Decanter là một công vụ được nhân viên Phục vụ sử dụng thường xuyên tại nhằm vừa đáp ứng nhu cầu của khách vừa tạo nên sự chuyên nghiệp, đẳng cấp cho nhà hàng. Decanter rất đa dạng, mỗi loại có một kiểu dáng và kích thước riêng nhằm hỗ trợ tốt nhất công việc của những người Phục vụ. Bạn có tò mò về Decanter là gì?

rượu vang dậy mùi và hấp dẫn hơn
Nếu bạn hỏi làm sao để rượu vang dậy mùi, hấp dẫn hơn thì câu trả lời chính là nhờ Decanter - Ảnh: Internet

Công việc của những ai đảm nhận vị trí Phục vụ được hiểu đơn giản là mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất giúp thực khách hài lòng từ lúc đến cho lúc rời khỏi nhà hàng. Để hoàn thành tốt vai trò của mình, nhân viên Phục vụ cần có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mà trong đó, hiểu biết và cách sử dụng Decanter là yếu tố không thể thiếu. Bạn đang ngờ ngợ về Decanter là gì? Hãy cùng Chefjob tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng Khách Sạn

Decanter là gì?

Decanter là một thuật ngữ dùng để chỉ bình chiết rượu, được làm từ chất liệu thủy tinh hoặc pha lê thường sử dụng trong quy trình phục vụ rượu vang. Chúng hỗ trợ nhân viên Phục vụ để rót rượu vang hiệu quả nhất nhằm kích thích hương vị của rượu cũng như kéo dài thời gian sử dụng rượu.

Một Decanter loại trung bình có khối lượng tương đương với chai rượu vang đúng chuẩn 0,75 lít, chúng có nhiều kiểu dạng khác nhau, tùy theo từng loại rượu mà nhân viên Phục vụ chọn Decanter tương ứng. Tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao chuẩn quốc tế, phục vụ rượu vang với Decanter được xem là tiêu chuẩn nhất định phải có. Do vậy, nhân viên Phục vụ tại những nơi này cần có kiến thức về Decanter để sử dụng phù hợp.

decanter ho tro phuc vu
Decanter hỗ trợ nhân viên Phục vụ rót rượu vang chuyên nghiệp hơn - Ảnh: Internet

Lịch sử của Decanter

Quay ngược dòng thời gian, lịch sử đã ghi nhận rằng người La Mã cổ đại đã tiên phong trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra Decanter. Tuy nhiên sau đó, việc sản xuất thủy tinh bị gián đoạn bởi đế quốc La mã sụp đổ, người ta chuyển sang sản xuất Decanter bằng đất nung hoặc đồng, bạc, vàng.

Đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt lại những chiếc bình Decanter từ thủy tinh có thiết kế thân rộng và cổ thon dài, giúp cho rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn. Vào những năm 30 của thế kỷ 18, các nhà sản xuất tại Anh đã cho ra lò thêm Decanter có nắp đậy giúp hạn chế thời gian rượu tiếp xúc với không khí.

Chọn Decanter phù hợp với rượu là cả một nghệ thuật

Người ta thưởng rượu vang nhẹ nhàng, từ tốn, tinh tế bằng cách nhâm nhi từng chút một. Và để tăng thêm tính sang trọng, trang nhã cho thực khách khi thưởng rượu vang, nhân viên Phục vụ sẽ sử dụng các loại Decanter khác nhau.

- Vang đỏ đậm đà như Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Tannat, Monastrell,... thì nên chọn loại bình Decanter có đáy rộng.

- Vang đỏ trung bình như Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese nên chọn Decanter có kích thước trung bình.

- Vang đỏ nhẹ: Beaujolais, Pinot Noir thì nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.

- Vang hồng hoặc vang trắng là dòng rượu không cần phải chiết trước khi phục vụ nhưng nếu quy định của nhà hàng cần chiết thì bạn nên dùng loại Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

nhieu loai decanter
Tùy mỗi loại rượu vang mà người ta sẽ dùng loại Decanter tương ứng - Ảnh: Internet

Vì sao cần rót rượu vào Decanter trước khi phục vụ? Đây là lý do

- Rót rượu vào Decanter làm cho không khí tràn vào, phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, từ đó giúp rượu bớt đi vị chát cũng như dậy mùi thơm. Tùy vào từng loại rượu mà người ta sẽ để Decanter trong ngăn mát khoảng 30 - 60 phút trước khi phục vụ. Các chuyên gia cho rằng, khoảng thời gian này đủ chuẩn để làm rượu trở nên thơm ngon hơn.

- Có lẽ bạn đã biết, những loại rượu vang trên 10 năm thường sẽ xuất hiện cặn (đa số là phần dư từ vỏ nho) sẽ lắng lại dưới đáy chai. Chính vì vậy, chiết rượu vào Decanter giúp việc tách rượu ra khỏi cặn dễ dàng hơn. Người trong nghề thường gọi quá trình này là decanting hoặc carafing.

- Tạo nên sự chuyên nghiệp cho nhân viên Phục vụ và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho rượu vang. Dòng chảy lưu chuyển trong Decanter kết hợp với màu sắc quyến rũ của rượu làm tăng sự hấp dẫn trong mắt thực khách, việc thưởng rượu từ đó cũng trở nên ngon hơn.

Bạn sắp sửa ứng tuyển vào vị trí Phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn lớn? Bạn muốn trở thành người phục vụ rượu vang chuyên nghiệp? Vậy thì tất tần tật kiến thức trên đây sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích giúp bạn hiểu Decanter là gì và cách ứng dụng ra sao để ghi điểm trong mắt quản lý lẫn thực khách.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!