Muốn sếp đọc xong đơn xin tăng lương là đồng ý duyệt ngay cũng cần có bí quyết cả đấy. Vậy, trong đơn đề xuất tăng lương bao gồm những nội dung gì, nên viết như thế nào để thuyết phục cấp trên? Bài viết này, Chefjob.vn sẽ mách bạn cách viết đơn đề xuất tăng lương “chuẩn không cần chỉnh” chinh phục sếp.

thoi diem gui thu va muc de xuat tang luongTăng lương là điều mà người đi làm nào cũng mong muốn - Ảnh: Internet

Mức lương, thu nhập là điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng quan tâm. Và dĩ nhiên khi đến thời gian được tăng lương, ai cũng mong muốn mức thu nhập của mình sẽ được cải thiện nhiều hơn so với mốc ban đầu. Đề xuất tăng lương đòi hỏi bạn phải khéo léo, nếu không, bạn vừa không được tăng lương vừa đánh mất hình ảnh với sếp.

Nội dung đơn xin tăng lương

Thông tin về người viết đơn

Thể hiện rõ thông tin cá nhân, chức vụ, bộ phận, mức lương hiện tại và mức lương đề xuất bạn mong muốn một cách chính xác, rõ ràng. Mức lương đề xuất bạn cần phải cân nhắc sao cho hợp lý so với mặt bằng chung và phù hợp với năng lực của mình.

Lý do làm đơn

Đây là mục thông tin về lý do, nguyên nhân bạn viết đơn đề xuất tăng lương, cần tập trung đưa ra những lý do quan trọng, xác đáng nhất, sự quan trọng của bạn trong công việc và những thành tích bạn đã đạt được nổi bật nhất.

Ý kiến bên liên quan

- Ý kiến của phòng nhân sự và ý kiến của giám đốc. Dựa trên các Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên, cấp trên sẽ có nhận định khách quan về vấn đề tăng lương của bạn nhằm đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

- Phần cuối cùng, bạn cần ghi rõ ngày tháng năm làm đơn và ký xác nhận bên dưới theo đúng trình tự.

Tải ngay mẫu đơn đề nghị tăng lương hay TẠI ĐÂY.

thanh tich ket qua dat duoc trong cong viec la li do de tang luongNhững thành tích vượt trội trong công việc là lý do quan trọng giúp bạn tăng lương - Ảnh: Internet

NÊN khi viết đề xuất tăng lương

Báo cáo các thành tích công việc đạt được

Trước khi làm đơn đề xuất tăng lương, bạn nên thu thập tài liệu minh chứng cho kết quả công việc đã đạt được trong thời gian qua và trình bày một cách khoa học. Ví dụ như bạn đang là Quản lý nhà hàng và thời gian qua bạn đã hoàn thành tốt một dự án, mang lại doanh thu cao cho nhà hàng. Liệt kê thành tích giúp sếp nhìn thấy sự nỗ lực và giá trị của bạn, đây chính là cơ sở để thuyết phục tăng lương.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Lựa chọn thời điểm để gửi đơn đề xuất tăng lương là yếu tố rất quan trọng. Hãy cân nhắc các vấn đề: Công ty bạn năm vừa qua kinh doanh thành công không, bạn đã làm việc lâu chưa, công ty có kế hoạch tăng lương cho nhân viên không…

Theo các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực nhân sự thì thời điểm tốt nhất để đề nghị tăng lương đó là khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay nhiệm vụ khó khăn. Thời điểm sếp cảm thấy vui vẻ, thoải mái thì bạn sẽ dễ thuyết phục hơn vì sếp đang có ấn tượng rất tốt về bạn và đánh giá cao năng lực của bạn.

Đề nghị mức tăng lương hợp lý

Đề nghị được tăng bao nhiêu lương cũng là một vấn đề bạn cần phải suy xét thật kỹ lưỡng. Trước khi đưa ra mức lương đề nghị, bạn nên khảo sát mặt bằng lương ở vị trí đó như thế nào, mức lương nào là phù hợp với khả năng của công ty và mong muốn của bạn. Nếu bạn thấy rằng giá trị mình làm cần được trả thêm 10% lương nữa, thì bạn có thể đề nghị sếp tăng 15% lương cho mình sau đó dần đàm phán về mức lương mà bạn mong muốn. Gợi ý tăng lương theo mức định kỳ như trong chính sách công ty cũng là lựa chọn hợp lý để bạn “đánh tiếng” với sếp.

Ngắn gọn - đầy đủ

Dù đề xuất tăng lương với sếp qua mẫu email hay gửi thư giấy trực tiếp, bạn cũng cần trình bày vấn đề một cách trực tiếp. Hãy nêu rõ lý do và toàn bộ thành tích của bạn để minh chứng bạn xứng đáng có một mức thu nhập cao hơn vào thời điểm này một cách súc tích. Ngắn gọn mà đầy đủ là hai yếu tố bạn nên ghi nhớ khi viết đơn đề nghị xin tăng lương.

lam sao de de xuat tang luong duoc chap nhanMuốn được tăng lương như ý, bạn cần lưu ý nhiều vấn đề - Ảnh: Internet

KHÔNG NÊN khi viết đơn xin tăng lương

Hạ thấp đồng nghiệp để nâng cao giá trị bản thân

Đây là một điều tối kỵ ở tất cả các môi trường, chẳng có nhà quản lý nào lại thích nhân viên của mình đi soi mói đồng nghiệp cả. Bạn chỉ nên đề cập đến bản thân mình và công việc thôi.

Kể lể, cầu xin sếp

Nếu không có lý do rõ ràng và bằng chứng thuyết phục cho những cống hiến của mình thì dù bạn có kể lể về sự trung thành với công ty hay cầu xin thì bạn cũng không được tăng lương đâu. Hơn nữa, chính hành động thiếu suy nghĩ này còn làm cho bạn bị mất điểm trầm trọng đối với sếp.

Cho sếp biết có nhiều công ty đang tuyển bạn

Chefjob.vn khuyên bạn tuyệt đối đừng bao giờ đưa lý do này để gây áp lực đòi sếp phải tăng lương cho mình. Vì sao ư? Vì sếp sẽ cho rằng bạn “đứng núi này trông núi nọ”, không toàn tâm toàn ý làm việc cho công ty. Họ cũng chẳng mong muốn có nhân viên như thế đâu.

Quên mất những lợi ích khác

Nếu như không nhận được mức lương tăng theo mong muốn vì tình hình tài chính của công ty gặp biến cố, bạn nên chuyển sang các chế độ đãi ngộ khác như thời gian làm việc linh hoạt, thời gian nghỉ dài hơn, cơ hội học tập miễn phí, trợ cấp... Tất cả những điều này đem đến cho bạn nhiều giá trị lợi ích hơn bạn tưởng đấy.

Khởi đầu công việc 2019 với mức lương mới sẽ giúp bạn phấn khởi, có thêm nhiệt huyết để cống hiến. Hy vọng với những thông tin mà Chefjob.vn chia sẻ trên đây, bạn sẽ tự tin viết đơn đề xuất tăng lương thuyết phục cấp trên dễ dàng. Chúc bạn thành công!

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!