Viết đơn xin đề nghị tăng lương cũng cần có những bí quyết riêng để bạn chinh phục sếp một cách hoàn hảo. Vậy, bạn đã biết cách chưa? Đừng lo, vì Chefjob sẽ bật mí cho bạn ngay bây giờ qua chuyên mục lần này.

Mức lương/ thu nhập luôn là vấn đề mà bất kỳ nhân viên nào cũng quan tâm. Và dĩ nhiên khi đến thời gian được tăng lương, ai cũng mong muốn mức thu nhập của mình sẽ được cải thiện nhiều hơn so với mốc ban đầu vì những nỗ lực và cố gắng suốt thời gian qua. Vậy, làm thể nào để viết đơn xin đề nghị tăng lương đúng cách và những điều cần tránh là gì? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích mà Chefjob.vn chia sẻ dưới đây.

bi quyet de sep dong y tang luong
Để sếp đồng ý tăng lương, bạn cũng cần có bí quyết - Ảnh: Internet

Cách viết đơn xin đề nghị tăng lương

 • Đánh giá hiệu quả công việc: Trước khi viết đơn xin đề nghị tăng lương thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là đánh giá lại hiệu quả công việc của bản thân suốt thời gian vừa qua. Mặc dù hàng tuần, hàng tháng, hàng quý bạn đều gửi báo cáo cho sếp nhưng họ sẽ không thể nhớ hết từng người. Do vậy, hãy nhắc khéo nhà quản lý của mình về hiệu quả công việc mà bạn đạt được thông qua những con số cụ thể và “biết nói”.
 • Thành tích cá nhân: Nếu như hiệu quả công việc thuyết phục sếp tăng lương cho bạn 80% thì 20% còn lại là ở bảng thành tích cá nhân vượt trội. Càng nhiều thành tích, bạn càng dễ dàng có lý do để “đòi hỏi” sếp tăng lương cho mình. Bạn nên đề cập đến những thành công gần đây một cách chi tiết để sếp nhận thấy bạn vẫn luôn không ngừng phát triển và cống hiến cho công ty.
cho sep thay thanh tich noi bat
Bạn nên cho sếp thấy được các thành tích nổi bật của mình trong công việc - Ảnh: Internet
 • Khảo sát và lựa chọn thời điểm thích hợp: Bạn nên tìm hiểu về tình hình chính sách tăng lương của công ty nói chung và phòng ban của mình nói riêng từ đồng nghiệp cũ để lựa chọn thời điểm gửi đơn cho phù hợp. Hơn nữa, việc khảo sát mức lương trung bình của vị trí và thâm niêm tại công ty sẽ giúp bạn đưa ra mức đề xuất hợp lý hơn.
 • Ngắn gọn - đầy đủ: Sếp sẽ chẳng có thời gian để đọc một lá thư dài tận mấy trang của bạn, nhất là với những lá thư đề xuất tăng lương. Chính vì thế, hãy trình bày vấn đề một cách trực tiếp, nêu rõ lý do và toàn bộ thành tích của bạn để minh chứng bạn xứng đáng có một mức thu nhập cao hơn vào thời điểm này. Ngắn gọn mà đầy đủ là hai yếu tố bạn nên ghi nhớ khi viết đơn đề nghị xin tăng lương.
thoi diem gui thu va muc de xuat tang luong
Thời điểm gửi thư và mức đề xuất cũng quan trọng lắm đấy - Ảnh: Internet

Viết đơn xin đề nghị tăng lương và những điều cần tránh

 • Hạ thấp đồng nghiệp để nâng cao giá trị bản thân: Đây là một điều tối kỵ ở tất cả các môi trường, chẳng có nhà quản lý nào lại thích nhân viên của mình đi soi mói đồng nghiệp cả. Bạn chỉ nên đề cập đến bản thân mình và công việc thôi.
 • Kể lể, cầu xin sếp: Nếu không có lý do rõ ràng và bằng chứng thuyết phục cho những cống hiến của mình thì dù bạn có kể lể về sự trung thành với công ty hay cầu xin thì bạn cũng không được tăng lương đâu. Hơn nữa, chính hành động thiếu suy nghĩ này còn làm cho bạn bị mất điểm trầm trọng đối với sếp.
 • “Đánh tiếng” với sếp rằng có nhiều công ty đang tuyển bạn: Chefjob khuyên bạn tuyệt đối đừng bao giờ đưa lý do này để gây áp lực đòi sếp phải tăng lương cho mình. Vì sao ư? Vì sếp sẽ cho rằng bạn “đứng núi này trông núi nọ”, không toàn tâm toàn ý làm việc cho công ty. Họ cũng chẳng mong muốn có nhân viên như thế đâu.
 • Quên mất những lợi ích khác: Nếu như không nhận được mức lương tăng theo mong muốn vì tình hình tài chính của công ty gặp biến cố, bạn nên chuyển sang các chế độ đãi ngộ khác như thời gian làm việc linh hoạt, thời gian nghỉ dài hơn, cơ hội học tập miễn phí, trợ cấp,... Tất cả những điều này đem đến cho bạn nhiều giá trị lợi ích hơn bạn tưởng đấy.

Viết đơn đề nghị xin tăng lương không hề khó nhưng bạn cần biết cách để trình bày với sếp một cách rõ ràng và mạch lạc. Hy vọng với những gợi ý nên và không nên đưa vào trong đơn xin tăng lương mà Chefjob gợi ý trên đây, bạn sẽ nhanh chóng thành công.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.67 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!