Hợp đồng thời vụ là gì? Quy định về hợp đồng thời vụ ra sao? Người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý điều gì khi tiến hành ký kết hợp đồng? Đây chính là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hợp đồng theo thời vụ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hợp đồng thời vụ là loại hợp đồng được ký kết với người lao động khi họ tham gia làm việc ngắn hạn theo mùa vụ, dự án ngắn hạn, áp dụng trong trường hợp các doanh nghiệp, công ty cần tuyển số lượng nhân viên lớn làm việc theo mùa vụ do tính chất đặc trưng của ngành. Chẳng hạn, với các đơn vị nhà hàng, khách sạn, vào mùa cao điểm lễ tết, nhu cầu của khách hàng tăng cao nên họ phải tuyển số lượng lớn nhân viên làm thời vụ. Lúc này, người sử dụng lao động và người lao động sẽ ký hợp đồng thời vụ. Hợp đồng lao động thời vụ có thể là ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng hoặc hợp đồng thời vụ 6 tháng.

Hợp đồng thời vụ
Hợp đồng thời vụ được ký kết khi người sử dụng lao động cần tuyển lao động làm việc ngắn hạn,
theo thời vụ - Ảnh: Internet

Những lưu ý về hợp đồng thời vụ bạn cần nhớ

1. Người sử dụng lao động được phép ký hợp đồng thời vụ khi nào?

Hợp đồng thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

Không được ký hợp đồng thời vụ để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng tùy theo số lượng người lao động mà họ vi phạm theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

2. Người lao động ký hợp đồng thời vụ có những quyền lợi gì?

Khi ký kết hợp đồng thời vụ, người lao động được hưởng các quyền lợi sau:

- Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp kể từ ngày 01/01/2015, do vậy được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Được tham gia bảo hiểm kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn, riêng với lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…. theo quy định pháp luật lao động.

Ngoài ra, khi có xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho mình.

ký kết hợp đồng thời vụ
Người lao động nên đọc kỹ quyền lợi của mình trước khi ký kết hợp đồng thời vụ - Ảnh: Internet

3. Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm?

Theo quy định, trước ngày 01/01/2018, hợp đồng lao động dưới 03 tháng thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH BHYT, BHTN cho người lao động.
Kể từ ngày 01/01/2018 :

- Lao động thời vụ dưới 01 tháng: Hợp đồng lao động với lao động thời vụ dưới 01 tháng thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH BHYT, BHTN cho người lao động.

- Lao động thời vụ từ đủ 01 tháng: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thì bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

4. Trường hợp đã ký kết hợp đồng thời vụ 02 lần thì có được phép ký tiếp hợp đồng thời vụ không?

Pháp luật lao động hiện hành chưa hạn chế số lần ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, công việc được giao kết hợp đồng thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên.

- Nếu công ty ký hợp đồng thời vụ, sau khi hết hạn hợp đồng này, hai bên (gồm người sử dụng lao động và người lao động) chấm dứt hợp đồng. Sau một thời gian, công ty lại ký hợp đồng thời vụ, thì việc ký kết này vẫn đúng quy định pháp luật vì công việc đó mang tính chất thời vụ. Như vậy, việc ký kết hợp đồng vẫn đúng quy định, không phụ thuộc vào số lần ký kết.

- Nếu công ty ký hợp đồng thời vụ, sau khi hết hạn hợp đồng này, hai bên lại tiếp tục ký kết hợp đồng thời vụ thì công việc này không mang tính chất thời vụ nữa, việc ký kết này vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012.

Đó là một số quy định về hợp đồng thời vụ mà bạn có thể tham khảo, áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho mình khi ký kết hợp đồng ngắn hạn, theo mùa vụ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về hợp đồng làm việc qua bài viết Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn áp dụng theo quy định 2018.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!