Milkshake Là Gì? Vì Sao Milkshake Khiến Cả Thế Giới Phát Cuồng?

Milkshake Là Gì? Vì Sao Milkshake Khiến Cả Thế Giới Phát Cuồng?

Milkshake là gì? Milkshake là loại thức uống “làm mưa làm gió” suốt thời gian qua, khiến giới trẻ phát cuồng bởi hương vị hấp dẫn, mát lành và hình thức bên ngoài khá bắt mắt. Milkshake có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại có sức hấp dẫn như vậy? Cùng Chefjob tìm hiểu kỹ hơn về loại thức uống này qua bài viết sau.

 Thế giới đồ uống vô cùng đa dạng và đầy tính sáng tạo bởi sự ra đời của nhiều đồ uống mới, các cách kết hợp nguyên liệu, phương pháp chế biến khác lạ. Trong đó, món milkshake nhận được sự ưa chuộng của nhiều thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Ngày nay, khi nhìn vào menu các quán nước, café… chúng ta thường thấy có món milkshake. Vậy milkshake là gì?

Milkshake là gì?

Milkshake hay còn gọi là sữa lắc, là thức uống được làm chủ yếu từ sữa, kem béo xay chung với đá, kết hợp cùng các loại hương vị như trái cây, trà xanh, chocolate, siro, caramel… tùy ý. Để tăng độ hấp dẫn, người ta thường kết thúc ly milkshake bằng một lớp kem tươi đánh bông trên cùng.

milkshake thuc uong duoc lam tu sua kem xay chung voi cac loai huong vi
Milkshake là thức uống được làm từ sữa, kem béo xay chung với đá và các loại hương vị – Ảnh: Internet

Trước khi trở thành một loại thức uống phổ biến toàn thế giới và “gây sốt” trong menu các quán café, milkshake đã có một quá trình dài qua nhiều thập kỷ. Cùng điểm lại các cột mốc quan trọng của lịch sử món milkshake bạn nhé!

– 1880 – 1930: Thời điểm này, milkshake lần đầu xuất hiện và dùng để nói đến các loại whisky có thể chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể. Đến năm 1900, milkshake chỉ loại đồ uống được làm từ syrup dâu tây, vanilla hoặc chocolate. Năm 1930, milkshake trở nên phổ biến hơn tại các cửa hàng bán đồ uống.

– 1940 – 1950: Món milkshake được bán ngày một nhiều và gọi bằng nhiều tên khác nhau: Sinh tố, chất mịn, đồ uống phủ sương hoặc bình.

– Sau 2000: Do nhiều biến động của thị trường đồ uống, năm 2005, milkshake không còn được người Mỹ ưa chuộng. Đến năm 2006, Cục Nghiên Cứu Nông Nghiệp tại Hoa Kỳ đã phát triển các loại sữa theo chế độ ăn ít chất béo, ít chất béo cho bữa ăn trưa, tốt hơn nhiều so với những loại thức ăn nhanh hay đồ uống được bày bán trên thị trường. Cùng với đó, sự sáng tạo, làm mới hương vị milkshake đã đưa loại thức uống này trở lại và tiếp tục được yêu thích. Đến thời điểm hiện tại, milkshake trở thành món đồ uống nổi tiếng khắp thế giới.

Với hương vị béo ngậy, ngọt ngào, thơm mát của sữa, kem, các loại hương vị hòa quyện vào nhau và vẻ ngoài bắt mắt, đầy sắc màu, milkshake dễ dàng chinh phục thực khách, đặc biệt là các bạn trẻ.

huong vi hap dan milkshake chnh phuc thuc khach toan the gioi
Hương vị hấp dẫn và vẻ ngoài bắt mắt của milkshake đã chinh phục thực khách toàn thế giới – Ảnh: Internet

Milkshake có các loại nào?

– Milkshake trộn tay: Đây là cách làm theo kiểu truyền thống, dùng kem và các hương vị syrup khác như chocolate, mạch nha hoặc bột mạch nha (một số công thức milkshake đặc biệt không dùng kem). Milkshake trộn tay có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau hơn loại làm bằng máy.

– Milkshake trộn máy: Milkshake trộn máy thường được dùng nhiều ở các nhà hàng lớn, phục vụ khách đông do ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, phương pháp này khá hạn chế về mùi vị.

– Milkshake pha sẵn: Loại milkshake này được làm từ sữa trộn với bột hương liệu làm ngọt, syrup nhân tạo hoặc chất làm đặc, bột rau câu… được đóng trong chai có thể tích từ 330ml, 500ml đến 1 lít và bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi.

Trong ba loại milkshake trên thì milkshake trộn tay vẫn được ưa chuộng hơn cả vì giữ nguyên hương vị hấp dẫn của nguyên liệu, đồng thời, với cách làm truyền thống, các Bartender có thể tự do sáng tạo ra nhiều hương vị mới.

milk shake co nhieu huong vi khach nhau
Milkshake được sáng tạo theo nhiều hương vị khác nhau – Ảnh: Internet

Trên thế giới, milkshake được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau và khá độc đáo. Tại Singapore, người ta dùng các loại bánh để lên trên cùng ly milkshake để tăng hương vị. Một số quán café tại Mỹ phục vụ milkshake dùng chung với hambuger truyền thống, khoai tây và cocktail. Quán Papermoon Diner ở Baltimore sẽ giới thiệu đến thực khách một loại sữa lắc kết hợp cùng kem, ngũ cốc và các hương vị đặc trưng như lavender… Sự kết hợp sữa lắc với các loại bánh, trái cây và topping khác khiến ly milkshake có kích cỡ đồ sộ, các tầng bánh xếp chồng lên nhau rất kích thích. Đó cũng là một lí do khiến milkshake “được lòng” thực khách khắp thế giới.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn milkshake là gì cũng như sức hấp dẫn của nó. Nếu bạn đang là Bartender hoặc mong muốn trở thành một Bartender trong tương lai thì việc hiểu biết các loại thức uống rất quan trọng. Ngoài milkshake, bạn có thể tìm hiểu thêm một loại thức uống khác hấp dẫn không kém qua bài viết sau Smoothie là gì? Khám phá thức uống vừa lạ vừa quen được giới trẻ mê tít.

Bài Viết Liên Quan