Gluten là gì? Gluten được sử dụng như thế nào trong làm bánh và nên lưu ý điều gì khi sử dụng Gluten? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn những vấn đề này.

Với nhân viên làm bánh hoặc ai làm việc trong công nghiệp sản xuất thực phẩm thì Gluten không phải nguyên liệu xa lạ. Dù được sử dụng khá rộng rãi để làm bánh và thực phẩm nhưng vẫn có rất nhiều thông tin khuyến cáo về việc dùng Gluten. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào, Gluten là gì và nên sử dụng như thế nào mới đúng cách?

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mì spenta và lúa mạch. Trong số các loại hạt chứa gluten, cho đến nay lúa mì là loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất. Hai thành phần chủ yếu tạo nên Gluten là Gliadin và Glutenin. Hai protein này không hòa tan mà khi nhào với nước sẽ trương lên và tạo thành một khối dẻo có độ đàn hồi được gọi là Gluten. Khi ở trạng thái ướt thì Gliadin có độ dính và độ đàn hồi kéo dãn cao tạo cho Gluten sự kết dính, còn đối với Glutenin là một loại protein phức hợp sẽ tạo cho khối bột có độ co giãn và chắc chắn.

dinh nghia gluten la gi
Gluten là một loại protein tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen... - Ảnh: Internet

Ứng dụng của Gluten trong sản xuất bánh

Nhờ vào đặc tính dẻo, đàn hồi mà Gluten được sử dụng trong làm bánh để làm tăng thêm độ dẻo, đàn hồi, tạo sự chắc chắn cho khối bột và giữ cho sản phẩm được định hình với cấu trúc và hình dạng tốt hơn. Không những vậy, Gluten có khả năng giữ nước, hút nước khá tốt nên được ứng dụng để làm cho bánh và các loại thực phẩm khác trở nên mềm mại hơn, thời gian bảo quản lâu hơn và tăng thêm hương vị cho những chiếc bánh. Nếu như bánh mì không sử dụng Gluten thì bánh sẽ không có độ nở, xốp, mềm mại.

Gluten có mặt trong hầu hết các loại bánh mì, bột mì, bánh pizza, bánh quy, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ nướng... Bên cạnh đó, Gluten cũng được sử dụng như một chất làm đặc trong súp, bánh kẹo, quy trình chế biến các loại thịt và hải sản, marinades, nước thịt, nước tương, chè, thực phẩm chức năng, thuốc...

gluten co mat trong hau het cac loai banh
Gluten có mặt trong hầu hết các loại bánh mì, bột mì, bánh pizza... - Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng Gluten

Dù đóng vai trò quan trọng trong làm bánh và nhiều loại thực phẩm khác nhưng vẫn có khuyến cáo xung quanh việc dùng Gluten. Vì sao? Bởi vì Gluten có thể gây rắc rối cho những người có một số bệnh trạng nhất định như bệnh celiac, dị ứng với gluten, dị ứng lúa mì và một số bệnh khác.

  • Bệnh celiac: Đây là hình thức nghiêm trọng nhất của chứng không dung nạp Gluten. Với những ai mắc bệnh này, khi ăn thực phẩm có chứa Gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào ruột non và ngăn ngừa sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, các vấn đề tiêu hóa nặng và nguy cơ gia tăng của nhiều bệnh khác.
luu y khi su dung gluten
Những người mắc bệnh celiac không thể dung nạp Gluten - Ảnh: Internet
  • Dị ứng với Gluten: Có nhiều người dương tính với bệnh celiac nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với Gluten và tình trạng này được gọi là chứng mẫn cảm với gluten không gây bệnh celiac. Các triệu chứng mẫn cảm gồm: tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, đầy hơi và trầm cảm.
  • Dị ứng với lúa mì: Người dị ứng lúa mì nhưng tiêu thụ sản phẩm có chứa Gluten sẽ gây nên hội chứng ruột khích thích (IBS) và dẫn đến các cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy.

Nếu bạn mắc phải một trong các bệnh trạng trên cần tránh xa lúa mạch, mạch nha, lúa mì và tất cả thực phẩm chế biến từ các loại bột này. Bạn cũng phải cẩn thận với nguồn Gluten trong các loại mỹ phẩm, dược phẩm, ví dụ như một số loại son môi, kem đánh răng, viên uống bổ sung vitamin sử dụng Gluten chất tạo độ đặc. Hãy ưu tiên sử dụng sản phẩm Gluten free. Gluten free là gì? Gluten free là thực phẩm không chứa Gluten, chẳng hạn như: Ngô, cơm, hạt quinoa, bột năng, rau dền, yến mạch, thịt, cá và hải sản, sữa, trứng, trái cây, cây họ đậu... và sản phẩm có ghi rõ “Gluten free product”.

Nhìn chung, chỉ với các trường hợp không thể dung nạp Gluten thì bạn mới cần đề phòng thực phẩm có chứa thành phần này. Còn lại, bạn vẫn có thể sử dụng ngũ cốc, thực phẩm có hàm lượng Gluten.

Đó là một số thông tin về Gluten là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về loại nguyên liệu này. Nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về những thuật ngữ khác liên quan đến lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, đừng bỏ qua các bài viết khác của Chefjob.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!