Cardamom Là Gì? Loại Gia Vị Quen Thuộc Trong Ẩm Thực Âu

Cardamom Là Gì? Loại Gia Vị Quen Thuộc Trong Ẩm Thực Âu

Cardamom là gì? Cardamom tên tiếng Việt là bạch đậu khấu, là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị cho các món ăn Âu. Với những ai đang theo nghề Bếp thì chắc hẳn không mấy xa lạ với cardamom. Vậy bạn đã biết nguồn gốc, công dụng, cách sử dụng loại gia vị này trong ẩm thực chưa? Bài viết dưới đây, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cardamom.

 Một món ăn ngon không thể nào thiếu gia vị. Dù chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ nhưng các loại gia vị lại có khả năng kích mùi – kích vị rất tốt, giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bên cạnh các loại gia vị Việt truyền thống thì ngày nay, cùng với các làn sóng giao thoa, gia vị Tây cũng dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Bàn về gia vị Tây là một khái niệm rất rộng vì mỗi loại đều có nguồn gốc, đặc tính và cách sử dụng riêng. Trong hàng trăm loại gia vị Tây thì cardamom là loại gia vị khá quen thuộc. Vậy cardamom là gì?

Cardamom là gì?

Cardamom còn gọi là quả bạch đậu khấu, có xuất xứ từ Ấn Độ và được du nhập vào Châu Âu qua “con đường gia vị” của Cộng hòa Venezia trong thời kỳ Phục Hưng. Quả hình cầu dẹt, có 3 múi, đường kính 1 – 1,5 cm. Mỗi quả có 20 – 30 hạt, gọi là khấu mễ hoặc khấu nhân, tập hợp thành khối hình cầu gọi là khấu cầu. Khấu cầu chia làm 3 múi có thành mỏng màu trắng ngăn cách, mỗi múi có 7 – 10 hạt. Cardamom là cây thuộc họ gừng, cũng vì thế mà hương vị của nó có tính ấm. Nhưng khác với cái ấm của gừng, cái ấm của cardamom hơi bay bay và the the.

cardamom ten tieng viet la bach dau khau
Cardamom tên tiếng Việt là bạch đậu khấu, có hương vị hơi cay cay, the the và tính ấm – Ảnh: Internet

Từ thời xa xưa, người ta đã biết đến cardamom và dùng nó để chữa bệnh. Theo các nghiên cứu, cardamom có công dụng điều trị các chứng cảm lạnh, đau rát cổ họng, đau bụng, kháng khuẩn, giải rượu… Không những vậy, cardamom cũng được các Đầu bếp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, cho ra món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng. Cardamom được cho là loại gia vị đắt tiền thứ ba trên thế giới, sau nghệ tây và vani.

Cardamom – loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực

Có hai loại cardamom được sử dụng trong các công thức nấu ăn đó là loại màu xanh lá cây và màu đen. Loại màu xanh phổ biến hơn vì có hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào. Cardamom màu xanh có thể đem pha trộn hoàn toàn để làm gia vị hỗn hợp hoặc làm đồ tráng miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng trong món ngọt hoặc đồ tráng miệng, bạn cần bóc vỏ và nhẹ nhàng đè bẹp các hạt màu trước khi sử dụng. Loại cardamom màu đen có hương vị mạnh hơn và khi dùng, bạn nên bóc hoàn toàn phần vỏ trước khi cho vào món ăn vì phần vỏ này rất cay.

cardamom duoc dung nhieu trong mon trang mieng
Cardamom được dùng nhiều trong các món bánh ngọt, món tráng miệng… – Ảnh: Internet

Càng ở dạng thô, hương vị của cardamom càng mạnh. Bột cardamom có mùi vị nhẹ nhàng hơn, được nghiền từ lớp vỏ và hạt của loại quả này. Cardamom dạng bột rất phổ biến trong các loại bánh quy, bánh mỳ ngọt châu Âu. Ngoài ra, loại gia vị này còn được dùng để chế biến trà sữa chai. Người Ấn Độ rất thích dùng cardamom để nấu các món cà ri. Ẩm thực Bắc Âu đặc biệt chuộng cardamon cho các món nướng. Người Trung Quốc hay ướp thịt lợn trong nồi chứa cardamom và đinh hương rồi kẹp với bánh mì để ăn.

cardamom la gia vi khong the thieu trong mon cari an do
Cardamom là gia vị không thể thiếu trong món cà ri của Ấn Độ – Ảnh: Internet

Dù là một loại gia vị Tây nhưng ngày nay, cardamom đã phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Các Đầu bếp thường sử dụng cardamom để làm các loại xốt ngọt, xốt mặn và 1 số món vịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó trong các loại bánh nướng như bánh bí ngô, bánh khoai hoặc bánh mì. Cardamom cũng có thể sử dụng như một loại rau quả theo mùa để làm món ăn phụ trong bữa cơm. Với hương vị the the, cay cay và hơi ấm, cardamom giúp cân bằng vị hoàn hảo, giúp món ăn cho ra thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà và kích thích hơn.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn cardamom là gì, công dụng của cardamom. Để trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp và cho ra những món ăn ngon, bên cạnh kỹ năng nấu nướng, bạn cần trang bị cho mình vốn kiến thức về các loại gia vị. Rất nhiều loại gia vị Tây được sử dụng nhiều trong ẩm thực như thyme, parsley, cinnamon, rosemary… bạn đã biết hết chưa? Truy cập vào các bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé:

Thyme Là Gì? Khám Phá Loại Gia Vị Tây Được Các Đầu Bếp Ưa Dùng

Parsley Là Gì? Loại Lá Gia Vị Mà Đầu Bếp Nào Cũng Nên Biết

Cinnamon Là Gì? Ứng Dụng Của Cinnamon Trong Ẩm Thực

Bài Viết Liên Quan