Đâu phải ứng viên mới phải đối mặt với những áp lực và rắc rối khi đi tìm việc còn nhà tuyển dụng thì cứ ngồi mát và chờ ứng viên ồ ạt kéo đến để thoải mái chọn lựa đâu. Có những “cơn đau” mà chỉ nhà tuyển dụng mới hiểu. Mỗi đợt “chiêu quân”, nhà tuyển dụng cũng có trăm nỗi lo lắng đến nỗi mất ăn mất ngủ đấy.

khong phai luc nao dang tin tuyen dung ung viec cung un un keo toi
Không phải lúc nào đăng tin tuyển dụng lên ứng viên cũng ùn ùn kéo đến như thế này đâu - Ảnh: Internet

Nhân lực chính là “linh hồn” của bất kỳ doanh nghiệp nào dù đó là công ty sản xuất hay dịch vụ, nếu chỉ có cơ sở vật chất, sản phẩm tốt mà thiếu đi người giỏi vận hành thì vẫn không giúp doanh nghiệp thành công được. Dù biết rằng, Việt Nam đất nước có nguồn lao động dồi dào lại nằm trong độ tuổi trẻ, người đi tìm việc dĩ nhiên rất nhiều thế mà mỗi lần nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng thì chẳng có mấy ai gửi hồ sơ đến. Nhà tuyển dụng không khỏi lo lắng và đau đầu: “Dường như nhân tài ngoài kia không dành cho mình”. Chỉ có những người trong cuộc mới hiểu, làm nhà tuyển dụng cũng khổ trăm bề chứ chẳng sung sướng “ngồi mát ăn bát vàng” đợi ứng viên tới xếp hàng để lựa chọn đâu.

Những rắc rối đó là gì? Làm sao để thoát khỏi rắc rối, trở thành “miếng mỡ ngon” ứng viên nào cũng muốn lao vào? Đọc ngay bài viết dưới đây ngay để hiểu rõ.

KHI NHÀ TUYỂN DỤNG MỚI LÀ NGƯỜI BỊ ĐƯA LÊN BÀN CÂN ĐỂ SO SÁNH

Cái gì tốt thì luôn “đắt như tôm tươi”, đó là một quy luật dễ hiểu của cung - cầu và trên thị trường lao động, điều này vẫn chưa sai bao giờ. Những ứng viên giỏi, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của nhà tuyển dụng, sáng giá luôn cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn doanh nghiệp để ứng tuyển. Vì họ luôn là đối tượng mà doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu, do đó như một lẽ thường tình, những ứng viên này bỗng nhiên trở thành người “nắm đằng chuôi”, còn doanh nghiệp rơi vào thế bị động. Làm thế nào để nhà tuyển dụng tạo nên sự khác biệt, để lại ấn tượng tốt, trở thành lựa chọn số một của ứng viên giỏi?

ung vien gioi la ngguoi tuyen chon nha tuyen dung
Đối với ứng viên giỏi, họ sẽ là người “nắm đằng chuôi” và lựa chọn nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

Câu trả lời chính là hãy thể hiện cho ứng viên thấy được những điểm cộng của doanh nghiệp trong buổi phỏng vấn ứng viên - yếu tố then chốt để ứng viên đưa ra quyết định.

 • Giúp ứng viên thỏa mãn những thắc mắc liên quan đến hoạt động, định hướng phát triển của doanh nghiệp, từ đó cho họ thấy rằng, tiềm năng thăng tiến sự nghiệp tại đơn vị mình luôn rộng mở.
 • Biến buổi phỏng vấn thành buổi trao đổi hai chiều giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp cả hai tìm thấy được những lợi ích khi đồng hành cùng nhau chứ không phải buổi “thẩm vấn” của nhà tuyển dụng.
 • Nâng tầm đẳng cấp của buổi phỏng vấn với sự xuất hiện của quản lý cấp cao, ứng viên sẽ nghĩ rằng họ được xem trọng hơn.

THỊ TRƯỜNG TÌM NGƯỜI LỚN NHƯNG XÔ BỒ

Như Chefjob đã đề cập ở trên, Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, tuy nhiên họ thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, cách họ sử dụng công cụ tìm việc cũng khác nên tiếp cận với ứng viên tiềm năng chính là thách thức lớn nhất của nhà tuyển dụng. Chưa kể, doanh nghiệp còn phải đối mặt với các đối thủ “nặng ký” khi họ tìm kiếm nhân sự mới trong cùng khoảng thời gian đó.

Chỉ tính riêng ngành Nhà hàng - Khách sạn trong quý I năm 2018, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đã tăng lên 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài các vị trí cơ bản như nhân viên Phục vụ, Đầu bếp, Lễ tân,... thì số lượng tuyển dụng Quản lý nhà hàng, Bếp trưởng, Bar trưởng,... cũng tăng lên đột biến. Cầu nhiều nhưng chưa tiếp cận được cung, cầu nhiều nhưng cung chất lượng đáp ứng tiêu chí còn ít đã khiến nhà tuyển dụng đau đầu.

Muốn ứng viên đánh giá cao doanh nghiệp, “ồ ạt” gửi hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng nên:

 • Xây dựng thương hiệu uy tín và vững mạnh, quảng bá rộng rãi để ứng viên ngành quen thuộc, tin tưởng.
 • Phân tích hành vi của ứng viên ngành để tìm ra kênh tuyển dụng phù hợp.
 • Có kế hoạch tuyển dụng cụ thể theo định hướng phát triển và nhu cầu từng giai đoạn.

Xem ngay: Thu Hút Ứng Viên Giỏi Chuyên Môn, Giải Pháp Nào Cho Nhà Tuyển Dụng?

ung vien nhieu nhung phu hop lai khan hiem
Ứng viên nhiều nhưng người phù hợp lại khan hiếm khiến nhà tuyển dụng mất ăn mất ngủ - Ảnh: Internet

MUỐN CÓ ỨNG VIÊN GIỎI, CẦN “GÃI ĐÚNG CHỖ NGỨA”

Đăng tin tuyển dụng không đúng chỗ, tin tuyển dụng hời hợt chưa ấn tượng, người phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp,... đó chính là những lý do khiến ứng viên chán nản và quay lưng với nhà tuyển dụng. Muốn có được ứng viên giỏi, nhà tuyển dụng cần “gãi đúng chỗ ngứa” ứng viên:

 • Đăng tin lên các trang việc làm chuyên ngành - nơi quy tụ đông đảo ứng viên tiềm năng.
  Ví dụ: Muốn đăng tuyển tin việc làm Nhà hàng - Khách sạn, nhà tuyển dụng nên chọn trang việc làm chuyên về lĩnh vực này như: Chefjob.vn, Fanpage Việc Làm Nhà Hàng - Khách Sạn,... để tiếp cận đúng ứng viên tiềm năng nhanh nhất.
 • Tin tuyển dụng hấp dẫn, nổi bật lợi ích mà ứng viên nhận được khi làm việc cùng doanh nghiệp.
 • Chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn, để lại ấn tượng tốt với ứng viên.

Nhân viên là “tài sản” quý nhất của doanh nghiệp, Chefjob hy vọng với những “bí kíp” chia sẻ trên đây, các nhà tuyển dụng sẽ tự tin biến rắc rối trên thị trường thành “mồi ngon” để ứng viên giỏi nào cũng muốn “lao vào”.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!