Dao Nhật là một trong những bộ dao được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực, đặc biệt là các Đầu bếp nổi tiếng. Hiện nay, tại Nhật Bản có đến hơn 50 loại dao bếp khác nhau: Dao sashimi, dao deba, dao santoku… được dùng cho những dòng món ăn riêng biệt. Cùng Chefjob khám phá những điều thú vị về dao Nhật qua bài viết sau.

Để những loại thịt cá, rau củ quả… trở thành những món ăn đẹp mắt, hấp dẫn, tinh tế, bạn cần phải dùng đến dao. Bên cạnh các loại dao phương Tây thì dao Nhật cũng được nhiều Đầu bếp trên thế giới yêu thích. Bạn có biết vì sao miếng sashimi hay nhiều món ăn khác của Nhật được cắt tỉa một cách tinh tế, cầu kỳ và nghệ thuật như vậy không? Đó là bởi vì những Đầu bếp đã lựa chọn những con dao phù hợp cộng với kỹ thuật dùng dao điêu luyện của mình.

Vì sao dao Nhật được nhiều Đầu bếp yêu thích?

Lịch sử nghề rèn dao Nhật Bản đã có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ kỹ thuật luyện thép để rèn kiếm, xuất hiện vào thế kỉ thứ VI. Đến thời Edo, thế kỉ XVII, dao nhà bếp mới bắt đầu được sản xuất với số lượng lớn và sử dụng rộng rãi trong nhà bếp, từ các gia đình thượng lưu đến giới bình dân. Sau đó, khi kinh doanh ẩm thực phát triển bùng nổ, sự ra đời ồ ạt của dịch vụ ăn uống tại khu vực kinh thành đã tạo nền tảng để nghề sản xuất dao ở Nhật phát triển.

Nghề rèn dao Nhật
Nghề rèn dao Nhật đã có lịch sử từ lâu đời – Ảnh: Internet

Hiện nay, với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật rèn dao có lịch sử hàng thế kỷ, Nhật Bản đã cho ra nhiều dòng dao đẳng cấp thế giới. Trong đó, thành phố Seki (tỉnh Gifu) được xem là ngôi nhà của các loại dao nhà bếp hiện đại ở Nhật Bản. Những công ty làm dao nổi tiếng đều có trụ sở tại Seki, sản xuất các loại dao nhà bếp chất lượng cao nhất theo phong cách truyền thống Nhật Bản và phong cách phương Tây.

Dao Nhật thường được làm từ thép không rỉ, tăng cường độ chống ăn mòn trong khi vẫn duy trì độ cứng và bền. Dao Nhật nổi tiếng thế giới về độ bền, chống gỉ tốt và độ bén cao, cho những đường cắt “mềm như lụa”.

Khác với dao phương Tây mài sắc cả hai mặt, dao Nhật thường chỉ mài sắc một mặt, mặt còn lại là phẳng. Người Nhật quan niệm rằng lưỡi dao mài một mặt sẽ cắt tốt hơn và làm cho vết cắt sạch, đồng thời, nó an toàn hơn mặc dù đòi hỏi kỹ năng sử dụng khéo léo hơn lưỡi dao vát hai mặt. Tuy nhiên vẫn có một số loại dao được mài sắc cả hai mặt để phục vụ nhu cầu chế biến nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường, mặt lưỡi dao phía bên tay phải được mài sắc (do hầu hết người dùng đều thuận tay phải) với những tỷ lệ khác nhau, từ 70 - 30 cho loại dao Đầu bếp trung bình, 90 - 10 cho dao Đầu bếp chuyên nghiệp làm sushi. Loại dao dành cho người thuận tay trái là rất hiếm và phải được đặt hàng trước.

nhiều Đầu bếp trên thế giới
Dao Nhật được nhiều Đầu bếp trên thế giới ưa chuộng – Ảnh: Internet

Các Đầu bếp chuyên nghiệp người Nhật thường sở hữu bộ dao cá nhân chỉ sử dụng cho riêng mình. Thậm chí, một số người còn có cả hai bộ dao để dùng luân phiên mỗi ngày. Vào buổi tối sau khi sử dụng, Đầu bếp sẽ mài sắc dao thép carbon và để dao “nghỉ ngơi” trong một ngày để phục hồi độ bóng cũng như loại bỏ mùi kim loại hoặc hương vị của thực phẩm.

Xem thêm: Mài dao thế nào để luôn bén khi sử dụng? Mách nhỏ công phu từ Đầu bếp

Các loại dao Nhật phổ biến

Theo thống kê, tại Nhật Bản có đến hơn 50 loại dao khác nhau, được dùng cho từng nhóm nguyên liệu và dòng món ăn khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một số loại dao Nhật phổ biến sau:

- Dao Deba: Đây là loại dao chuyên dụng để cắt cá, chiều dài lưỡi dao khoảng từ 18 – 30cm và cán bằng gỗ. Loại dao này có bề mặt rất sắc bén, khi cắt, bạn cần đưa lưỡi dao vào giữa phần xương và thịt cá, ấn lực vừa đủ rồi từ từ di chuyển dao để tách thịt cá ra khỏi phần xương một cách dễ dàng.

- Dao Maguro: Dao này thường được dùng khi cắt những loại cá lớn dài vài mét và nặng hàng trăm kilogram. Nhìn bên ngoài, loại dao này giống như một thanh kiếm với phần lưỡi dao mảnh và dài.

- Dao Sashimi: Là loại dao chuyên dụng dùng để cắt thái các món cá sống. Dao có kiểu dáng hơi giống dao Maguro nhưng phần chiều dài lưỡi ngắn hơn. Với cấu tạo lưỡi dao dài và sắc, các Đầu bếp sẽ tạo nên những đường cắt sashimi dứt khoát, đồng đều và đẹp mắt.

dao sashimi
Dao Sashimi – Ảnh: Internet

- Dao Usuba: Dao Usuba có lưỡi dao hình chữ nhật với phần mũi dao vuông góc, chuyên dùng để cắt rau củ quả. Các Đầu bếp thường dùng dao này để cắt rau củ thành dạng sợi thanh mảnh, trang trí cho các món ăn đẹp mắt hơn.

- Dao Santoku: Loại dao này được sản xuất vào khoảng những năm 1950, dùng để cắt gọt nhiều thứ từ rau củ quả đến thịt, cá… Chiều dài dao Santoku khoảng 12 – 18cm, đạt độ cân bằng tốt, phần cấu tạo lưỡi được mài thích hợp để cắt thái nhiều nguyên liệu khác nhau. Đây cũng là loại dao được dùng nhiều nhất hiện nay vì sự tiện lợi.

Nhìn chung, thế giới dao Nhật vô cùng phong phú và ấn tượng, khiến nhiều Đầu bếp trên thế giới phải mê mẩn. Các Chef đã sở hữu con dao Nhật nào chưa?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!