Cream of tartar là gì? Với những ai thích làm bánh, hay làm bánh thì cream of tartar là nguyên liệu khá quen thuộc. Vậy bạn đã biết công dụng của cream of tartar chưa, loại bột này có thể được thay thế bằng bột nào khác không? Bài viết sau, Chefjob.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cream of tartar.

Thế giới của nguyên liệu làm bánh vô cùng đa dạng, phong phú, trong đó, cream of tartar là nguyên liệu quen thuộc. Nguyên liệu này được sử dụng khá thường xuyên cho nhiều công thức làm bánh khác mhau, có công dụng quan trọng để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người, nhất là những người mới bắt đầu làm bánh vẫn chưa thực sự hiểu rõ cream of tartar là gì và công dụng của loại bột này.

Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là một loại bột có màu trắng và mịn, không phải là một chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở trong làm bánh. Trong quá trình lên men khi làm rượu sẽ sản sinh ra chất tartaric acid, thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra một loại bột trắng được gọi là cream of tartar. Cream of tartar được tìm thấy ở trong các hầm rượu vang, trong các thùng đựng và cả trên nắp các chai rượu lâu năm (nếu được bảo quản ở 100 độ C).

cream of tartar
Cream of tartar là một loại bột có màu trắng, mịn, có tác dụng gây nở trong làm bánh - Ảnh: Internet

Thành phần chính của cream of tartar là KC4H5O6 (một loại công thức đơn giản nhất) được tạo ra từ phản ứng của acid tartaric với hợp chất của kim loại kali (một loại hợp chất chứa kali có trong nho).

Công dụng của cream of tartar là gì?

Cream of tartar được sử dụng khá phổ biến trong làm bánh, công dụng chủ yếu của nguyên liệu này đó là giúp cho lòng trắng trứng dễ bông cứng. Đồng thời, cream of tartar cũng có tác dụng chống kết tinh đường khi làm siro, giữ bọt khí không bị vỡ, giúp ổn định kem.

cong thuc lam banh
Cream of tartar được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công thức làm bánh - Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi chế biến những món có sử dụng rau, một ít bột cream of tartar sẽ giúp rau trở nên tươi xanh hơn.

Nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng cream of tartar ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên trên thực tế, loại bột này hoàn toàn vô hại và an toàn khi dùng với lượng nhỏ. Khi làm bánh, bạn chỉ cần cho vài gram cream of tartar là đủ để thành phẩm đạt đến độ lý tưởng nhất mà không gây hại gì.

Cream of tartar có thể thay thế bằng nguyên liệu gì?

Nhiều công thức làm bánh yêu cầu sử dụng cream of tartar để đánh bông lòng trắng trứng, nhưng trong trường hợp không có cream of tartar, bạn vẫn có thể thay thế bằng nước chanh, nước muối cho hỗn hợp bánh nhẹ và ít khuấy trộn như chiffon theo tỉ lệ: 3g bột cream of tartar bằng 6ml nước cốt chanh. Còn với những loại bánh như macaroons, meringue thì nên dùng bột cream of tartar, sự thay thế bằng các nguyên liệu khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Bột cream of tartar cũng có thể kết hợp với baking soda để dùng thay thế cho bột baking powder.

banh chiffon
Trong một số công thức bánh như bánh chiffon, bạn có thể dùng chanh thay cream of tartar - Ảnh: Internet

Mua bột cream of tartar ở đâu?

Bột cream of tartar hiện nay được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán vật dụng, nguyên liệu làm bánh. Bột cream of tartar hộp 25gr có giá khoảng 11.000 VNĐ, hộp 42g có giá khoảng 98.000 VNĐ.

Sau khi sử dụng nếu còn dư, bạn bảo quản bột cream of tartar bằng cách cho bột vào trong hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh độ ẩm. Bạn cũng có thể đóng kín và bỏ vào tủ lạnh để tránh hư hỏng nếu lượng bột quá nhiều.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được cream of tartar là gì cũng như công dụng, cách dùng nguyên liệu này trong làm bánh. Ngoài cream of tartar, còn có một nguyên liệu khác cũng có tác dụng làm nở được dùng nhiều trong làm bánh đó là yeast. Truy cập vào bài viết Yeast là gì? tìm hiểu về công dụng của yeast trong làm bánh để hiểu hơn về loại nguyên liệu này nhé!

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!