Giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt và sự phát triển mạnh mẽ trong nghề Barista, các cuộc thi được mở ra nhằm phát hiện và kịp thời tôn vinh những Barista xuất sắc. Cùng Chefjob.vn đến London và theo dõi cuộc thi Coffee Masters để cùng xem các Barista hàng đầu thế giới biểu diễn tài năng của mình nhé.

Trong tiếng Ý, Barista là người pha chế cà phê, các loại thức uống không cồn và tạo hình để chúng trông thật hấp dẫn. Để tạo nên những loại thức uống đảm bảo yêu cầu về độ thơm ngon cũng như hình thức bắt mắt, người Barista phải có sự am hiểu về đặc điểm, tính chất của từng loại cà phê. Ngoài ra công việc này đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo. Vị giác, khướu giác cũng như thị giác tốt sẽ giúp Barista đánh giá hương vị tốt hơn.

Xem ngay: Barista Là Gì? Barista Là Làm Gì? Chân Dung Của Barista

cuoc thi coffee masters
Ben Morrow – Barista chiến thắng cuộc thi Coffee Masters ở London năm 2016 - Ảnh: Internet

Đánh giá năng lực của các Barista nổi tiếng nhất

Nhằm mục đích tìm ra những gương mặt Barista tiêu biểu, cuộc thi Coffee Masters ra đời và trở thành giải đấu Barista hàng đầu thế giới. Coffee Masters được tổ chức thường niên ở hai thành phố lớn London và New York. Cuộc thi tổng hợp những phần thi có nhịp độ nhanh, tính kỷ luật cao, thu hút không chỉ tất cả Barista trên toàn thế giới mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả.

7 thử thách khác nhau lần lượt được hé mở trong không gian mô phỏng môi trường làm việc bận rộn của một Barista chuyên nghiệp. Sự sáng tạo, đam mê, kỹ thuật, kiến thức và tính cá nhân hóa là những yếu tố chính làm nên cuộc thi Coffee Masters. Kết thúc chương trình, người thắng cuộc sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt lên tới £5,000. Đây cũng là phần thưởng tiền mặt lớn nhất hiện nay trong các cuộc thi pha chế.

Nghệ thuật sản xuất, nếm thử, pha chế cà phê và các loại đồ uống khác sẽ được đặt dưới ánh đèn cực lớn, bên cạnh luôn luôn có đồng hồ đo thời gian và con mắt kiểm soát của những nhà thẩm định cùng lượng khán giả có mặt tại chương trình.

Đối với phần thử nếm, Ban Tổ Chức sẽ đưa ra 6 loại thức uống khác nhau được đặt trong những ly giống nhau. Các Barista sẽ nếm thử các vị và đánh số thứ tự cho từng vị. Sau đó, chương trình sẽ mang chúng ra ngoài và tráo đổi các ly với nhau. Nhiệm vụ của người thi là nếm lại các vị và chỉ ra số thứ tự đúng như ban đầu.

vi giac barista
Thử thách vị giác của các Barista - Ảnh: Internet

Đây là một phần thi đánh giá vị giác, cũng là một yếu tố quan trọng cần có của một Barista chuyên nghiệp. Bởi vị giác chính xác sẽ giúp các Barista pha chế chuẩn vị thức uống, theo đúng tính chất, đặc điểm của loại nước uống đó.

Barista – Nghệ thuật ẩn chứa bên trong mỗi ly cà phê

Một số phần thi đã quá quen thuộc với khán giả như Latte Art cũng được các Barista trổ tài ngay tại chương trình. Tại đây, chúng ta sẽ thấy được kỹ thuật biểu diễn pha chế cà phê của các Barista. Một ly nước uống hấp dẫn không chỉ ngon về vị mà còn phải đẹp về hình thức. Hiểu được ý đồ này, các Barista cho ra đời những thức uống đẹp mắt, độc đáo và có ý nghĩa nhất, mang đến cho người xem một tiết mục biểu diễn nghệ thuật đúng nghĩa.

Bên cạnh những thử thách chương trình đưa ra, còn có nhiệm vụ bí mật đến từ các đối thủ. Điều này cho phép các đối thủ cạnh tranh lẫn nhau một cách công bằng nhất. Từ đó, chương trình kiểm tra được kỹ năng ứng phó bất ngờ của các Barista, cũng là một cách đánh giá sự sáng tạo của từng thí sinh.

Vic Frankowski, một trong những giám khảo cuộc thi, chia sẻ rằng khi theo dõi Coffee Masters, ông có cảm giác mình đang xem một cuộc thi đấu phi tiêu của truyền hình nước Anh. Đầy đủ các câu chuyện từ hài hước, bình luận sôi nổi, đến sự bực tức, cạnh tranh khốc liệt không chỉ giữa các thí sinh mà còn của những nhà thẩm định.

dua ra ket qua
Các nhà thẩm định luôn theo sát thí sinh để đưa ra kết quả chính xác nhất - Ảnh: Internet

Tất cả sản phẩm được đặt dưới camera và sự theo dõi của khán giả có mặt tại trường quay, tạo nên sự công bằng cho cuộc thi. Với mục tiêu kiểm tra kỹ năng, khả năng quản lý thời gian và phần trình diễn nghệ thuật của một Barista chuyên nghiệp, Coffee Masters xứng đáng nhận được điểm cao về chất lượng đánh giá chuyên môn.

Tin liên quan

Kỹ Năng Barista – Bí Mật Để Trở Thành Barista Chuyên Nghiệp

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!