“Mỗi ngày tôi luôn làm cho bản thân lẫn nhân viên dưới cấp của mình phát khùng, chỉ để khiến thực khách hài lòng”, lời bộc bạch của Daniel Boulud đã đôi phần vẽ lên bức chân dung của một Đầu bếp chuyên nghiệp luôn hết lòng với kiếp “chơi với dao, đùa với lửa” khiến cả thế giới khâm phục.

dau bep daniel boulud
Gặp gỡ Đầu bếp tài ba của làng ẩm thực thế giới Daniel Boulud - Ảnh: Internet

Công việc nào cũng có hơn 1001 chuyện khó nói mà chỉ người trong nghề mới hiểu rõ, nghề Bếp cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày đều làm việc ở khu bếp ám đầy mùi thức ăn, thanh âm hỗn tạp, không khí nóng bức,... nhưng những người theo đuổi công việc “chơi với dao, đùa với lửa” vẫn cần mẫn đem đến thành phẩm tuyệt vời nhất. Đó cũng là chân dung của Daniel Boulud và nhân viên cấp dưới của ông tại nhà hàng Daniel. Daniel Boulud và câu chuyện về bậc thầy nấu nướng ở New York được rỉ tai nhau từ người này đến người khác để truyền cảm hứng.

Daniel Boulud - tình yêu ẩm thực được nuôi dưỡng từ thơ bé

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở gần thành phố Lyon, Daniel Boulud được gửi cho bà trông vì bố mẹ luôn bận rộn với công việc đồng áng. Bà của Dan là người nhận phần nấu ăn cho cả họ nên từ rất nhỏ, cậu bé Dan đã quanh quẩn cùng bà trong căn bếp. Dan yêu bà và yêu luôn công việc nấu nướng từ thuở ấu thơ. Niềm đam mê đó trở nên mãnh liệt đến nỗi vào năm 15 tuổi, Daniel Boulud đã quyết tâm bỏ học để theo nghề Đầu bếp.

Nhờ tài năng nổi trội được hun đút từ khi còn nhỏ, Daniel Boulud đã chiến thắng nhiều giải ẩm thực, cậu bé Dan vẫn lẽo đẽo theo bà từ ngày nào còn được Hội đồng ủy ban châu Âu mời vào đoàn bếp của họ để nấu tiệc đãi các nhân vật VIP của chính phủ các nước. Daniel Boulud đã theo họ đến thủ đô của Mỹ là Washington để làm việc trong 2 năm.

daniel boulud day tai nang
Không ai có thể phủ nhận tài năng của Daniel Boulud - Ảnh: Internet

Daniel Boulud và cuộc dạo chơi ở xứ cờ hoa

Gắn bó với Mỹ là điều mà Daniel Boulud không nằm trong dự tính, Dan mang tâm thế dạo chơi - đi để biết nhiều hơn. Dan du lịch ngang dọc xứ cờ hoa, dừng ở chỗ này một chút, chỗ kia một tẹo rồi lại tiếp tục hành trình. Cho đến khi đặt chân tới New York, Daniel Boulud cảm giác như mình đã tìm thấy “chân mệnh” và gắn bó lâu thật lâu ở đây. Dan từng giữ vị trí Bếp trưởng tại nhà hàng Le Cirque nổi tiếng trong 6 năm.

Sau khi rời Le Cirque, Daniel Boulud mở một nhà hàng riêng mang tên Daniel chuyên về ẩm thực Pháp. Nhờ những tháng năm cùng bà trong gian bếp nấu nướng món ăn truyền thống nên nền tảng của Dan vẫn là ẩm thực đồng quê Pháp. Tất nhiên, suy nghĩ của Daniel Boulud không chỉ dừng ở những món truyền thống mà luôn hướng đến cái mới, chính sự kết hợp đầy thi vị này đã giúp nhà hàng Daniel thu hút khách hàng.

Xem ngay: Có Một Nước Pháp Tuyệt Vời Với Ẩm Thực Đồng Quê

Sau đó, Daniel Boulud có mở thêm chi nhánh tên Epicerie Boulud với giá bình dân hơn, nhà hàng này nổi tiếng với các món chuyên về thịt nguội và thịt nhồi.

Daniel Boulud và câu chuyện đại náo New York với sao Michelin

Nhờ sự cầu toàn và chăm chút từ những điều nhỏ nhất mà nhà hàng Daniel nhận được 1, 2 rồi tận 3 sao Michelin danh giá vào năm 2010. Tất nhiên khi nhận được sự công nhận này, Daniel Boulud đã khiến bao người ngưỡng mộ và có cả chút ghen tỵ từ các Đầu bếp lẫn nhà hàng khác. Nhiều năm sau, Daniel Boulud và nhà hàng Daniel trở thành biểu tượng cho dòng ẩm thực cao cấp tại New York.

nguoi truyen lua dam me
Không chỉ có tài năng, Daniel Boulud (trái) còn là người truyền “lửa” cho nhiều người đam mê nghề Bếp
- Ảnh: Internet

Thế rồi vào một ngày… không đẹp mấy năm 2015, các thanh tra Michelin quyết định phế mất một sao, đẩy nhà hàng từ ba sao Michelin xuống thành hai khiến cả New York rúng động. Hội đồng Michelin không nói cụ thể lý do mà chỉ đưa ra kết luận chung chung là chất lượng món ăn không đồng đều với tiêu chuẩn, điều này càng khiến mọi người cảm thấy khó hiểu hơn. Dan đã tập hợp toàn bộ nhân viên lại và khóc cùng họ nguyên ngày. Nhưng sau đó, Daniel Boulud đã động viên tinh thần cấp dưới và cũng là cộng sự của mình để tiếp tục làm việc bằng ngọn lửa tâm huyết hơn. Họ luôn hy vọng ngôi sao thứ ba sẽ sớm trở lại với Daniel.

Thêm một lý do khiến danh tiếng của Daniel Boulud vang danh và “ai cũng nể” chính là Dan chính là học trò cưng của Paul Bocuse - sử tử của làng ẩm thực thế giới. Muốn tìm hiểu thêm về Paul Bocuse, bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Đối với bạn, ai là người truyền cảm hứng nhiều nhất giúp bạn “giữ lửa” đối với nghề? Chia sẻ ngay cùng Chefjob nhé.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!