CV tiếng Việt được nhiều ứng viên sử dụng khi ứng tuyển việc làm và để vượt qua hàng trăm CV khác, CV của bạn phải có sự chuyên nghiệp, khác biệt. Bài viết này, Chefjob sẽ “mách” bạn một số cách để tăng sức thuyết phục cho CV, giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc như mong muốn.

CV (Curriculum Vitae) được hiểu là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên ứng tuyển. Muốn ứng tuyển công việc nào, bước đầu tiên bạn phải làm đó là soạn CV và gửi đến nhà tuyển dụng. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ có hình dung ban đầu về ứng viên và nhận định được bạn có phù hợp với công việc hay không. Hằng ngày, nhà tuyển dụng sẽ nhận rất nhiều CV và chỉ dành ra khoảng 45s để lướt qua CV của bạn. Vậy nên, để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, CV phải thật chuyên nghiệp, thuyết phục. Ngày nay, bên cạnh CV tiếng Anh thì CV tiếng Việt được nhiều ứng viên sử dụng khi tìm việc. Làm thế nào để mẫu CV tiếng Việt của bạn ghi điểm?

cv giup nha tuyen dung chon ung vien
CV giúp nhà tuyển dụng nhận định được nên và không nên chọn ứng viên nào vào vòng phòng vấn
- Ảnh: Internet

Những lưu ý để CV tiếng Việt trở nên chuyên nghiệp hơn:

1. Cung cấp đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần

Không có một mẫu CV thống nhất nào nhưng nhìn chung, một mẫu CV xin việc tiếng Việt cần thiết phải có các thông tin sau:

- Thông tin cá nhân: Viết rõ họ tên, năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại… để nhà tuyển dụng liên hệ khi cần.

- Học vấn: Bạn đã học chuyên ngành nào, học đến đâu, thành tích nổi bật, các văn bằng đã nhận, các khóa học ngắn hạn có liên quan… Tất cả những thông tin này đều phải đưa vào CV.

- Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần quan trọng nhất trong CV và mang tính quyết định bạn có được gọi đến phỏng vấn hay không. Bạn có thể sắp xếp kinh nghiệm theo nhiều cách: Theo thứ tự từ công việc gần nhất, theo thứ tự kinh nghiệm liên quan quan trọng nhất. Nêu rõ công việc từng làm, vị trí từng đảm nhận, thời gian làm việc, các thành quả đạt được trong công việc. Với sinh viên mới ra trường hoặc những ai chưa từng có kinh nghiệm, thì nên điền kinh nghiệm như thế nào? Truy cập vào Ứng viên chưa có kinh nghiệm viết gì vào CV để có một CV hoàn hảo nhé!

the hien cv nhung cong viec tung lam ket qua dat duoc
Thể hiện trong CV những công việc bạn từng làm, vị trí từng đảm nhận, thời gian làm việc  cũng như thành tích đã đạt được

- Kỹ năng liên quan: Thể hiện những kỹ năng có thể đáp ứng yêu cầu công việc vào CV. Chẳng hạn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên Lễ tân khách sạn thì các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sắp xếp công việc… sẽ giúp bạn ghi điểm.

2. Chuyên nghiệp đến từng chi tiết nhỏ

Trang web Abebooks đã thống kê những nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng bỏ qua CV của bạn, trong đó 61% là CV mắc lỗi chính tả, 41% là CV sao chép từ người khác, 35% là CV được gửi bởi một địa chỉ email không phù hợp, 13% là CV không có ảnh… Để tránh những lỗi không đáng có này, bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ. Rà lại CV thật kỹ để kiểm tra lỗi chính tả, không sử dụng quá nhiều font chữ trong CV, nếu gửi CV online bạn nên lưu CV ở định dạng pdf, địa chỉ email và hình ảnh sử dụng phải nghiêm túc, không dùng các địa chỉ email như This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., không dùng các hình ảnh che mặt hay các hình “tự sướng” sống ảo…

3. Đừng ngại ngần thêm một chút màu sắc riêng!

mau sac moi la giup cv an tuong hon
Một chút màu sắc mới lạ sẽ giúp CV của bạn trở nên ấn tượng hơn - Ảnh: Internet

Khác lý lịch tuân theo một mẫu nhất định, với CV, bạn có thể tùy ý thể hiện phong cách của mình. Giữa hàng trăm CV, sẽ thật khó khăn để được chú ý nếu CV của bạn chỉ đơn giản là một bản liệt kê nhàm chán. Hãy sử dụng một mẫu CV có hình thức bắt mắt, mới lạ để nổi bật hơn. Nếu bạn ứng tuyển vị trí Đầu bếp, hãy thử sử dụng một số chi tiết đồ họa liên quan như mũ bếp, dụng cụ bếp… chèn vào CV để thấy sự khác biệt.

Đó là một số kinh nghiệm viết CV tiếng Việt mà bạn có thể tham khảo, áp dụng để gia tăng cơ hội thành công khi ứng tuyển việc làm. Hy vọng rằng, với những mẹo trên, bạn sẽ tạo được một CV hoàn hảo, chinh phục được công việc mình mơ ước.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!