Vấn đề nhân sự bao giờ cũng là nỗi lo của các nhà tuyển dụng. Thực hiện một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp, thu hút và giữ chân được nhân tài là một việc làm quan trọng nhưng cũng đầy khó khăn. Chefjob.vn sẽ chỉ ra 5 lỗi cơ bản các nhà tuyển dụng cần tránh nếu muốn có một mùa tuyển dụng thành công.

tuyển dụng thành công
Việc tuyển dụng chưa bao giờ là dễ dàng - Ảnh: Internet

Khi bước vào một đợt tuyển dụng mới, bộ phận nhân sự sẽ phải lập ra kế hoạch từng bước cụ thể trong quy trình tuyển dụng. Công việc này không hề đơn giản như bạn nghĩ là nhận hồ sơ và tiến hành phỏng vấn, lựa chọn ứng viên xuất sắc, mà đó là cả một quá trình sàng lọc, chắt chiu. Bởi, một sai sót nhỏ thôi cũng khiến các ứng viên hiểu sai về ý đồ cũng như giá trị cốt lõi của đơn vị tuyển dụng.

Quy trình này đòi hỏi người tuyển dụng phải thật sự tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm để tránh phạm phải bất kỳ sai lầm nào. Tuy nhiên, không phải tất cả quá trình tuyển dụng đều diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là 5 lỗi cơ bản mà các nhà tuyển dụng dễ mắc phải.

Không quan tâm đến thái độ của ứng viên

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhà tuyển dụng là quá chú trọng tới năng lực của ứng viên. Người phỏng vấn thường đưa ra những câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng làm việc của ứng viên đó mà quên mất rằng thái độ trong suốt quá trình diễn ra buổi phỏng vấn cũng là một yếu tố quan trọng.

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng kinh nghiệm tuyển dụng của mình để ngầm kiểm tra kỹ năng mềm của ứng viên. Ứng viên chỉ tài năng thôi thì chưa đủ, một người có kỹ năng tốt phù hợp với văn hóa, phong cách làm việc tại công ty mới là một ứng viên sáng giá.

thai do phong van
Cần chú trọng đều kỹ năng làm việc và thái độ thể hiện trong buổi phỏng vấn - Ảnh: Internet

Bỏ qua những giá trị cá nhân của ứng viên

Dựa vào những giá trị cốt lõi đặc trưng của công ty mà nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Đó là những ứng viên có tố chất, kỹ năng có thể dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc chung.

Thế nhưng, bạn cũng cần biết rằng bên cạnh giá trị truyền thống riêng, những nhân viên có giá trị cá nhân độc đáo cũng có thể mang lại một xu hướng mới tích cực hơn. Ngoài tìm kiếm sự phù hợp, nhân sự cũng nên tìm hiểu về những giá trị mà ứng viên có thể đóng góp thêm cho công ty.

Nếu bạn quá tập trung vào sự tương thích cho môi trường chung, bạn sẽ quên đi những sắc màu riêng trong một tập thể. Điều này dẫn tới, nhân viên trong công ty mải mê chạy theo giá trị chung mà thiếu những sáng kiến mới, làm sụt giảm hiệu suất công việc.

Những câu phỏng vấn truyền thống, dễ đoán

Một số câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong các đợt tuyển dụng như “Ưu điểm, khuyết điểm của bạn là gì?”, “Bạn nghĩ mình sẽ như thế nào trong 5 năm tới?”, “Hãy dùng 3 từ để miêu tả bản thân” hay “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Đây là những câu phỏng vấn quá đỗi quen thuộc, các ứng viên dễ dàng đoán được và chuẩn bị trước đáp án.

Những câu hỏi mang tính lắt léo hơn sẽ khiến các ứng viên có cơ hội vận dụng khả năng xử lý tình huống của mình, buộc họ suy nghĩ và trả lời ngay tại thời điểm đó.

“Tước quyền” đặt câu hỏi của ứng viên

Một số người cho rằng, trong buổi phỏng vấn, người hỏi luôn luôn là nhà tuyển dụng, và các ứng viên sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi đó. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một nhà tuyển dụng thông minh sẽ tạo cơ hội cho ứng viên được đặt ngược lại câu hỏi với mình

Một khi ứng viên nêu lên ý kiến của mình và đặt ra những câu hỏi cho đơn vị tuyển dụng, bạn sẽ biết được mức độ quan tâm của ứng viên với vị trí và công ty mà họ đang muốn làm việc. Việc làm này cũng đánh giá được mức độ hiểu biết của ứng viên trong suốt quá trình trao đổi vừa rồi.

Quá trình tuyển dụng chất lượng
Quá trình tuyển dụng chất lượng sẽ tìm thấy những ứng viên tiềm năng - Ảnh: Internet

Không duy trì liên lạc trong quá trình tuyển dụng

Sai lầm các nhà tuyển dụng hay mắc phải đó là “bỏ quên” ứng viên sau buổi phỏng vấn. Việc duy trì liên lạc là một sự gắn kết cần thiết. Một số ứng viên tiềm năng nếu trong thời gian quá lâu không nhận được sự phản hồi nào từ phía công ty cũng có thể nhận lời làm việc cho một công ty khác. Nhân tài đã khó tìm, sai lầm này còn làm mất đi nguồn ứng viên chất lượng.

“Sự im lặng” sau buổi phỏng vấn không nên kéo dài quá một tuần. Dù có được chọn hay không, hoặc đã có kết quả hay chưa thì trong vòng một tuần, nhà tuyển dụng cũng nên gửi email (hoặc nhắn tin) cho ứng viên để đảm bảo ứng viên vẫn còn quan tâm đến công việc này.

Tuyển dụng chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Mỗi một sai lầm “ngớ ngẩn” sẽ làm hỏng cả quá trình tìm kiếm nhân tài của bạn. Chefjob tin rằng, với phần chia sẻ vừa rồi, các nhà tuyển dụng sẽ thành công với một kế hoạch hoàn mỹ hơn.

Tin liên quan

Nhà Tuyển Dụng Cũng Cần Sự Chuyên Nghiệp Khi Phỏng Vấn

Những Sai Lầm Nhà Tuyển Dụng Nhà Hàng Khách Sạn Nên Tránh

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!