Không chỉ là tài năng nấu nướng đạt đến trình độ “bậc thầy”, không chỉ là những danh hiệu đạt được ở trong và ngoài nước, 3 Đầu bếp Việt nổi tiếng thế giới dưới đây còn được ngưỡng mộ vì tình yêu mà họ dành cho ẩm thực Việt và nỗ lực để đưa món ăn Việt đi khắp năm châu.

Việt Nam sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng với vô vàn món ăn ngon, đặc trưng cho mỗi miền Bắc – Trung – Nam. Nếu trước đây, món ăn Việt chỉ là một chấm mơ hồ trên bản đồ ẩm thực thế giới thì ngày nay, ẩm thực Việt đang ngày càng khẳng định sức hấp dẫn của mình, không chỉ chinh phục vị giác thực khách Việt mà còn trở thành những món khoái khẩu của người nước ngoài. Để được như vậy phải kể đến công sức rất lớn của các Đầu bếp Việt. Họ đã không ngừng sáng tạo, nỗ lực nâng tâm món ăn Việt và quảng bá ẩm thực Việt đến với thế giới.

1. Luke Nguyễn

Luke Nguyễn là một Đầu bếp người Úc gốc Việt, khá quen thuộc với khán giả Việt trong vai trò giám khảo cuộc thi Master Chef  Việt. Anh hiện đang điều hành hệ thống nhà hàng Red Lantern tại Surry Hills, Sydney, Úc và là thương gia trẻ tuổi gốc Việt thành công nhất châu Úc với giải “Restaurant and Catering Ethnic Business Award 2008". Anh cũng tham gia viết sách nấu ăn và dẫn chương trình Luke Nguyen's Vietnam, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam.

luke nguyen dau bep tre thanh cong tai Uc
Đầu bếp Luke Nguyễn là một trong những Đầu bếp trẻ rất thành công tại Úc - Ảnh: Internet

Khi Luke còn nhỏ đã bắt đầu quen với bếp núc, nấu nướng vì ba mẹ anh mở quán ăn Phở Cây Dù để kiếm sống. 5 tuổi, anh được ba mẹ, anh chị dạy cách nấu ăn. Đến năm 14 tuổi, anh đã ấp ủ dự định trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp và mở nhà hàng cho riêng mình. Với Luke Nguyễn, nấu ăn chính là gửi gắm tất cả tình cảm của mình và khiến cuộc sống trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Dù có điều kiện được đi nhiều nơi, thưởng thức ẩm thực nhiều đất nước nhưng Luke Nguyễn vẫn dành trọn tình yêu cho ẩm thực đường phố Việt Nam và khát khao đưa những món ăn bình dị, dân dã đến tận trời Tây. Anh từng chia sẻ rằng: “Ở Úc, ai cũng biết món Tàu, món Thái. Tôi muốn mọi người biết đến Việt Nam, rằng món ăn Việt Nam cũng ngon, phong cảnh Việt Nam đẹp và người Việt tốt. Mục tiêu lớn nhất của đời tôi là chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, món ăn Việt Nam là ngon nhất!”.

dau bep viet noi tieng the gioi
Luke Nguyễn dành trọn tình yêu của mình cho những món ăn bình dị của Việt Nam - Ảnh: Internet

2. Charles Phan (Phan Thanh Toàn)

Charles Phan là một người con của thành phố ngàn hoa Đà Lạt, hiện đang là vị chủ nhân của nhà hàng nổi tiếng bậc nhất thành phố San Francisco – nhà hàng Việt Nam Slanted Door. Nhà hàng này từng được tờ New York Times giới thiệu là một địa chỉ ẩm thực Việt Nam hàng đầu tại Mỹ và Charles Phan được vinh danh là “Đầu bếp xuất sắc nhất” do Tổ chức James Beard Foundation Award trao tặng. Với những ai theo nghề Bếp đều hiểu rằng, giải thưởng này tương đương với giải Oscar trong lĩnh vực ẩm thực.

charles phan chu nha hang slanted door
Charles Phan là chủ nhà hàng Slanted Door nổi tiếng tại San Francisco - Ảnh: Internet

Khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 140.000 USD, chỉ sau 10 năm, cả tên tuổi của Charles Phan và nhà hàng Slanted Door đều lan xa và nhận được sự tin chọn của đông đảo thực khách. Đây cũng là địa chỉ từng được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton chọn ăn tối cùng cô con gái rượu Chelsea nhân chuyến công du đến San Francisco.

Giữa xứ sở cờ hoa tráng lệ, Charles Phan đã thành công đưa những món ăn thuần Việt như cá kho tộ, chả giò, bánh xèo, lẩu mắm... đến với bạn bè quốc tế và xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của các ấn phẩm như New York Times, San Francisco Chronicle, Gourmet hay Zagat. Chính vì vậy, ông được còn được mệnh danh là “Đại sứ ẩm thực Việt Nam”.

3. Dương Huy Khải

Dương Huy Khải là cái tên đã đi vào truyền thuyết của ẩm thực Việt Nam. Ông sinh ra tại Khánh Hòa, tốt nghiệp trường đào tạo ẩm thực danh tiếng Le Cordon Bleu và từng làm việc cho nhiều khách sạn cao cấp ở Mỹ. Hiện ông đang là chủ nhà hàng Ana Mandara cao cấp và là Đầu bếp Việt đầu tiên được nhận một ngôi sao trên Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp. Đồng thời ông cũng là người thành lập và giữ chức Chủ tịch của Hiệp hội Đầu bếp Á Đông và Hiệp hội Đầu bếp không biên giới.

Với ông, món ăn Việt, gia vị Việt vẫn là nguồn cảm hứng bất tận và dù bận bịu nơi đất Mỹ, ông vẫn có những chuyến về Việt Nam để khám phá, để hiểu hơn về ẩm thực Việt. Mong muốn của Đầu bếp Dương Huy Khải đó chính là có thể thu nhỏ nền ẩm thực Việt vào nhà hàng Ana Mandara để người Mỹ cảm nhận sự tinh túy trong từng món ăn Việt Nam.

Hy vọng rằng với 3 câu chuyện về 3 Đầu bếp lừng danh trên, bạn sẽ có thêm niềm cảm hứng để theo đuổi nghề Đầu bếp và tiếp tục hành trình đưa món ăn Việt đến với bạn bè khắp năm châu. 

Pin It
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

banner tri an khach hang gif 1

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!