Đơn xin nghỉ thai sản là một trong các loại giấy tờ quan trọng mà mẹ bầu cần quan tâm, hoàn tất hồ sơ chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài ngày để sinh và chăm sóc em bé. Khi nào thì nên nộp đơn xin nghỉ theo chế độ thai sản, viết đơn như thế nào mới đúng quy định? Bài viết sau, Chefjob sẽ giải đáp những thắc mắc này, giúp mẹ bầu không phải lúng túng khi làm hồ sơ.

Đơn xin nghỉ thai sản là giấy tờ quan trọng mà cán bộ, công chức, giáo viên, cán bộ công nhân viên là nữ cần chuẩn bị để được nghỉ thai sản theo đúng quy định. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động nắm được khoảng thời gian nhân viên nghỉ thai sản và mốc thời gian đi làm trở lại, giải quyết các thủ tục liên quan đến bảo hiểm và chế độ thai sản dành cho đối tượng nghỉ thai sản. Do đó, người lao động cần nắm được những quy định về chế độ nghỉ thai sản và hoàn tất, nộp đơn xin nghỉ thai sản sớm để đảm bảo quyền lợi.

Đơn xin nghỉ thai sản
Đơn xin nghỉ thai sản là cơ sở để mẹ bầu được hưởng các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm và chế độ thai sản
- Ảnh: Internet

Khi nào thì nên nộp đơn xin nghỉ thai sản?

Theo luật bảo hiểm xã hội, người lao động được nghỉ thai sản trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Người lao động vẫn có thể trở lại làm việc sớm sau khi nghỉ thai sản tối thiểu 4 tháng nếu đủ sức khỏe và sắp xếp được thời gian của bản thân.

Trong vòng 30 ngày, tính từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, người lao động có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương cơ sở. Người lao động được nghỉ tối đa 5 ngày/ năm khi sinh thường. Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ. Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai.

Với những người mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. Trong những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, người lao động có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ không lương. Lúc này, người lao động tiến hành làm mẫu đơn xin nghỉ thai sản không hưởng lương để gửi công ty.

xin nghỉ thai sản không lương
Nếu người lao động cần nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, chăm sóc con cái thì cần làm đơn
xin nghỉ thai sản không lương - Ảnh: Internet

Người lao động có thể chủ động sắp xếp thời gian nghỉ của mình và làm đơn gửi cho công ty trước khi chính thức nghỉ sinh và hưởng chế độ thai sản. Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ được quy định từ bên người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, vì vậy, người lao động sẽ có thể nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản mà không cần phải đợi hết thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Bên sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản lên các cơ quan bảo hiểm xã hội để được quyền lợi của người lao động được giải quyết sớm

nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định công ty
Người lao động chủ động sắp xếp thời gian nghỉ của mình và nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản
theo quy định công ty - Ảnh: Internet

Đơn xin nghỉ thai sản cần có thông tin gì?

Người lao động có thể tự làm đơn hoặc điền vào mẫu đơn có sẵn của công ty. Đơn xin nghỉ thai sản cần đáp ứng một số thông tin cụ thể gồm: Họ tên, ngày sinh, chức vụ, vị trí công tác, số CMND (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp), địa chỉ hiện tại, ghi rõ lý do nghỉ, thời gian nghỉ thai sản và tên người sẽ nhận bàn giao công việc trong thời gian nghỉ thai sản.

Đơn xin nghỉ thai sản sẽ có xác nhận của thủ trưởng, giám đốc đơn vị người lao động đang làm việc. Mẫu đơn xin nghỉ thai sản là một mẫu được áp dụng chung cho người lao động có thể hoàn tất được thủ tục xin nghỉ thai sản, ngoài ra, các bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế tại cơ quan hoặc công ty đang làm việc.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu hoàn tất đơn xin nghỉ thai sản một cách thuận lợi, bắt đầu kỳ nghỉ dài ngày. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào bài viết Chế độ thai sản 2018: Nhớ hết những điểm mới để tránh thiệt thòi để tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện, thủ tục… hưởng chế độ thai sản.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!