Cứ mỗi độ miền Tây bắt đầu vào mùa nước nổi, du khách thập phương lại tỉ tê rủ nhau về đây để vừa ngao du sông nước vừa nhâm nhi hương vị đặc sản quê hương. Nào, ngay bây giờ, hãy cùng lên chiếc thuyền Chefjob, xuôi về miền Tây Nam mến thương để thưởng thức 5 món ngon mùa nước nổi.

Miền Tây đó, mỗi mùa lại rót vào lòng du khách một bức tranh đẹp đẽ đến mức chỉ cần ngắm thôi là trái tim đã đủ xốn xang. Nếu như những ngày hè, miền Tây khoác lên mình chiếc áo xanh ngát và đượm mùi thơm của mạ non thì đến khi bước sang tháng 8 âm lịch hàng năm, cả một vùng đất phương Nam lại thay mình trong ánh bạc - mùa nước nổi đã về. Mùa nước nổi khiến cho miền Tây trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Bên cạnh bức tranh rất thơ và rất ngọt mùa nước nổi thì miền Tây còn chinh phục thực khách bởi rất nhiều món ăn ngon. Nếu đã lỡ phải lòng miền Tây mùa nước nổi, đừng quên 5 món ăn này khi ghé thăm nơi đây.

thuong thuc dac san phuong Nam o mien Tay
Về miền Tây mùa nước nổi thưởng thức đặc sản phương Nam - Ảnh: Internet

Lẩu cá linh bông điên điển

Theo dòng phù sa từ Mekong đổ về, miền Tây hoan hỉ đón chờ những mẻ cá tươi ngon, là đặc sản chỉ có ở mùa nước nổi. Một trong số đó, chính là cá linh. Cá linh mùa này chỉ bé chừng đầu đũa nhưng thịt lại béo ngọt, hấp dẫn vô cùng. Cùng với bông điên điển vàng ươm đã nở rộ bên vạt kênh, người miền Tây lại trổ tay nghề làm lẩu cá linh bông điên điển ngay trên chiếc bè bự, nhâm nhi nồi lẩu còn nóng hổi, uống chút rượu cay rồi cười sảng khoái mừng mùa nước lũ đã về. Khác với nhiều nơi thường dùng xương heo hầm để làm nước dùng, người miền Tây thích lấy nước dừa để nấu hơn, vừa có độ ngọt tự nhiên vừa thanh mát dễ chịu “rất miền Tây”.

noi lau ca linh bong dien dien nong hoi hap dan
Nồi lẩu cá linh bông điên điển nóng hổi hấp dẫn - Ảnh: Internet

Chuột đồng nướng lu

Chuột đồng nướng lu được xem là một trong những đặc sản ngon bậc nhất ở miền Tây nhưng không phải du khách nào cũng có can đảm để nếm thử. Chuột để chế biến món này là những chú chuột đồng béo núc ních được làm sạch, tẩm gia vị rồi cho vào lu nướng cho chín vàng bắt mắt. Thịt chuột thường ăn kèm với dưa leo, rau răm hoặc xà lách và muối ớt. Thịt nướng lu vừa có độ mềm lại dai dai, bên ngoài da giòn giòn, nhiều thực khách còn trầm trồ khen ngợi món ăn này còn hấp dẫn hơn cả thịt gà.

chua chac ai cung muon thu mon chuot dong thom ngon
Món chuột đồng thơm ngon nhưng không phải ai cũng muốn thử - Ảnh: Internet

Cá bống, cá linh kho tiêu

Mùa nước nổi mang theo bao nhiêu cá tôm về với đồng bằng sông Cửu Long, để những bữa cơm hàng ngày của người miền Tây đậm đà hương vị riêng trong khoảng thời gian này. Mùa nước nổi, dễ dàng bắt gặp những sạp bán cá bống, cá linh dày đặc ngoài chợ. Người ta mua về, làm sạch rồi ướp gia vị, thêm nhiều tiêu, sau đó cho cá vào nồi niêu bằng đất, đun trên lửa nhỏ. Dù chỉ có cá, ăn với cơm trắng thôi cũng thấy ngon miệng vô cùng, hệt như cái tình chân chất của người miền Tây vậy.

dac san ca bong kho tieu khong the bo qua
Miền Tây mùa nước nổi không thể bỏ qua đặc sản cá bống kho tiêu - Ảnh: Internet

Bánh xèo bông điên điển

Thêm một món ăn nữa nhất định phải thử khi ghé miền Tây mùa nước nổi chính là bánh xèo bông điên điển. Bột bánh xèo miền Tây thường không hòa tan trong nước như ở những vùng khác mà được thay thế bằng nước dừa, thêm một chút nghệ để bánh vàng và cứng hơn. Nhân chính của bánh là thịt heo có cả nạt lẫn mỡ được xào chín với bông điên điển. Ngoài ra, bánh còn có thêm giá, hành, tép,... để hương vị phong phú hơn. Những ngày miền Tây mưa lâm râm, được ngồi thưởng thức bánh xèo nóng hổi thì còn gì bằng.

nguyen lieu chinh lam mon banh xeo dac san mien Tay
Bông điên điển - nguyên liệu chính để làm món bánh xèo đặc sản miền Tây mùa nước nổi - Ảnh: Internet

Bông súng mắm kho

Sinh ra và lớn lên ở những vùng đất trũng lắm bùn lầy, đến khi mùa nước lớn đổ về, những bông súng bỗng trỗi mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết để khoe sắc. Mùa nước nổi cũng là mùa của bông súng, không chỉ đẹp đến nao lòng, bông súng còn được chế biến thành món ngon vừa nhắc tên đã nhớ ngay đến miền Tây: Bông súng mắm kho. Bông súng được nhổ nguyên cọng mang về rồi rửa sạch, ngắt nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước mắm kho đã sôi. Mắm kho ngon thường là mắm của cá linh, cá sặc,... Mùi mắm kho dậy lên quyện cùng vị cay the thé của ớt cùng độ giòn của súng đã tạo nên món ngon miền Tây, ăn vào rồi nhớ ngay tức khắc.

bong sung cung la dac san mien Tay mua nuoc noi
Bông súng cũng là món ăn đặc trưng ở miền Tây mùa nước nổi - Ảnh: Internet

Không phải Đầu bếp nổi tiếng nhưng người miền Tây vẫn rất giỏi trong cách chế biến “món ăn ruột” của quê hương mình. Chính vì thế, đến miền Tây mùa nước nổi, bạn sẽ được thiết đãi món ăn đặc sản ở bất kỳ đâu, đảm vị đúng hương - đảm bảo đúng vị. 

Pin It
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

banner khuyen mai cuoi nam

Tin nổi bật

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!