Massimo Bottura - Đầu Bếp "Thi Sĩ" Với Tấm Lòng Cao Cả - Chefjob.vn

Massimo Bottura – Đầu Bếp “Thi Sĩ” Với Tấm Lòng Cao Cả

Sinh ra, lớn lên và chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa cổ kính, lãng mạn, thơ mộng Italy, Đầu bếp Massimo Bottura sở hữu phong cách nấu ăn vô cùng đặc biệt. Ông được mệnh danh là “Đầu bếp thi sĩ” bởi những món ăn đẳng cấp, kết hợp hài hòa giữa ẩm thực truyền thống, hiện đại và phảng phất hương vị trữ tình. Ông cũng là một người có tấm lòng cao cả khi biến nhà hát bị lãng quên ở Milan thành nhà bếp phục vụ người vô gia cư.

Đất nước Italy không chỉ được ngợi ca bởi thành phố Rome đầy huyền bí, Venice lãng mạn hay kinh đô thời trang Milan rực rỡ, Italy còn nổi tiếng bởi nghệ thuật ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, chinh phục hàng triệu triệu tín đồ ẩm thực thế giới. Để có một nền ẩm thực đáng tự hào như vậy phải kể đến sự góp công góp sức của nhiều thế hệ Đầu bếp, trong đó, Massimo Bottura là một trong những Đầu bếp có sức ảnh hưởng nhất.

Massimo bottura dau bep co suc anh huong nhat den am thuc italy
Đầu bếp Massimo Bottura – một trong những Đầu bếp có sức ảnh hưởng nhất đến ấm thực Italy – Ảnh: Internet

Massimo Bottura sinh ngày 30 tháng 9 năm 1962 và lớn lên tại Modena thuộc vùng Emilia Romagna của Italy. Từ khi còn là một đứa trẻ, Bottura đã thường xuyên trốn dưới gầm bàn trong nhà bếp và xem bà của mình lăn mì ống. Qua những lần xem trộm đó, tình yêu đối với công việc nấu ăn nhen nhóm trong ông. Tuy nhiên, lớn lên, ông lại chọn học trường luật và sau một thời gian, khi không cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn này, ông chuyển sang làm Đầu bếp bằng cách mua một chiếc xe tải được bán ở vùng ngoại ô Modena và biến nó thành mô hình quán café, đặt tên là Trattoria del Campazzo. Đây cũng được xem là nhà hàng đầu tiên của Bottura. Sau đó, ông tìm đến Đầu bếp Georges Coigny để học hỏi, xây dựng nền tảng về ẩm thực cho mình.

Năm 1995, ông mở nhà hàng Osteria Francescana tại Modena và không ngừng sáng tạo để nâng tầm món ăn Italy lên hàng nghệ thuật. Với cái nhìn thi vị trước cuộc sống, khác biệt trước lịch sử, ông đã tạo nên những món ăn mang đậm cá tính của mình. Bottura từng nói rằng: “Đối với các Đầu bếp người Ý, chúng tôi đã lớn lên với một di sản ẩm thực to lớn và nếu bạn cảm thấy điều đó quá áp lực, bạn sẽ khó sáng tạo món ăn trên nền tảng đó. Tôi nhìn lịch sử theo cách phê phán, không phải là hoài niệm để mang lại những điều tốt nhất từ quá khứ trong tương lai”. 

am thuc cua massimo bottura co net dac trung rieng
Ẩm thực của Massimo Bottura luôn có những nét đặc trưng rất riêng, khác biệt và thi vị – Ảnh: Internet

Bottura nhìn thế giới từ một góc độ khác và nén tất cả niềm đam mê, âm nhạc, nghệ thuật, quá khứ, hiện thực thành những món ăn. Chẳng hạn như món An eel swimming up the Po river (Tạm dịch: Cá chình bơi ra sông Po) được ông lấy cảm hứng từ phim ngắn Il Ritorno. Miếng cá chình được tẩm bởi bột hạt dẻ, bao quanh bởi các lát táo và giấm balsamic nổi tiếng của Modena. Đây cũng là món ăn rất nổi tiếng, đặc trưng cho phong cách nấu ăn của Mussimo Bottura.

Theo Dana Cowin, cựu Biên tập viên lâu năm của tạp chí Food & Wine: “Bottura là một nhà thơ của đất nước mà ông ta sống và ông ta lấy lịch sử của đất nước, nền tảng ẩm thực truyền thống và biến nó thành món ăn”. Còn theo Giám đốc sáng tạo của Chefs Club International: “Mỗi món ăn của Massimo Bottura đều kể một câu chuyện hoàn chỉnh”. Đó cũng là lí do vì sao người ta gọi ông là “Đầu bếp thi sĩ”, người đã nâng tầm món ăn truyền thống Italy và mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới mẻ.

mon an bottura la mot cau chuyen hoan chinh
Mỗi món ăn do Bottura tạo ra đều “kể một câu chuyện hoàn chỉnh – Ảnh: Internet

Được điều hành bởi “Đầu bếp thi sĩ” Bottura, nhà hàng Osteria Francescana trở thành biểu tượng ẩm thực của Modena, từng đứng thứ 3 trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất thế giới và nhận 3 sao Michellin.

Năm 2011, ông mở quán ăn tự phục vụ và quầy bar Franceschetta 58 tại Modena. Tiếp đó, năm, 2014, Bottura mở nhà hàng đầu tiên bên ngoài Ý – Ristorante Italia Massimo Bottura ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Không dừng lại là một Đầu bếp tài năng với những nỗ lực, sáng tạo trong ẩm thực, Bottura còn được mọi người mến mộ bởi tấm lòng cao cả. Trong một lần tham dự hội chợ Milan năm 2015, nhận thấy nguyên liệu nấu ăn thừa quá nhiều và bị vứt lung tung, ông đã làm việc với một tổ chức từ thiện Công giáo để biến một nhà hát bị bỏ rơi ở Milan thành một nhà bếp thử nghiệm, sử dụng nguyên liệu bị lãng phí tại hội chợ và nấu thành món ngon cho người vô gia cư. Ông mời các Đầu bếp hàng đầu đến nấu ăn ở đó, Daniel Humm của Eleven Madison Park làm bánh ngọt từ bánh mì ngày xưa, René Redzepi của Noma sử dụng chuối đen cho bánh mì chuối. Ông cũng là nhà vận động chính trị trong thế giới ẩm thực đã nói về sản xuất lương thực, sự bền vững và đói nghèo.

Tài năng và tấm lòng của Massimo Bottura đã đưa ông trở thành một trong những Đầu bếp có sức ảnh hưởng nhất Italy và được tín đồ ẩm thực thế giới mến mộ.

“Nấu ăn không đơn giản chỉ là một môn nghệ thuật. Một người Đầu bếp có nhiệm vụ phải tạo nên những món ăn ngon, tương tự như những người tạo nên chiếc xe Ferrari chạy thật tốt. Vì vậy, chúng tôi (những người Đầu bếp) là thợ. Nghệ sĩ thì sẽ được tự do làm những gì mình muốn. Hiện giờ, tôi rất thành công. Nhưng tôi đã phấn đấu hết mình suốt 30 năm trong nghề và 20 năm từ lúc tôi mở nhà hàng Osteria Francescana”. Đó cũng chính là những bài học mà Massimo Bottura muốn truyền đạt đến các thế hệ Đầu bếp, Phụ bếp… trên toàn thế giới.

Xem ngay cơ hội việc làm Đầu bếp tại: https://chefjob.vn/danh-muc-viec-lam/dau-bep-au-a

Bài Viết Liên Quan