– người thầy luôn bên cạnh hướng dẫn và truyền lửa nghề cho tôi. Tôi rất hạnh phúc khi những năm tháng rèn luyện, học hỏi đã được đền đáp.

Tôi sinh ra trong một gia đình khó khăn, cha mẹ bỏ đi khi tôi còn nhỏ, tôi về sống với một người cô. Cô phải buôn bán ngoài chợ, cực khổ nuôi tôi khôn lớn ăn học tới lớp 12. Vì không có điều kiện nên tôi phải nghỉ học để đi làm tự lo bản thân và để cô đỡ cực hơn .

Tôi làm vô số công việc chạy bàn, phục vụ quán bar, làm bán thời gian… và 2 năm trôi qua cũng chẳng có một công việc nào ổn định cả.

Năm 2005 tôi lại xin làm Phụ bếp tại một nhà hàng ở quận 1 và từ đó cái duyên làm nghề Bếp lại đến với tôi.

Mỗi ngày tôi được Bếp trưởng chỉ dạy từ những cái cơ bản nhất trong bếp như nhặt rau, rửa rau, thái thịt và chuyên sâu hơn là chế biến những món nóng cho thực khách. Tôi đã luôn cố gắng làm việc chăm chỉ và không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm làm bếp cho mình. Năm 2009, tôi đã lập gia đình. Năm 2010, tôi quyết định xin vào một khách sạn 5 sao ở TP. HCM để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ vào sự cần cù, siêng năng, luôn chịu khó học hỏi và không ngại làm thêm giờ, tôi đã được Bếp trưởng quan tâm chỉ dạy tận tình trong công việc. Ông cũng là một Bếp trưởng giỏi và khó tính nhất trong khách sạn. Vậy nên, mỗi một việc ông giao tôi, tôi đều cố gắng hoàn tất thật tốt.

hay co gang va dung bao gio bo cuoc

Dù rất yêu nghề nhưng cũng có những lúc tôi nghĩ mình sẽ bỏ cuộc vì thời điểm đó, vợ tôi mang bầu, cô tôi đã có tuổi không thể buôn bánh như xưa, lương tôi không đủ chi tiêu trong nhà và tiền nhà thuê trọ. Tháng nào cũng thâm hụt phải chảy mượn người thân, những lúc như vậy, tôi thực sự muốn bỏ nghề Bếp để kiếm việc khác, làm nhiều tiền hơn về lo cho gia đình. Đó cũng là những lúc tôi thấy mình đi vào ngõ cụt. Cũng may tôi đã được vợ và cô động viên, an ủi tôi hãy tiếp tục công việc mà mình yêu thích. Tôi vừa buồn vừa vui. Rồi thời gian thấm thoát cũng trôi qua, tôi đã làm với Bếp trưởng được 4 năm.

Đến năm 2014, ông chuyển công tác sang nước ngoài làm và đã mời tôi theo cùng với ông ấy. Ông ấy chỉ dạy nghề và truyền lửa cho tôi đồng thời cho tôi cơ hội được đi thi.

Tháng 9/2015, tôi và một người đồng nghiệp đại diện Việt Nam đi thi đấu giải ASIAN (AEC) Culinary Challenge 2015 tại Bangkok, Thái Lan. 8 đội thi đến từ các nước Đông Á đã tham dự cuộc thi đó, may mắn mỉm cười khi tôi và đồng nghiệp giành được Huy chương Vàng.

Vài ngày sau, tôi đến Maldives tham dự Food and Hotel Maldives và đạt được Huy chương Vàng món châu Á suất sắc nhất. Tháng 9/2016, tôi tiếp tục “chinh chiến” tại Food and Hotel Maldives, một lần nữa, tôi đạt Huy chương Vàng món châu Á xuất sắc nhất và Huy chương Vàng món nóng bò.

hay co gang va dung bao gio bo cuoc 1

Tháng 4/2017, tôi về Việt Nam tham dự cuộc thi Food and Hotel Việt Nam tại quận 7 và giành được 2 Huy chương Bạc. Tháng 9/2017, tôi trở lại Maldives tham gia cuộc thi Food and Hotel Maldives và đạt được 4 Huy chương Vàng, trở thành Đầu bếp xuất sắc nhất tại Maldives năm 2017.

hay co gang va dung bao gio bo cuoc 2

Đươc thành quả như ngày hôm nay, một phần là nhờ sự cống hiến, nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân, một phần là sự ủng hộ, động viên của gia đình để cho tôi thêm điểm tựa và đương nhiên không thể thiếu sự tận tâm của vị Bếp trưởng khó tính – người thầy luôn bên cạnh hướng dẫn và truyền lửa nghề cho tôi. Tôi rất hạnh phúc khi những năm tháng rèn luyện, học hỏi đã được đền đáp.

Và chúng ta luôn nhớ rằng: hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc, thành công sẽ đến.


 LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Trương Vĩnh Cơ - Gửi tới cuộc thi viết Ngành Nhà hàng Khách sạn -  Thử thách và Vinh quang do Chefjob.vn tổ chức!

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!