Đã từng hối hận, nhiều lần nản chí và mất đến tận 7 năm để biết trái tim lẫn lý trí hướng về đâu, Đầu bếp Cẩm Thiên Long vẫn dành hết nhiệt huyết theo đuổi giấc mơ nâng tầm món ăn Việt. Nhắc đến Cẩm Thiên Long, người ta sẽ nhớ ngay đến chàng Đầu bếp 8x trẻ trung, năng động, sáng tạo và chăm chỉ khi làm chủ gian bếp.

 “Nghề Bếp, nếu chưa đủ đam mê sẽ không theo được tận cùng”, chia sẻ của Đầu bếp Cẩm Thiên Long - Á quân Top Chef Vietnam 2014 khiến nhiều người gật gù đồng tình về kiếp “chơi với dao, đùa với lửa”. Nhưng suy cho cùng, công việc nào cũng có những nỗi khổ riêng mà chỉ người trong nghề mới hiểu. Nghề Bếp cũng vậy, khó khăn nhiều song cũng lắm hạnh phúc. Lấy niềm vui làm động lực vượt qua gian nan thử thách, Đầu bếp Cẩm Thiên Long đang từng bước chạm đến ước mơ mà Anh theo đuổi: Nâng tầm món ăn Việt.

dau bep cam thien long
Đầu bếp Cẩm Thiên Long nuôi giấc mơ phát triển ẩm thực Việt - Ảnh: Internet

Xem ngay: Nghề Bếp Vất Vả Nhưng Sao Vẫn Hot?

Thử làm rồi “nghiện” đến nỗi… bỏ học

Cẩm Thiên Long đến với nghề Bếp tình cờ chứ không phải là “con nhà nòi” thích nấu nướng ăn sâu trong “máu”. Á quân Top Chef Vietnam 2014 xin vào làm nhân viên Phục vụ tại nhà hàng Miss Áo dài khi đang học lớp 11 để trang trải việc học. Lúc đó, chàng trai trẻ vẫn hướng mơ ước đến một ngày sẽ khoác những bộ quần áo sang trọng, tươm tất để đi làm chứ không phải vùi mình trong bếp. Ngoài công việc chính, Thiên Long thường trao đổi thông tin với khách hàng lẫn nhân viên bếp về các món ăn, thế rồi “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, tình yêu với nghề Bếp đã nằm trong trái tim Thiên Long tự bao giờ.

Bước ngoặt thực sự đến với Thiên Long khi anh được Bếp trưởng nhận ra tố chất và niềm yêu thích nên đã chuyển anh sang làm Phụ bếp. Mặc dù phải bắt đầu từ vị trí không thể thấp hơn với những công việc: Nhặt rau, rửa chén, dùng dao,... nhưng được ở gian bếp mỗi ngày, nhìn đàn anh hệt như nghệ sĩ trong lúc chế biến món ăn đã làm cho niềm đam mê ẩm thực trong Thiên Long mãnh liệt hơn.

Nửa năm sau “mài rễ” ở nhà hàng, Thiên Long đưa ra quyết định táo bạo là… nghỉ học để đi làm bếp. Tuy bị cả nhà phản đối nhưng bằng sự quyết tâm của mình, Thiên Long đã thuyết phục được gia đình để theo đuổi đam mê.

dam me thuc day
Đam mê đã thôi thúc Thiên Long (ngoài cùng bên phải) theo đuổi nghề Bếp đến cùng - Ảnh: FB Cẩm Thiên Long

Xem tiếp: Lý Do Nào Dẫn Bạn Đến Với Nghề Bếp?

7 năm để tìm thấy trái tim thực sự muốn gì

Người ta vẫn chỉ quen nghề Bếp là nấu nướng vậy thôi, còn khi mình đặt chân vào đó rồi mới biết thế giới nghề Bếp rộng lớn nhường nào. Nào Đầu bếp chuyên món Âu, Đầu bếp chuyên món Hàn, Đầu bếp chuyên món Việt,... và Thiên Long cũng thế. Anh đã trải qua một khoảng dài để nhận ra trái tim thực sự muốn gì.

Đó là khi Thiên Long du học Ý, anh có dịp nấu món ăn Việt chiêu đãi bạn bè và được tán dương bởi những người bạn ngoại quốc. Họ hỏi han anh rất nhiều bởi họ như bị thôi miên vào các món Việt do anh chế biến. Chính điều đó đã thôi thúc anh gìn giữ và phát triển ẩm thực Việt vốn dĩ rất đặc sắc đến với bạn bè quốc tế. Thiên Long tự hỏi tại sao người Việt lại phải cố chạy theo món ăn trời Tây trong khi món ăn quê hương cũng tinh túy chẳng kém. Thế là chàng Đầu bếp trẻ liều lĩnh thay đổi hướng đi với ước mơ nâng tầm món Việt.

Một trong những “viên gạch” được Thiên Long xây lên đầu tiên trong hành trình phát triển món ăn Việt phải kể đến món Lẩu thả - món ăn đặc trưng đất Bình Thuận đã giúp anh giành Huy chương vàng kỷ lục các món nước Việt Nam năm 2013. Sau đó là Á quân cuộc thi Đầu bếp đỉnh - Top Chef Vietnam 2014. Thiên Long chia sẻ anh tham gia Đầu bếp đỉnh cũng vì thông điệp “Nâng tầm món ăn Việt” của cuộc thi.

cuoc thi dau bep
Cẩm Thiên Long trong cuộc thi Đầu bếp đỉnh - Top Chef Vietnam 2014 - Ảnh: Internet

Chặng đường để đến với nghề Bếp, theo đuổi ước mơ nâng tầm món Việt của Thiên Long cũng trải qua nhiều thử thách và khó khăn. Đó là những lúc anh cảm thấy tủi thân khi lặng lẽ trên đường một mình sau giờ tan tầm, là lúc anh không thể toàn tâm chăm sóc mẹ khi mẹ bệnh, là nản chí bởi áp lực bủa vây,... nhưng rồi bằng tình yêu nghề Bếp lại hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết để Thiên Long tiếp tục vững bước trong nghề.

Với Thiên Long, đã xác định được đam mê là phải theo đuổi đến cùng, nếu chùn bước hãy nghĩ về khát khao và nhiệt huyết ban đầu. Còn bạn thì sao? Bạn có đang đi theo con đường mà cả con tim lẫn lý trí của bạn chung hướng? Chia sẻ cùng http://Chefjob.vn về công việc của bạn ngay nhé.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!