Đầu bếp không có dao giống như chiến sĩ ra trận mà thiếu súng vậy, dao là vật dùng cơ bản và cần thiết mà các Đầu bếp quý hơn cả vàng. Thế giới ẩm thực phong phú đến nhường nào thì bộ dao chế biến của Đầu bếp cũng đa dạng chừng đó. Thử nhìn những chiếc dao mà Đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng dưới đây, bạn sẽ sững sờ ngay tức khắc.

Xem ngay: Nghề Đầu Bếp: Cơ Hội Và Thách Thức Trong 2018

dao danh cho dau bep da dang phong phu
Thế giới của những con dao dành cho Đầu bếp rất đa dạng và phong phú - Ảnh: Internet

Vẫn biết là dao “dính như hình với bóng” bên người Đầu bếp là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên không phải các Đấu bếp chỉ sử dụng một loại dao khi nấu nướng mà có cả một bộ. Mỗi con dao đều có một lợi thế nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ riêng của mình. Có dao chỉ dùng để thái rau quả, có loại chỉ dùng để cắt thịt, có loại chuyên về tỉa trang trí,...

Bạn tò mò về bộ dao mà các Đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng?

Bạn muốn tìm hiểu về thế giới của dao?

Những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn “sững sờ” đấy.

kham pha cac loai dao dau bep su dung
Khám phá các loại dao mà Đầu bếp thường sử dụng - Ảnh: Internet

Chọn dao cho Đầu bếp chuyên nghiệp dựa vào công năng

  • Dao kiểu Pháp hay còn gọi là dao Đầu bếp: Là loại dao thông dụng có thiết kế lưỡi trung bình, hơi cong giúp Đầu bếp băm chặt hoặc cắt gọt thực phẩm một cách cơ bản. Hầu hết trong các nhà bếp nhà hàng, khách sạn đều có loại dao này.
  • Dao gọt vỏ: Chỉ dùng để gọt vỏ rau củ quả, có thiết kế chiều dài lưỡi khoảng 8 - 10cm cùng phần cán dài. Điều này giúp Đầu bếp thuận tiện trong việc cầm nắm, dễ sử dụng, tránh bị đứt tay.
  • Dao đa năng: Loại dao này có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài chừng 13cm, các Đầu bếp có thể dùng chúng cắt thịt, rau quả hoặc để chuẩn bị món bánh mì sandwich.
  • Dao bánh mì: Chúng được thiết kế với lưỡi dao có răng cưa hoặc cạnh vỏ sò, lưỡi dài, cho phép dao có thể cắt một lớp vỏ cứng và dày trên ổ bánh mì mà không làm bánh bị rách hay nhăn nhúm. Thêm một ưu điểm bất ngờ của dao bánh mì nữa là dùng chúng cắt lát các loại rau củ cũng rất tiện.
  • Dao khắc: Có mũi tròn hoặc chóp nhọn và phần thân bằng phẳng, được sử dụng với nhiều mục đích như lọc thịt khỏi xương, cắt các món đồ chiên,...
  • Dao phi lê: Còn có tên gọi khác là dao lọc, có thiết kế gồm lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên giúp Đầu bếp lọc được xương và da thịt, cá ra. Dao có kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét và kích thước từ 12 - 17cm.
  • Dao chặt: Loại dao này có phần lưỡi dày, nặng, phần sống dao hơi cong lên, dùng để chặt, thái hoặc băm thịt.

moi loai dao deu co chuc nang rieng
Mỗi loại dao đều có những công năng riêng - Ảnh: Internet

Chọn dao cho Đầu bếp chuyên nghiệp dựa vào chất liệu

  • Dao thép rèn: Người ta sử dụng kỹ thuật rèn từ một khối thép để làm ra loại dao này nên chúng có lưỡi và chuôi liền trong một mảnh. Do vậy, các Đầu bếp hoàn toàn yên tâm khi dùng vì không phải lo lắng chúng vị sút cán. Tuy nhiên, dao thép rèn có một nhược điểm là cầm dễ trơn, ảnh hưởng đến thao tác khi dùng tốc độ nhanh.
  • Dao thép cắt: Chúng cũng được làm từ một dải thép không rỉ nhưng thiếu tính chắc chắn so với dao thép rèn. Giá cả phải chăng, dễ sử dụng là lợi thế của loại dao này. Dĩ nhiên trong gian bếp tại nhà hàng, khách sạn, các Đầu bếp vẫn dùng dao thép cắt thường xuyên.
  • Dao thép cacbon: Được làm từ théo cacbon không gỉ, các Đầu bếp đánh giá đây là loại dao có chất lượng tốt nhất. Lưỡi dao sắc và rất mịn, không phải mài thường xuyên mà vẫn giữ được độ bén. Giá thành của dao hơi cao nhưng nếu sử dụng thường xuyên thì đầu tư vào dao thép cacbon rất đánh giá.
  • Dao inox: Có độ bóng và độ bén tốt, làm từ inox, xuất hiện phổ biến trong các căn bếp từ ngày xưa đến hiện đại. Lợi thế của dao là đáp ứng được nhiều mục đích của Đầu bếp và đa dạng thực phẩm. Nhờ vậy nên không chỉ có Đầu bếp mà nhiều người nội trợ rất tin dùng loại dao này.

Mẹo sử dụng dao của Đầu bếp chuyên nghiệp để giữ độ bền

  • Dùng dao đúng mục đích và phù hợp với từng loại, không dùng dao cắt rau củ để thái thịt hay ngược lại.
  • Dao cắt thái thực phẩm trước khi nấu và sau khi nấu phải khác nhau, sử dụng xong phải rửa sạch ngay và để ráo hoặc lau khô bằng vải mới đem cất.
  • Tuyệt đối không cho dao vào máy rửa bát để rửa, không ngâm dao trong nước quá lâu.
  • Nên sử dụng giá treo hoặc ngăn kéo để phân biệt các loại dao.

Sau khi được http://chefjob.vn giới thiệu về bộ dao mà Đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng, bạn có bị “chóng mặt” không? Bạn thường dùng con dao nào nhất và lý do vì sao? Hãy chia sẻ những điều thú vị về dao nấu nướng với Chefjob ngay nhé.


Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!