Ma trận Eisenhower là một trong những phương pháp quản lý thời gian được rất nhiều người sử dụng để tận dụng tối đa thời gian, tăng năng suất làm việc. Vậy ma trận Eisenhower là gì? Làm thế nào để áp dụng ma trận này vào cuộc sống và công việc hiệu quả? Hãy cùng Chefjob tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là trong đời sống hiện đại. Hằng ngày, chúng ta phải chia nhỏ thời gian để làm việc, vui chơi, giải trí, chăm sóc nhà cửa, chăm sóc bản thân… và dường như càng ngày, chúng ta càng cảm thấy 24 giờ một ngày không đủ để chu toàn hết mọi việc. Đó là bởi vì bạn đã không sử dụng, quản lý thời gian một cách hiệu quả. Lúc này, nhiều người sử dụng ma trận Eisenhower để quản lý thời gian. Ma trận Eisenhower là gì?

Giới thiệu ma trận Eisenhower

Ma trận Eisenhower là tên gọi khác của ma trận quản lý thời gian được nghiên cứu bởi Eisenhower – Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông đã phục vụ trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 1953 đến năm 1961. Trước khi trở thành

Tổng thống, Eisenhower là vị tướng năm sao trong quân đội Hoa Kỳ, Tư lệnh tối cao của lực lượng đồng minh châu Âu trong Thế chiến II và chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tham gia chiến trường tại Bắc Phi, Pháp, và Đức.

ma tran eisenhower
Ma trận Eisenhower được nghiên cứu bởi Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ - Ảnh: Internet

Khi làm Tổng thống, ông đã đưa ra chương trình trực tiếp dẫn đến sự phát triển của hệ thống Xa lộ liên tiểu bang Hoa Kỳ, sự ra đời của Internet (DARPA), chương trình thăm dò không gian (NASA), sử dụng các nguồn năng lượng thay thế (Luật Năng lượng nguyên tử - Atomic Energy Act). Dù rất bận rộn với vô số công việc nhưng Eisenhower vẫn có thời gian để giải trí, chơi golf, vẽ tranh. Ông không chỉ duy trì điều đó trong vòng vài tháng, vài năm mà là nhiều thập kỷ.

Phương pháp quản lý thời gian, sắp xếp công việc của ông được gọi là ma trận Eisenhower. Đây cũng chính là công cụ để ông có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình. Phương pháp quản lý thời gian Eisenhower ngày càng được nhiều người tìm hiểu, áp dụng.

Xem thêm: Sắp Xếp, Quản Lý Công Việc Như Thế Nào Để Hiệu Quả

Phân biệt khẩn cấp và quan trọng – yếu tố cốt lõi của ma trận Eisenhower

Điều quan trọng nhất của ma trận quản lý thời gian Eisenhower đó chính là bạn phải biết phân biệt giữa việc khẩn cấp (Urgent) và việc quan trọng (Important). Hằng ngày, chúng ta phải xử lý rất nhiều đầu việc khác nhau và cách phân biệt của Eisenhower sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì, nên làm gì, đảm bảo mọi công việc đều được hoàn thành đúng tiến độ.

quan trong va khan cap
Phân biệt giữa việc quan trọng và việc khẩn cấp là yếu tố cốt lõi của ma trận Eisenhower - Ảnh: Internet

Việc quan trọng là những việc giúp bạn đạt được mục tiêu mình đã đặt ra dù là mục tiêu trong công việc hay mục tiêu cá nhân.
Việc khẩn cấp là những việc cần phải có hành động thực hiện ngay lập tức nếu không sẽ để lại hậu quả, đòi hỏi phải tập trung thực hiện công việc.
Khi biết rõ việc gì quan trọng và việc gì khẩn cấp, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng tốn nhiều thời gian vào những công việc không quan trọng, đồng thời giúp bạn có đủ thời gian để làm những điều cần thiết, đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu đã đặt ra.

Cách sử dụng ma trận Eisenhower

Để sử dụng ma trận Eisenhower, bạn tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Liệt kê danh sách tất cả các công việc bạn phải làm, kể cả các công việc không quan trọng nhưng tốn nhiều thời gian của bạn.

Bước 2: Cân nhắc và sắp xếp các công việc vào một trong 4 mục như sau:

  • Khẩn cấp và quan trọng (Important and Urgent): Nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức.
  • Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (Important and Not Urgent): Nhiệm vụ được lên kế hoạch để làm sau.
  • Khẩn cấp nhưng không quan trọng (Urgent and Not Important): Nhiệm vụ có thể giao phó cho người khác làm.
  • Không khẩn cấp cũng không quan trọng (Not Important and Not Urgent): Nhiệm vụ sẽ được loại bỏ. 

4 mức độ ưu tiên này được sử dụng để phân bổ những công việc cần phải được giải quyết đầu tiên và những công việc có thể để lại để giải quyết sau cùng. Việc xác định rõ tầm quan trọng và mức độ khẩn cấp của công việc giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn rất nhiều.

muc do quan trong
Xác định và thực hiện công việc theo mức độ quan trọng và khẩn cấp sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn
- Ảnh: Internet

Ma trận Eisenhower không phải là một chiến lược hoàn hảo, cũng không là “chìa khóa vạn năng” để bạn hoàn thành tất cả công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng nhưng nó là một công cụ ra quyết định hữu ích, giúp tăng hiệu quả công việc, loại bỏ bớt những hoạt động lãng phí thời gian mà chúng ta đang vô tình duy trì mỗi ngày. Dù bạn đang làm việc ở vị trí nào như Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng, nhân viên Phục vụ… thì vẫn nên thử áp dụng ma trận Eisenhower để mỗi khoảnh khắc trong ngày đều trở nên ý nghĩa hơn.

Tin liên quan:
Tuần làm việc 4 giờ - cuốn sách gối đầu giường của thế hệ giàu có kiểu mới
Lên kế hoạch phát triển bản thân để tiến xa hơn trong năm 2018

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!