Sau tết, người lao động lại ồ ạt nhảy việc, nhà tuyển dụng lại lao đao tìm kiếm nhân sự để lấp đầy các khoảng trống, đảm bảo các hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường. Kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2018 vừa kết thúc, nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang chật vật tìm người. Câu hỏi chung được đặt ra đó là: Nhà tuyển dụng nên làm gì trước tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng sau tết?

 Một thực trạng đã trở nên quen thuộc sau mỗi kỳ nghỉ tết Nguyên đán là người lao động “trễ hẹn” với doanh nghiệp. Tâm lý chung của họ đó là sau khi đã nhận đủ lương thưởng và nghỉ tết, họ muốn tìm một công việc mới, cơ hội mới tại một nơi làm việc khác. Người lao động ồ ạt nghỉ việc, nhảy việc khiến doanh nghiệp “than trời than đất” vì thiếu hụt nhân sự, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của năm mới. Theo JobStreet.com, 75% nhà tuyển dụng bắt đầu chiến dịch săn nhân tài mới ngay sau tết. 

nguoi lao dong nghi viec sau tet khien nha tuyen dung thieu hut nhan su
Người lao động ồ ạt nghỉ việc sau tết khiến nhiều nhà tuyển dụng lao đao vì thiếu hụt nhân sự - Ảnh: Internet

Với ngành Nhà hàng – Khách sạn, tình trạng thiếu nhân sự sau tết khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, khi số lượng nhà hàng, khách sạn mở ra ngày một nhiều, người lao động có nhiều lựa chọn hơn để làm việc. Đồng thời, đa số nhân sự làm dịp tết đều là làm việc thời vụ, sau tết, họ sẽ quay về học tập hoặc làm việc khác. Do đó, nhiều đơn vị nhà nhà hàng, khách sạn lại phải lao đao vì thiếu nhân sự. Làm thế nào để kịp thời lấp đầy các vị trí đang trống, đưa mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nhanh chóng trở về quỹ đạo?

1. Soạn lại JD hấp dẫn, thu hút

Trước khi bắt tay vào chiến dịch tuyển dụng nhân sự năm mới, bạn cần chỉnh sửa lại JD (Job Description), tức là phần mô tả công việc, bao gồm: Chức danh, vị trí cần tuyển, yêu cầu trình độ kinh nghiệm đối với vị trí, nền tảng năng lực cần thiết, các chế độ lương thưởng phúc lợi,… JD là phần rất quan trọng để quyết định việc tuyển dụng có diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hay không. JD càng rõ ràng, cụ thể, hấp dẫn thì càng thu hút được ứng viên, khiến ứng viên muốn ứng tuyển vào đơn vị của bạn. Sau kỳ nghỉ tết, bạn nên rà lại JD, chỉnh sửa thông tin cho phù hợp trước khi đăng tải lên các kênh truyền thông. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách viết JD qua bài viết sau JD là gì? Nhà tuyển dụng làm gì để thu hút ứng viên từ JD?

2. Đẩy mạnh truyền thông, lan tỏa thương hiệu đến ứng viên

Trong thời đại công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay, ứng viên có điều kiện để tìm hiểu nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đơn vị nào tận dụng tốt mạng xã hội sẽ dễ dàng lan tỏa thông tin đến ứng viên, tiếp cận nguồn ứng viên lớn, tiềm năng. Lựa chọn các website, fanpages và các kênh truyền thông uy tín, có lượng truy cập cao… để đăng tải thông tin tuyển dụng sẽ giúp thông tin của bạn lan tỏa rộng rãi đến nhiều ứng viên, việc tuyển dụng cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn.

day manh truyen thong thuong hieu la buoc quan trong de tuyen dung thanh cong
Đẩy mạnh truyền thông, lan tỏa thương hiệu là một trong những bước quan trọng để tuyển dụng nhân sự thành công
- Ảnh: Internet

3. Chủ động tìm kiếm, kết nối với ứng viên

Để nhanh chóng lấp đầy các vị trí nhân sự đang thiếu hụt, nhà tuyển dụng cần chủ động tìm kiếm, kết nối với ứng viên, đón đầu những ứng viên chất lượng. Đặc biệt, nếu đang cần tuyển các vị trí yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm như Bếp trưởng, Bếp phó, Đầu bếp, Bar trưởng… thì nhà tuyển dụng càng cần phải chủ động kết nối với ứng viên trước khi họ nhận lời mời từ một đơn vị khác.

