Phối hợp với tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ là điều mà bất kỳ ai đi làm cũng sẽ trải qua, dù cho đó là công việc nào. Mỗi người một quan điểm, mỗi người một cá tính nên việc tranh luận xảy ra là chuyện thường xuyên. Vậy làm thế nào để cuộc chiến tranh luận trở nên nhẹ nhàng, tránh xung đột mà vẫn có được kết quả hài lòng mọi người?

Đừng mất kiểm soát bản thân gây nên xung đột
Đừng mất kiểm soát bản thân gây nên xung đột khi tranh luận cùng đồng nghiệp - Ảnh: Internet

Điều này chẳng phải khó, nhưng bạn cần phải có kỹ năng để giúp cuộc biện luận trở nên ôn hòa hơn. Lập luận sắc bén, logic sẽ đem đến chiến thắng cho bạn nhưng cũng vì thế mà đối phương sẽ cảm thấy nặng nề nên để tránh tình trạng “mặt nặng mày nhẹ” của mọi người khi bước ra từ phòng họp, bạn nên “bỏ túi” một số bí quyết nhỏ sau đây.

Thấu hiểu quan điểm của người khác

Chuyên gia tâm lý Peter Ditto đến từ đại học California cho rằng, khi một người cảm nhận được sự tôn trọng từ đối phương, họ sẽ có xu hướng cởi mở hơn trọng việc tiếp nhận các thông tin từ đối phương và đưa ra đánh giá khách quan hơn. Do đó, trước khi bắt đầu phản biện thì điều bạn cần làm chính là tôn trọng và chấp nhận quan điểm của đối phương.

lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của đối phương
Hãy biết cách lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của đối phương - Ảnh: Internet

Mềm mỏng, cứng rắn đúng lúc

Không ít người vì bảo vệ luận điểm của mình trong cuộc họp mà liên tục bác bỏ ý kiến của đối phương. Dù cho bạn đúng thì việc này cũng sẽ không mang lại kết quả khiến mọi người hài lòng mà càng làm cho không khí buổi tranh luận “bùng nổ”. Những người cảm thấy bị thiếu tôn trọng sẽ khó kiềm chế cảm xúc nên họ hay phản kháng lại. Đó là lý do tại sao bạn cần “mềm nắn rắn buông”, chấp nhận góc nhìn của người đang tranh luận, tạo không khí cởi mở giúp họ trình bày vấn đề cũng như nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh. Thông qua đó, mọi người sẽ cùng chia sẻ và hiểu rõ nhau hơn để đi đến giải pháp tốt nhất.

Những con số “ma thuật”

Đừng nghĩ rằng những con số trông thật khô khan, ngược lại chúng “biết nói” và ẩn chứa sức mạnh ghê gớm lắm đấy. Các chuyên gia cho rằng, không có dẫn chứng nào thuyết phục bằng những con số, thống kê, xác suất, tỷ lệ, báo cáo… cụ thể cả. Đối phương có thể không tin vào lập luận của bạn và cho rằng đó chỉ là góc nhìn cá nhân, nhưng khi thấy được số liệu rõ ràng thì họ sẽ “ngả mũ” ngay thôi bởi điều bạn nói hoàn toàn có cơ sở để tin.

Vậy nên, trước khi bắt đầu “cuộc chiến”, hãy chuẩn bị cho mình tài liệu cần thiết có dẫn chứng nhằm thuyết phục đối phương nhé.

con số thống kê luôn có sức mạnh
Những con số thống kê luôn có sức mạnh giúp biện luận của bạn giá trị hơn - Ảnh: Internet

Sự thuyết phục khách quan từ bên thứ 3

Một cuộc tranh luận nào cũng cần đi đến kết quả, nhưng làm thế nào để kết thúc khi đối phương “cãi cùn” và cứ cho rằng mình đúng, không chịu chấp nhận ý kiến của bạn? Lúc này, giải pháp được hầu hết chuyên gia nhân sự khuyên nên dùng đó chính là bỏ phiếu tán thành từ những người khác, hay còn gọi là sự thuyết phục khách quan từ bên thứ 3.

Vì bên thứ 3 lắng nghe các ý kiến biện luận với trạng thái khách quan, không thiên vị, vì mục đích duy nhất là giúp cho dự án/ công việc trở nên suôn sẻ hơn nên họ sẽ đưa ra lời nhận xét thuyết phục nhất. Điều này lý giải tại sao khi xảy ra nhiều ý kiến không đồng nhất, các nhà quản lý thường tập hợp cả bộ phận cùng lắng nghe tranh luận rồi bỏ phiếu tán thành.

Không thể phủ nhận việc tranh luận là cần thiết bởi nó giúp hai hoặc nhiều bên nhìn nhận được vấn đề ở nhiều khía cạnh hơn. Nhưng nếu không biết cách đưa sự phản biện đi theo hướng tích cực, bạn sẽ vô tình đẩy vấn đề đi xa, khiến “chiến tranh bùng nổ” nơi công sở. Thế nên dù trong bất kỳ trường hợp nào, Chefjob khuyên bạn cũng nên sử dụng cái đầu lạnh để kiểm soát mọi thứ nhé.

Tin liên quan

1001 Kiểu Ứng Xử Con Trẻ Nơi Công Sở Mà Bạn Cần Tránh Xa
“Cung Tâm Kế” Chốn Văn Phòng, Nên Làm Gì Khi Sếp Thiên Vị?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!