Bên cạnh các món ăn ngon, hấp dẫn khiến người ta “thèm ngay từ ánh nhìn đầu tiên” thì Iceland vẫn có một số món đặc sản mà không phải ai cũng đủ can đảm để ăn. Cùng Chefjob điểm qua 9 đặc sản khó nuốt của Iceland trong bài viết sau.

Iceland là quốc gia thuộc châu Âu, có khí hậu tương đối khác biệt so với các quốc gia khác cùng châu lục, không quá lạnh vào mùa đông và không nắng nóng vào mùa hè. Địa chất toàn đá Bazalt nên cây cối kém phát triển, chủ yếu là rêu địa y và cỏ, phần lớn rau, hoa quả của Iceland đều phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, Iceland có nguồn cung cấp thủy sản dồi dào nhưng không đa dạng. Về thực phẩm chăn nuôi, Iceland nổi tiếng với thịt bò và thịt cừu thuộc loại ngon nhất thế giới. Chính những đặc điểm này đã ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực Iceland, dẫn đến sự ra đời của nhiều món ăn độc đáo. 9 món ăn dưới đây đều là đặc sản Iceland nhưng không phải ai cũng dám thử.

1. Hakarl (Cá mập thối)

 mon an noi tieng cua iceland
Cá mập thối là món ăn nổi tiếng của Iceland - Ảnh: Internet

Hakarl được chế biến từ giống cá mập Greenland – loài cá có độc. Cá mập sau khi đánh bắt sẽ làm sạch, chặt bỏ đầu và chôn dưới đất từ 6 – 12 tuần cùng đá, cát, sỏi... và chèn những hòn đá to bên trên để tạo sức nặng, ép chất lỏng trong cá chảy ra bao gồm các chất độc. Trong quãng thời gian này, cá được lên men. Sau khi chôn đủ thời gian, cá mập được đưa lên, cắt ra và phơi khô trong 4 tháng rồi đem thưởng thức. Cá có mùi khai nhẹ rất khó ăn. Người dân Iceland thường ăn thịt cá mập thối trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu Brennivín Iceland.

2. Salatur (Nội tạng cừu)

Món ăn này được làm từ máu, mỡ cừu, yến mạch, hành tây, gia vị xay nhuyễn, sau đó được nhồi vào dạ dày cừu tạo thành những miếng xúc xích có màu trắng, phết mỡ lợn rồi luộc hoặc muối trong nước đông của sữa chua. Người Iceland thường ăn món này với cháo trắng rắc thêm đường nâu, chút nho khô và có khi cho thêm cả sữa chua.

3. Puffin

Một loại chim có tên là Puffin được các Đầu bếp chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến và đặc trưng nhất là sau khi mới mổ thịt chim sẽ lấy quả tim còn nóng và ăn sống. Món ăn này thực sự là một “thử thách” với thực khách đến từ các quốc gia khác.

thu thach voi mon tim chim puffinawn
Tim chim Puffinawn sống là “thử thách” với nhiều thực khách - Ảnh: Internet

4. Tinh hoàn cừu

Món ăn chỉ mới nghe tên cũng đủ khiến nhiều người phải e dè. Tinh hoàn cừu đem muối trong loại nước chua tiết ra từ sữa, sau đó nén thành một loại thạch và thêm tỏi. Món ăn có độ mềm và vị đậm đà, chua chua.

5. Svid (Đầu cừu)

mon an kinh di dau cuu
Đầu cừu – món ăn kinh dị của Iceland - Ảnh: Internet

Nếu Na Uy có món đầu cừu Smalahove thì Iceland có món đầu cừu Svid trứ danh. Phần đầu được thui, bổ đôi rồi đem luộc. Toàn bộ phần đầu đều được ăn, trừ não, lưỡi và má là hai phần ngon nhất. Món đầu cừu xuất hiện ở hầu hết các bữa tiệc truyền thống tại Iceland. Tuy nhiên, vẻ ngoài “kinh dị” của món ăn này khiến nhiều thực khách không dám “động đũa”.

6. Vây hải cẩu

Vây của những chú hải cẩu được cắt và ngâm sữa rồi đem đi muối. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua và hơi nhớt nhớt.

7. Mỡ cá voi muối

Mỡ cá voi khi muối trong trong sữa chua sẽ được lên men và trở nên mềm hơn, món ăn này chỉ được phục vụ trong một số lễ hội truyền thống và được bình chọn là một trong những món ăn tiêu biểu của Iceland. Vào ngày bình thường, người dân nơi đây dùng mỡ là các loại cá khác để lên men và thưởng thức.

8. Thịt hun khói cùng phân cừu khô

 thit hun khoi voi phan cuu kho
Món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn này là thịt hun khói với phân cừu khô - Ảnh: Internet

Thịt cừu hun khói cùng với phân cừu khô cho ra món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn, mùi vị đặc biệt và được ăn kèm với khoai tây nghiền, nước sốt, đậu Hà Lan.

9. Thịt tuần lộc sống

Ăn thịt sống là chuyện kinh dị với nhiều người nhưng với người dân Iceland, ăn thịt tuần lộc sống tốt cho sức khỏe. Bên cạnh ăn sống, họ còn lấy thịt tuần lộc đem nướng qua, thái mỏng, ăn kèm nước sốt, một số loại rau thơm và phô mai xanh Iceland.

Đó là 9 món đặc sản của Iceland mà không phải ai cũng dám thử. Những Đầu bếp, Phụ bếp và những ai đang theo học nghề Bếp, bạn có dám thử qua những món ăn này không?

Pin It
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

banner khuyen mai cuoi nam

Tin nổi bật

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!