Tài nấu ăn điêu luyện, bậc thầy của các công thức sáng tạo, sở hữu nhiều nhà hàng nổi tiếng và nắm giữ vô số giải thưởng danh giá, Jamie Oliver và Gordon Ramsay đều là những cái tên lừng danh của ẩm thực thế giới. Tuy vậy, dường như hai Đầu bếp này chưa từng “chung sống hòa bình”, giữa họ luôn có sự đối đầu, khác biệt.

 Với tín đồ ẩm thực trên thế giới, Jamie Oliver và Gordon Ramsay là hai cái tên đã quá quen thuộc. Cả hai cũng là những bậc thầy trong nấu ăn, thần tượng của bao thế hệ Đầu bếp toàn thế giới. 

Jamie Oliver sinh năm 1975 là một Đầu bếp người Anh. Ông lớn lên từ “cái nôi” ẩm thực bởi khi còn nhỏ, nhà ông đã có một nhà hàng và ông được giao vị trí Phụ bếp riêng. Ông bắt đầu sự nghiệp làm bếp của mình tại một tiệm bánh ngọt, học hỏi trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp từ người thầy của mình đó là Đầu bếp Gennaro Contaldo.

dau be jamie oliver lon len trong cai noi am thuc cua nhan loai
Đầu bếp Jamie Oliver lớn lên trong “cái nôi” ẩm thực của nhân loại - Ảnh: Internet

Sau đó, ông được nhiều người biết đến khi tham gia một số chương trình truyền hình về nấu ăn và xuất bản sách. Năm 2008, Jamie Oliver khai trương nhà hàng Jamie của riêng mình và rất thành công. Biệt danh của Oliver là “Naked Chef” - Người đấu tranh chống lại việc ăn kiêng vô độ và những thói quen nấu nướng xấu của người Anh và Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, ông trở thành một Đầu bếp tài năng, một nhà kinh doanh giỏi và có chỗ đứng vững chắc trong ẩm thực Anh nói riêng cũng như ẩm thực toàn thế giới.

Gordon Ramsay sinh năm 1966 và là một Đầu bếp người Scotland. Khác với Jamie Oliver, tuổi thơ ông gắn liền với những lần nát rượu, đánh đập vợ của người cha. Ông bỏ nhà đi từ lúc 16 tuổi và định hướng theo đuổi sự nghiệp bóng bầu dục. Tuy nhiên, một chấn thương đầu gối đã khiến ông phải từ bỏ thể thao, chuyển sang nghề Bếp. Năm 19 tuổi, ông quyết tâm dành toàn bộ tâm huyết cho việc học hỏi và tích lũy kiến thức về ẩm thực khi chọn theo học ngành Quản trị khách sạn tại Đại học kỹ thuật Bắc Oxfordshire. Sau đó ông làm việc tại nhiều nhà hàng Anh và đến năm 1998, ông mở nhà hàng của mình với tên gọi Gordon Ramsay.

dau bep Gordon Ramsay mot trong nhung cai ten anh huong nhat lang am thuc the gioi

Đầu bếp Gordon Ramsay – một trong những cái tên có tầm ảnh hưởng trong làng ẩm thực thế giới - Ảnh: Internet

Ramsay được biết đến là một Đầu bếp cực kỳ nóng tính và thường xuyên chửi thề trong bếp. Đầu bếp xứ Scotland tham gia nhiều chương trình truyền hình và viết sách nấu ăn. Ông cũng chính là người sáng lập nên chương trình MasterChef nổi tiếng. Cùng với việc làm chủ một chuỗi nhà hàng, Gordon Ramsay được tôn vinh là nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp lưu trú và ẩm thực của Vương quốc Anh năm 2009, trở thành ông chủ nhà hàng và khách sạn quyền lực nhất do Tạp chí Caterer and Hotelkeeper bầu chọn.

Có thể nói, cả Jamie Oliver và Gordon Ramsay đều là những Đầu bếp rất thành công trong sự nghiệp. Nói về Jamie Oliver và Gordon Ramsay, người ta không chỉ nhắc đến tài năng mà còn là cuộc chiến không hồi kết giữa hai vị Đầu bếp lừng danh này. Họ giống như là thế cực luôn đối đầu nhau.

“Mối thù” giữa họ được cho bắt đầu vào năm 2009, khi Gordon Ramsay đã có ý kiến chê bai Oliver về khả năng dẫn chương trình của Oliver trong một chương trình truyền hình của Úc. Ngay sau đó, Oliver lên tiếng đáp trả những nhận xét của Ramsay trong The Sun: “Người Úc và người Anh không giống nhau. Thật là bất lịch sự khi chê bai người khác mà bản thân mình chưa thử làm việc đó. Tôi yêu nước Úc và con người ở đây, bởi vậy, tôi thể hiện điều đó trên kênh truyền hình quốc gia họ”.

Gordon Ramsay va Jamis Oliver luon doi dau nhau
Gordon Ramsay và Jamis Oliver là hai thế cực luôn đối đầu nhau - Ảnh: Internet

Cuối năm 2009, Ramsay nói với TMZ rằng lần cuối cùng ông than phiền về thực phẩm tại một nhà hàng là tại “nhà hàng của Jamie Oliver”.

Đến năm 2010, Oliver nói với tờ Mirror: “Nếu tôi chọn giữa sách nấu ăn của Gordon Ramsay hay vợ anh ấy - Tana Ramsay, thì đó chắc chắn là của Tana”.
Thậm chí, Oliver còn tuyên bố: “Tôi và Ramsay không bao giờ đứng trong cùng một căn bếp. Anh ta luôn ghen tị với những thành công của tôi”. Oliver cũng từng nói về tính cách của Ramsay: “Anh ấy quá bận rộn và luôn la hét, làm cho ngành công nghiệp của chúng ta trông giống như một nhóm những người la hét”.

Cuộc chiến giữa hai Đầu bếp nổi danh Jamie Oliver và Gordon Ramsay luôn là đề tài tốn giấy mực của giới báo chí. Ai đúng, ai sai, ai hơn ai trong câu chuyện này dường như là một câu hỏi khó. Cùng tham khảo một số số liệu sau:

Jamie Oliver:

- Giá trị thực: 240 triệu bảng Anh
- Nhà hàng: 50
- Tổng số thương hiệu: 6
- Sách xuất bản: 26 cuốn
- Sách được bán: 37 triệu
- Sao Michelin: 0

Gordon Ramsay:

- Giá trị thực: 82 triệu bảng Anh
- Nhà hàng: 33
- Tổng số thương hiệu: 12
- Sách xuất bản: 21 cuốn
- Sách được bán: 3 triệu
- Sao Michelin: 14

Nếu xét về giá trị tài sản ròng và số lượng sách bán ra thì Jamie Oliver đã chiến thắng. Tuy nhiên, Gordon Ramsay lại tự hào với 10 ngôi sao Michelin danh giá để khẳng định tên tuổi, trong khi Oliver chưa có một ngôi sao nào.

Còn bạn, bạn là fan của Gordon Ramsay hay Jamie Oliver?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!