Những năm gần đây, ngành Nhà hàng – Khách sạn có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng với hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… liên tục được mở ra. Nhu cầu nhân lực cao nhưng trên thực tế đang tồn tại nhiều bất cập giữa cung – cầu. Chính vì vậy, kết nối cung - cầu là việc quan trọng, tạo tiền đề để ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: Tăng trưởng kinh tế, du lịch phát triển, mức sống người dân ngày một cao… đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển “bùng nổ”. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort… liên tục được mở rộng về số lượng và quy mô, đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng tăng vọt của khách hàng. 

“Bức tranh” tươi sáng của ngành Nhà hàng – Khách sạn

Theo dự báo của Tổng cục Du lịch, đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 - 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú. Riêng tại TP. HCM, theo nghiên cứu của Savills, từ quý IV/2016 đến năm 2018 dự kiến có thêm 2.800 phòng mới từ 14 dự án sẽ tiếp tục gia nhập thị trường. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu từ khách du lịch đã đạt hơn 200.000 tỷ đồng, tăng 27.1% so với cùng kỳ năm 2016. Các chuyên gia nhận định rằng, “bức tranh” lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn sẽ tiếp tục tươi sáng trong thời gian tới.

nha hang khach san co su khoi sac
Ngành Nhà hàng – Khách sạn đang có sự khởi sắc đáng mừng, tốc độ tăng trưởng nhanh - Ảnh: Internet

Ở mảng khách sạn, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, hệ thống khách sạn, resort tiêu chuẩn 3 sao trở lên ra đời ngày một nhiều. Theo ước tính của Tổng cục Du lịch Việt Nam, hiện tại đã có tổng cộng khoảng 32.000 phòng khách sạn 5 sao, 31.000 phòng khách sạn 4 sao và 33.000 phòng khách sạn 3 sao. Bên cạnh đó, sự gia nhập của các “ông lớn” ngành Nhà hàng – Khách sạn trên thế giới như Intercontinental, AccorHotels, IHG, Marriott, Hilton… càng tạo nên nhiều “sắc màu” cho tổng thể “bức tranh” ngành Nhà hàng – Khách sạn, đưa lĩnh vực này bước lên một tầm cao mới, chuyên nghiệp hơn.

Ở mảng nhà hàng, hiện tại, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có 430.000 cửa hàng nhỏ, hơn 7.000 nhà hàng thức ăn nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng. Sự phát triển “bùng nổ” của hệ thống các nhà hàng món Âu, Nhật, Ý, Thái Lan, các thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới như KFC, Lotteria, Mc’Donald… khiến thị trường F&B càng trở nên sôi nổi.

thi truong nhon nhip
Thị trường ngành Nhà hàng – Khách sạn đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi sự mở rộng không ngừng
của hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort… - Ảnh: Internet

Với sự phát triển mạnh mẽ như thế, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang rất “khát” nhân lực để lấp đầy các vị trí, đảm bảo hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tình hình cung – cầu trong ngành đang gặp nhiều bất cập.

Kết nối cung – cầu, tiền đề để phát triển

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch, giai đoạn 2016 - 2020, cả nước sẽ cần hơn 800.000 nhân sự chất lượng cao làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.

Ở phía ngược lại, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM tại 120 trường THPT trên địa bàn thành phố thì số người lựa chọn ngành nghề Dịch vụ du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chiếm 17.56% - một con số không hề nhỏ.

Có thể nói cả cung và cầu ngành Nhà hàng – Khách sạn đều lớn nhưng cả hai bên lại không kết nối được với nhau. Các nhà tuyển dụng vẫn đau đầu tìm kiếm ứng viên, đặc biệt là ứng viên đã qua đào tạo chuyên nghiệp và ứng viên cũng đang loay hoay tìm việc. Trước thực trạng đó, kết nối cung – cầu là việc quan trọng để tạo tiền đề thúc đẩy ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển hơn nữa.

ket noi cung cau
Kết nối cung – cầu là việc quan trọng để thúc đẩy ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển

Các đơn vị nhà hàng, khách sạn cần đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, đã qua đào tạo bài bản, vững kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ nghề để mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ cao nhất, nâng cao vị thế cạnh tranh của đơn vị trên thị trường. Ứng viên cần tìm được công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm để làm việc tốt hơn, rộng mở cơ hội thăng tiến. Chỉ khi nào cung – cầu kết nối được với nhau, tìm đúng người và làm đúng việc thì mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn mới phát triển thuận lợi.

Xuất phát từ đó, chuyên trang việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạn ra đời, đảm nhận sứ mệnh kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên, giúp quá trình tìm người – tìm việc nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn.

Chefjob đã liên kết với hơn 1.000 đơn vị khách sạn (trong đó có 100 khách sạn 4, 5 sao cả nước) và 1.000 nhà hàng, chuỗi cafe cũng như đơn vị kinh doanh ẩm thực khác để tạo ra hơn 2.000 việc làm cho nhân sự trong ngành. Chỉ cần truy cập vào Chefjob, ứng viên sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp ở mọi lĩnh vực: Bếp nóng, làm bánh, pha chế…

Đồng thời, Chefjob cũng cung cấp nhiều dịch vụ giải pháp nhân sự để giúp nhà tuyển dụng tiếp cận và tìm kiếm ứng viên hiệu quả hơn, nhanh chóng tìm được đội ngũ nhân sự như mong muốn. Để hiểu hơn về Chefjob, bạn có thể truy cập vào bài viết sau Chefjob.vn - Giải pháp nhân sự cho ngành Nhà hàng - Khách sạn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!