này để đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

danh gia khach quan giup nhan vien lam viec hieu qua hon
Những đánh giá khách quan từ sếp sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn - Ảnh: Internet

3. Thu thập nhiều nguồn phản hồi khác nhau

Đánh giá nhân viên không có nghĩa chỉ một chiều là sếp nhận xét nhân viên như thế nào mà còn là khách hàng, đồng nghiệp… nhận xét thế nào về nhân viên. Vậy nên, để đưa ra những đánh giá khách quan và chính xác nhất, bạn nên thu thập nhiều nguồn phản hồi khác nhau. Đặc biệt, với quản lý của các nhà hàng, khách sạn thì việc này rất quan trọng vì nhân viên những bộ phận như Lễ tân, Phục vụ… hằng ngày đều gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người.

4. Tránh “hiệu ứng gần nhất”

“Hiệu ứng gần nhất” được các nhà tâm lý học giải thích là chúng ta có xu hướng ghi nhớ và làm việc dựa trên những thông tin mà mình đã nhận được trong thời gian gần đây nhất. Trong đánh giá nhân viên, điều này là nguyên nhân của những đánh giá sai lệch. Chẳng hạn, nhân viên phạm một lỗi trong tuần vừa rồi, “hiệu ứng gần nhất” khiến sếp chỉ chú ý đến lỗi vi phạm mà quên đi những thành tích nhân viên đã đạt được ở những tháng trước đó.

Đánh giá nhân viên có thể không khiến tất cả mọi người hài lòng nhưng những đánh giá khách quan, rõ ràng, đúng người đúng việc sẽ động viên hay kiểm điểm nhân viên kịp thời, “nâng tầm” vai trò của sếp trong mắt nhân viên. Hy vọng rằng, với những cách đánh giá trên, bạn có thể áp dụng và khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”, sẵn sàng cống hiến vì mục tiêu chung. 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!