Nhân tài được xem là chìa khóa quyết định đến sự phát triển thần tốc hay chững lại của doanh nghiệp. Nhưng theo đánh giá từ chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết cách trọng dụng nhân tài. Trong cuộc chiến tranh giành người giỏi đang càng ngày khốc liệt, nhà tuyển dụng cần tỉnh táo để không bị rớt lại phía sau.

Xem ngay: Làm Thế Nào Để Thu Hút Ứng Viên Mùa Tuyển Dụng?

ung vien lua chon nha tuyen dung
Khi có quá nhiều doanh nghiệp cùng tuyển dụng một thời điểm, ứng viên sẽ tiến hành lựa chọn - Ảnh: Internet

Năm 2015, Việt Nam có mức tăng trưởng đạt 6,68%. Tới năm 2016, nước ta đã lọt vào top 10 nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu thế giới, minh chứng cho sự phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này tồn đọng rất nhiều vấn đề như: Chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào tài nguyên, thâm dụng lao động, chưa chú trọng đến sáng tạo, công nghệ,... Cũng có thể hiểu, nhân lực Việt chưa được đầu tư và quan tâm đúng mức. DẪN TỚI…

Thực trạng “chảy máu chất xám”

Báo cáo lương của Jobstress năm 2016 đã chỉ ra, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức lương thấp nhất so với khu vực, đặc biệt chênh lệch với Singapore đến 5 - 6 lần. Điều này thể hiện rõ nhất ở nhân viên mới ra trường và người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm. Theo các nhà tuyển dụng, mức lương thấp là do họ bị hạn chế bởi kỹ năng chuyên môn lẫn tố chất. Song có một nghịch lý là nhà tuyển dụng lại muốn tuyển nhân viên không yêu cầu kinh nghiệm nhằm giảm bớt chi phí.

Lực lượng lao động Việt Nam thuộc lao động trẻ, thường rơi vào thế hệ X và Y, hay xử sự theo cảm tính và ít sự kiên định nên họ dễ bị lung lay bởi những đãi ngộ hấp dẫn từ một đơn vị khác không còn hài lòng với môi trường hiện tại. Trong thời đại công nghệ thông tin, người lao động đã biết cách theo dõi thị trường, chủ động quảng cáo bản thân để nhận được sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, họ làm chủ được bản thân mình sẽ làm ở đâu, trong môi trường nào,...

chu dong tim hieu
Ứng viên ngày nay chủ động tìm hiểu nhà tuyển dụng để ứng tuyển - Ảnh: Internet

“Chảy máu chất xám” hiện nay không còn chỉ dành cho nhân tài Việt làm việc tại nước ngoài mà còn biểu thị cho việc các doanh nghiệp nội bộ trong nước để mất nhân viên giỏi trước đối thủ. Không có lộ trình thăng tiến rõ ràng, phúc lợi “bèo bọt”, hứa nhiều hơn làm, môi trường làm việc xuống cấp,... tất cả đã khiến người lao động mất niềm tin vào ông chủ của mình và muốn rút lui.

LÀM THỂ NÀO ĐỂ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI?

CẦN NHỚ… LƯƠNG CAO THÔI CHƯA ĐỦ

Tiền… chính xác là tiền lương tác động phần lớn đến quyết định làm hay nghỉ của mọi người. Nếu là sinh viên mới ra trường, có thể mức lương không được người lao động chú trọng bằng cơ hội học hỏi, môi trường tốt nhưng khi đã làm được 2 năm thì họ đã định hình được năng lực của mình rồi. Ngày nay, tác động của công nghệ thông tin đã giúp ứng viên có nhiều thông tin về công việc, mức thu nhập, đãi ngộ,... của từng nghề ở các doanh nghiệp, từ đó giúp họ đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Theo tâm sự của Bảo Thanh đang đảm nhận vị trí Đầu bếp chính tại khách sạn 4 sao có tiếng ở Sài Gòn: “Mới đầu mình xin làm phụ bếp ở nhà hàng nhỏ, làm từ sáng tới tối, công việc rất cực mà lương thì ít ỏi, tháng nào được mời tiệc cưới hỏi, sinh nhật là phải vay mượn luôn đó. Nhưng vì chưa giỏi kỹ năng với chưa tích lũy kinh nghiệm nên mình cố gắng chịu đựng. Đến lúc được lên làm Đầu bếp chính rồi, mình mới quyết định xin vào làm khách sạn. Mình nộp 3 chỗ, nhà hàng đầu lương cao hơn nhưng không có thêm chính sách gì, số lần tăng lương ở đây là 1 năm/lần. Còn khách sạn mình đang làm thì lương tuy ít hơn một chút nhưng cứ 3 tháng là tụi mình được xét để tăng lương, ngoài lương chính thì còn có phụ cấp, tiền thưởng, được du lịch,... này nọ nữa, môi trường ở đây cũng tốt nên mình đã quyết định chọn nơi này.”

tien luong chua la tat ca
Tiền lương ảnh hưởng lớn đến quyết định của ứng viên nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh: Internet

ĐƯA TÊN TUỔI - HÌNH ẢNH DOANH NGHIỆP ĐẾN GẦN ỨNG VIÊN HƠN

Ứng viên có mong muốn làm việc tại các đơn vị quen thuộc với mình hơn là ở những cái tên xa lạ. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp nên quảng bá thương hiệu nhiều hơn để hình ảnh và tên tuổi đơn vị đến gần ứng viên, tạo dựng lòng tin với ứng viên.

Dịch vụ Quảng bá tuyển dụng do Chefjob cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp “NÂNG CẤP” để trở thành đơn vị được ứng viên khao khát nhất, từ đó thu hút nhân tài, có được người giỏi trong tầm tay.

TỤT HẬU TRONG CUỘC CHIẾN GIÀNH NHÂN TÀI - ĐỪNG LO VÌ ĐÃ CÓ CHEFJOB

Mọi thắc mắc về dịch vụ Quảng bá tuyển dụng và các giải pháp nhân sự khác, vui lòng điền thông tin bên dưới hoặc Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn miễn phí.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!