Trải qua nhiều cuộc sàng lọc, bạn cũng đã chọn được những ứng viên mình cảm thấy ưng ý nhất. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn làm việc cùng nhau, bạn cảm thấy mình đã tuyển sai người. Vậy nhà tuyển dụng phải làm gì? Cùng Chefjob tìm câu trả lời cho vấn đề hóc búa này qua bài viết sau.

Tuyển dụng nhân sự chưa bao giờ là việc đơn giản, nhà tuyển dụng phải lên kế hoạch tuyển dụng, tìm kiếm, chọn lọc hồ sơ, gặp ứng viên để phỏng vấn... Sau nhiều vòng tuyển chọn tốn thời gian, công sức, bạn cũng tuyển đủ lượng nhân sự cần thiết. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn làm việc, bạn phát hiện ra rằng có một số nhân sự mới không phù hợp với công việc và đơn vị. Nhiều nhà tuyển dụng cũng đã gặp phải tình huống tuyển sai người, làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả?

khi lo tuyen sai nguoi
Làm thế nào khi lỡ tuyển sai người? - Ảnh: Internet

Nếu lấy sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và yêu cầu cộng việc là 2 tiêu chuẩn phân loại, chọn lọc nhân sự thì sẽ có 4 nhóm nhân viên.

  • Nhóm thứ nhất: Đáp ứng cả 2 tiêu chuẩn, đây là nhóm lý tưởng nhất.
  • Nhóm thứ hai: Không phù hợp với công ty và cũng không đủ khả năng làm việc.
  • Nhóm thứ ba: Không hoà hợp với văn hoá công ty nhưng lại có thành tích làm việc tốt.
  • Nhóm thứ 4: Phù hợp với văn hoá công ty nhưng không phù hợp lắm với yêu cầu công việc.

Trước hết, bạn cần phân loại nhân viên mới tuyển thuộc nhóm nào. Nhóm số 1 là nhóm lý tưởng để làm việc cùng nhau, nhóm thứ 2 là nhóm nên loại. Còn nhóm thứ 3 và nhóm thứ 4 thường khiến các nhà tuyển dụng gặp khó khăn không biết nên giữ làm việc hay nên loại. Một số ứng viên sẽ tự động nghỉ việc, nhiều nhà tuyển dụng cũng có thể tìm cách để nhân viên thôi việc. Tuy nhiên, một nhà tuyển dụng thông minh sẽ biết cách để giải quyết những trường hợp tuyển dụng này một cách hiệu quả.

phan loai nhan vien theo tung nhom
Phân loại nhân viên theo từng nhóm sẽ giúp bạn dễ giải quyết vấn đề hơn - Ảnh: Internet

Khi đứng trước nhân viên mới không phù hợp với yêu cầu công việc nhưng lại rất được đồng nghiệp, khách hàng yêu mến, nhà tuyển dụng không nên sa thải họ ngay, thay vào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về nhân viên, biết được điểm mạnh, điểm yếu của họ cũng như kỹ năng và giá trị của nhân viên. Nếu nhà quản lý biết tập trung vào các kỹ năng của nhân viên và giao cho họ công việc phù hợp, năng suất làm việc sẽ tăng lên, thành tích được cải thiện, họ yêu thích công việc của mình và dần dần sẽ muốn gắn bó với công ty.

ung vien phu hop voi don vi
Với những ứng viên phù hợp với đơn vị nhưng làm việc chưa tốt, bạn nên tập trung
vào kỹ năng của ứng viên đó và giao cho họ công việc phù hợp - Ảnh: Internet

Chẳng hạn, bạn tuyển một nhân viên vào vị trí nhân viên Buồng phòng khách sạn nhưng sau một thời gian ngắn làm việc, bạn nhận ra nhân viên này thiếu sự tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chút đến từng chi tiết khi làm công việc dọn dẹp buồng phòng. Nhưng nhân viên đó lại có khả năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, với khách, ứng xử nhanh nhạy và giải quyết vấn đề một cách gọn gàng, bạn có thể điều chỉnh công việc, luân chuyển nhân viên sang bộ phận Lễ tân. Đương nhiên, khi luân chuyển nhân viên, bạn cần chia sẻ chân thành để nhân viên hiểu được giá trị của họ với đơn vị và cam kết rằng việc luân chuyển là vì sự phát triển của nhân viên.

Trong trường hợp, bạn tuyển nhân viên không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp nhưng có kinh nghiệm làm việc, có thành tích làm việc tốt và luôn đảm bảo tiến độ cũng không nên vội vàng sa thải. Thay vào đó, bạn có thể tìm cách để trò chuyện, chia sẻ cùng nhân viên về vấn đề họ đang gặp phải với đồng nghiệp, quy định, văn hóa... của đơn vị và tìm ra giải pháp tốt nhất. Như vậy, bạn sẽ giữ chân được nhân viên giỏi mà không tốn nhiều thời gian, chi phí để tuyển dụng nhân sự thêm lần nữa.

Dù những cách giải quyết trên sẽ cần nhiều thời gian hơn để nhân viên thích nghi, phù hợp với công việc hoặc văn hóa đơn vị nhưng hiệu quả mang về rất đáng kể thay vì lãng phí tài nguyên và tốn chi phí để tuyển dụng, đào tạo lại những nhân viên khác.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!