Dù chưa thống kê cụ thể bằng bất kỳ con số nào về các nhà hàng Việt, Đầu bếp Việt tại Đức nhưng Chefjob chắc chắn rằng có rất nhiều. Không ít người còn đùa nhau rằng đến 80% người Việt ở Đức gắn bó với nghề “lắc chảo”.

“Lắc chảo” là từ tiếng lóng để chỉ những người làm nghề Đầu bếp, cái nghề mà quanh năm suốt tháng “bầu bạn” với bếp lửa và nồi niêu xoong chảo để làm ra món ăn ngon phục vụ thực khách. Đây cũng chính là nghề mà người Việt định cư sang Đức lựa chọn nhiều nhất để gắn bó. Nếu có dịp ghé Berlin, không khó để bạn tìm được một nhà hàng Việt giữa Thủ đô, nhất là tại các khu vực trung tâm gần ga tàu điện ngầm như Postdamer Platz, Zoologigaten, Bigmark,... Bên cạnh những nhà hàng Việt mang tiếng Anh thì cũng có không ít nhà hàng độc đáo vừa nhìn đã biết ngay là của người Việt như Xich lo, Pho Loan, nhà hàng Bác Hồ, Bình Minh, Mekong, Hà Nội, Phu,...

khong kho de tim duoc mot nha hang viet tai ducKhông khó để tìm được một nhà hàng Việt tại Đức - Ảnh: Internet

Nghề “lắc chảo” của người Việt ở Đức phát triển như một xu hướng

Lý giải nguyên do tại sao nghề Đầu bếp lại được người Việt lựa chọn nhiều đến vậy tại Đức, Nam - một Đầu bếp làm việc 10 năm tại Đức cho biết “Tôi sang đây lao động từ thập niên 80 rồi ở lại như nhiều người khác, biết làm gì ngoài cái nghề này. Chỉ cần có quyết tâm thì cái gì mà chả làm được”. Ẩm thực tại Đức rất phát triển, nhu cầu thưởng thức món ăn chất lượng về thực phẩm lẫn thẩm mỹ của người dân nơi đây đã thúc đẩy nhu cầu việc làm nghề Đầu bếp. Chính vì thế mà cơ hội việc làm của nghề này nhanh chóng gia tăng, dẫn lối cho người Việt sang định cư ở đây theo đuổi.

Một trong những điểm chung của nhiều người Việt mới sang Đức đó là họ chưa hề nấu nướng, cầm chảo tại Việt Nam. Và khi qua đến đất nước của cỗ xe tăng, họ cũng chẳng bắt đầu gắn bó ngay với nghề Đầu bếp. Phần lớn họ đi làm nhiều công việc khác nhau, có người làm Phục vụ, có người ở trong đội xe, có người bưng bê tiếp thực, sau đó nhận thấy tiềm năng của nghề nấu nướng, họ mới chuyển nghề. Dĩ nhiên khi sang bộ phận Bếp làm việc, họ cũng bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất, đó chính là Phụ bếp, lâu dần mới lên các vị trí khác. Và theo thời gian, nhiều người đã tự mở cho mình những nhà hàng đậm hương vị Việt hấp dẫn thực khách Đức lẫn bốn phương.

am thuc que huong theo chan nguoi viet chinh phuc thuc khach ducẨm thực quê hương theo chân người Việt chinh phục thực khách Đức - Ảnh: Internet

Nghề “lắc chảo” của người Việt ở Đức - từ thăng trầm đến thành công

Nếu tìm hiểu một chút, bạn sẽ được những người sinh sống ở đây bộc bạch về quãng đường thăng trầm của nhà hàng Việt trên đất Đức. Phần lớn người Đức đều nhầm lẫn nhà hàng Việt và Trung Quốc. Bởi người Đức không có khái niệm hay hiểu biết nhiều về Việt Nam vì thời điểm đó Tây Đức và nước ta chưa có mối quan hệ thân thiết nên ở Đức, người ta thường nhắc đến Trung Quốc và Thái Lan.

Chính vì thế mà khi những nhà hàng Việt đầu tiên “mọc lên” không có mấy khách đến, tình hình kinh doanh rất tệ. Lâu dần, người Đức mới thay đổi cái nhìn, biết đến Việt Nam và món ăn Việt nhiều hơn, để đến bây giờ, họ đã bị ẩm thực Việt chinh phục. Ngay cả Peter Prufert - Giám đốc Viện Báo chí quốc tế (IIJ) cũng đã tấm tắc khen ẩm thực Việt “Mỗi lần có hẹn với bạn bè dùng bữa ở bên ngoài, tôi đều giới thiệu họ đến với nhà hàng Việt Nam”. Elka - một nhân viên ở IIJ cũng chia sẻ “Món ăn Thái quá cay, còn món ăn Trung Quốc thì quá ngọt, ẩm thực Việt đã giải quyết được hai hương vị khó chiều này, nên tôi rất thích”.

cac nha hang viet tai duc ngay cang nhieuCác nhà hàng Việt tại Đức ngày càng nhiều - Ảnh: Internet

Bạn biết đấy, sức hút ẩm thực Việt trên thế giới không hề kém cạnh với bất kỳ quốc gia nào. Do vậy mà cơ hội phát triển với nghề Bếp luôn luôn dành cho bạn, chỉ cần có đam mê và quyết tâm, Chefjob.vn tin rằng bạn sẽ thực hiện được mơ ước sở hữu nhà hàng Việt hạng sang ở nước ngoài thôi.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

ngay hoi tuyen dung mua thu 13

Tin nổi bật

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!