Mẫu thông tin ứng viên là một trong những nội dung quan trọng mà ứng viên cần chuẩn bị để gửi đến nhà tuyển dụng nếu muốn ứng tuyển một công việc nào đó. Vậy mẫu này cần có những thông tin gì, trình bày ra sao để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau của Chefjob.

Mẫu thông tin ứng viên là văn bản thể hiện các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh điểm yếu… của ứng viên, từ đó, cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực cũng như sự chuyên nghiệp ở bạn thông qua các nội dung mà bạn trình bày. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu phải có mẫu thông tin ứng viên trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy mẫu thông tin ứng viên cần có những nội dung nào?

mau thong tin ung vien
Mẫu thông tin ứng viên giúp nhà tuyển dụng phần nào hình dung được khả năng, tính cách của
ứng viên để quyết định có nên tuyển chọn hay không - Ảnh: Internet

Những nội dung cần có trong mẫu thông tin ứng viên:

- Phần thông tin cơ bản: Ứng viên điền đầy đủ vị trí dự tuyển, mã số, nơi đăng ký làm việc, vị trí dự tuyển lần trước, thời gian. Ngoài ra, bạn phải dán một ảnh cá nhân kích thước 3x4 vào ô ảnh trong mẫu thông tin ứng viên dự tuyển để giúp nhà tuyển dụng hình dung bước đầu về gương mặt của ứng viên.

- Phần thông tin cá nhân: Ghi rõ họ và tên, ngày sinh, giới tính, hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (cấp ngày nào và do ai cấp), dân tộc, nơi ở hiện nay, ngày vào Đảng (nơi kết nạp Đảng), tình trạng hôn nhân (độc thân, đã lập gia đình hay đã ly hôn), điện thoại liên hệ (trong và ngoài giờ hành chính), email, ngày có thể bắt đầu đi làm, mức lương mong muốn.

- Phần quá trình đào tạo: Bạn nên rõ trình độ văn hóa của mình là đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông trung học hay trên đại học (tên trường đào tạo, ngành đào tạo, thời gian, xếp loại, điểm trung bình), trình độ ngoại ngữ tiếng anh hoặc các ngoại ngữ khác (với tiếng anh thì cần tích vào một trong ba loại bằng TOEIC, TOEFL hay IELTS) và các chứng chỉ khác nếu có.

trinh do van hoa
Các thông tin về trình độ văn hóa, bằng cấp… cần được thể hiện rõ trong mẫu thông tin ứng viên
- Ảnh: Internet

- Phần quá trình công tác: Thời gian công tác, tên công ty, chức vụ, mức lương, lý do thôi việc.

- Phần kinh nghiệm: Nêu rõ kinh nghiệm (từng làm công việc gì, vị trí nào, thời gian bao lâu, thành tích nổi bật…) để thể hiện bản thân và chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn nên viết những kinh nghiệm có liên quan trực tiếp đến vị trí đang ứng tuyển lên đầu, nêu cụ thể các thành tích mình đã được được trong công việc trước đó…

- Phần kế hoạch phát triển sự nghiệp hoặc nguyện vọng cá nhân: Trình bày các nguyện vọng cá nhân, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn trong tương lai…

- Phần điểm mạnh, điểm yếu: Ở phần này, thay vì nói chung chung, bạn hãy sử dụng các từ khóa mạnh mẽ và liên quan trực tiếp đến yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

- Phần thành phần gia đình: Cha, mẹ, anh (chị, em) ruột hoặc vợ chồng, con cái. Ghi rõ họ và tên, giới tính, năm sinh, quan hệ và nghề nghiệp, nơi làm việc của từng thành viên trong gia đình (cha mẹ, anh/ chị em ruột, vợ chồng, con cái).

- Phần người tham khảo thông tin: Đây là người mà nhà tuyển dụng có thể sẽ liên hệ để xác thực thông tin bạn đã điền trong mẫu thông tin ứng viên.

Hiện nay có rất nhiều mẫu điền thông tin ứng viên có sẵn để bạn tham khảo nhưng không phải ai cũng có được biểu mẫu đầy đủ và khoa học nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong hàng trăm mẫu thông tin ứng viên dự tuyển được gửi đến.

Những lưu ý khi viết mẫu thông tin ứng viên:

Hằng ngày, nhà tuyển dụng sẽ nhận hàng trăm mẫu thông tin ứng viên, nếu muốn mẫu thông tin của bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

- Do mẫu thông tin ứng viên đơn thuần chỉ là văn bản toàn chữ, khác với CV bạn có thể chèn đồ họa để trở nên bắt mắt hơn. Vì vậy, khi viết, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều chữ trong một trang văn bản mà hãy tạo những khoảng trống vừa phải, đủ để không bị rối mắt và không tạo nên quá nhiều khoảng trống.

co khoang trong vua phai
Mẫu thông tin ứng viên không nên nhồi nhét quá nhiều chữ và cần có khoảng trống vừa phải
- Ảnh: Internet

- Sử dụng cùng một kiểu chữ, cỡ chữ cho toàn bộ văn bản. Bạn có thể thiết kế một màu chữ nổi bật cho các phần I, II, III, IV… của biểu mẫu để nhà tuyển dụng dễ nhìn. Tuy nhiên, màu chữ không nên quá rực rỡ.

- Các thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm, thành tích của bạn yêu cầu phải thật chính xác, tránh trường hợp nhà tuyển dụng xác minh lại và phát hiện bạn nói dối.

Nhìn chung, mẫu thông tin ứng viên cũng là một cách để ứng viên tự tiếp thị mình, thể hiện thế mạnh, kinh nghiệm… của mình với nhà tuyển dụng, chinh phục công việc mình mong muốn. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị một mẫu thông tin chỉn chu, chuyên nghiệp gửi đến nhà tuyển dụng bạn nhé!

Tin liên quan:
5 gạch đầu dòng để có một CV xin thực tập ấn tượng
Đơn xin nghỉ phép không lương chuẩn dành cho người lao động

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!