4. Điều chỉnh lương thưởng và các chế độ đãi ngộ

Phần lớn nhân viên nghỉ việc sau tết là muốn tìm một công việc khác có mức lương cao hơn, có khả năng để phát triển. Một đơn vị có chế độ lương thưởng hấp dẫn, đãi ngộ tốt và môi trường làm việc cạnh tranh công bằng, có cơ hội thăng tiến… sẽ giữ chân được nhân viên. Vậy nên, điều chỉnh mức lương và chế độ đãi ngộ, tổ chức các buổi đào tạo nâng cao nghiệp vụ nhân viên… cũng là một cách để nhân viên gắn kết hơn với đơn vị.

Lập kế hoạch tuyển dụng bài bản, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, chủ động kết nối ứng viên là những cách để nhanh chóng tuyển đủ số lượng nhân sự đang thiếu. Còn điều chỉnh lương thưởng, đãi ngộ được xem như một bước để đi đường dài, xây dựng đội ngũ nhân viên gắn bó cùng đơn vị. Đó cũng chính là một số giải pháp để giải quyết tình trạng nhân viên nhảy việc ồ ạt sau tết.

Để việc tuyển dụng sau tết của các đơn vị nhà hàng, khách sạn trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn, Chefjob – chuyên trang việc làm dành riêng cho ngành Nhà hàng – Khách sạn là một gợi ý đáng tham khảo. Chefjob hiểu rằng mỗi đơn vị, tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ có nhu cầu tuyển dụng khác nhau. Vì vậy, Chefjob cung cấp nhiều gói dịch vụ để nhà tuyển dụng lựa chọn. Với Chefjob, nhà tuyển dụng sẽ không phải đau đầu lo tuyển dụng gấp sau tết vì:

  • Chefjob thay bạn thực hiện toàn bộ quy trình tuyển dụng, nhanh chóng mang về cho bạn nguồn ứng viên phù hợp. Sử dụng dịch vụ Tuyển dụng, dịch vụ Tìm kiếm nhân tài, nhà tuyển dụng chỉ cần đưa thông tin vị trí, số lượng và yêu cầu đối với vị trí, Chefjob sẽ lập kế hoạch tuyển dụng và chọn lọc ứng viên, cung ứng đủ số lượng và chất lượng ứng viên theo yêu cầu. 

chefjob dia chi tuyen dung nha hang khach san
Chefjob là địa chỉ được nhiều nhà tuyển dụng ngành Nhà hàng – Khách sạn lựa chọn để tìm kiếm ứng viên

  • Chefjob lan tỏa thông tin tuyển dụng và thương hiệu của bạn thông qua dịch vụ Đăng tuyển, dịch vụ Quảng bá tuyển dụng. Với hệ thống website chính, fanpage chính cùng nhiều website vệ tinh khác có lượng truy cập cao, Chefjob sẽ đưa thương hiệu nhà hàng, khách sạn tiếp cận với ứng viên trong ngành trên khắp các tỉnh thành, cơ hội tuyển được người tài cũng nhiều hơn.
  • Chefjob giúp nhà tuyển dụng chủ động tìm kiếm, kết nối với ứng viên, săn đón những ứng viên chất lượng. Mỗi ngày Chefjob thu hút hơn 5.000 lượt truy cập tìm kiếm thông tin, trung bình số lượng hồ sơ ứng tuyển cho một việc làm là 20. Sử dụng dịch vụ Tìm kiếm hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể truy cập vào số hồ sơ này và chủ động liên hệ với ứng viên mình cảm thấy phù hợp.

Ngoài ra, Chefjob còn cung cấp dịch vụ Đào tạo giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhân sự nhà hàng, khách sạn theo các tiêu chuẩn mới nhất, xây dựng đội ngũ nhân viên cốt cáng, gắn bó với đơn vị. 

Chefjob cung cấp các giải pháp hoàn hảo để giúp bạn giải quyết bài toán nhân sự, đập tan nỗi lo thiếu hụt nhân viên, nhanh chóng tìm được đúng người và giao đúng việc. Vậy nên, nếu nhà hàng, khách sạn… của bạn đang lao đao vì tuyển dụng, đừng ngần ngại gọi ngay đến Tổng đài 028 7300 6148 để được tư vấn miễn phí và lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!