Tết Đoan Ngọ và quan niệm“giết sâu bọ” từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt Nam. Hàng năm cứ đến ngày 5-5 (âm lịch) là người dân lại rộn ràng chuẩn bị những món ăn, hoa quả đặc trưng cho việc “giết sâu bọ”. Cùng Chefjob.vn điểm qua những món ăn ngày Tết Đoan Ngọ ở các vùng miền nhé.

ăn tết đoan ngọ
“Tháng Tư đong đậu nấu chè Ăn Tết Đoan Ngọ nhớ về tháng Năm” - Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là phong tục lâu đời, trở thành ngày Tết diệt sâu bọ, cũng là ngày thờ cúng tổ tiên. “Đoan” có nghĩa là đoạn mở đầu, “Ngọ” là thời điểm giữa trưa, một số nơi gọi là Tết Đoan Dương, trong đó “Dương” có nghĩa là mặt trời. Đoan Ngọ hay Đoan Dương đều mang ý nghĩa là sự bắt đầu cho khí dương đang hưng thịnh.

Theo quan niệm của người Á Đông về sự tuần hoàn thời tiết, thời điểm ngày 5-5 là lúc sâu bọ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, có ngày Tết Đoan Ngọ để người dân diệt trừ sâu bọ bằng những món ăn dân dã, cũng là cách ngăn chặn bệnh tật có thể xuất hiện trong cơ thể người. Dưới đây là những món ăn phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong ngày Tết này.

Bánh tro

Một món ăn không thể thiếu của người dân vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày Tết Đoan Ngọ chính là bánh tro. Người ta đốt cây rơm nếp vàng lấy tro rồi pha với nước, dùng nước đó để ngâm gạo nếp, gói gạo bằng lá chuối rồi mang chúng đi luộc chín. Tùy vào sở thích của mỗi người mà ta có bánh tro nhân ngọt hoặc nhân mặn.

Trong quan niệm xưa, tro củi có tác dụng làm sạch nên người ta ăn bánh tro trong ngày Tết Đoan Ngọ để diệt được mọi sinh vật gây hại cho cơ thể. Bánh có màu đậm hay nhạt tùy vào loại tro mà người làm sử dụng. Bánh tro hấp thu các đặc tính của cây cỏ nên có tính mát, vừa có tác dụng làm tiêu tan bệnh tật vừa giúp giải nhiệt.

Cơm rượu nếp cẩm

Chắc chắn đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vị nồng của cơm nếp quyện với vị cay của men rượu được cho là có thể giải độc, tán khí, loại trừ những ký sinh có hại đang sống trong cơ thể người.

Cơm rượu
Cơm rượu – một biểu trưng của ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh: Internet

Tùy vào mỗi vùng miền mà cơm rượu có thể có chút biến tấu. Nếu cơm rượu của người miền Bắc được làm rời thì người miền Trung lại ép thành khối và người miền Nam sẽ vo tròn từng viên.

Cơm rượu được làm từ gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm trộn lẫn, đổ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong vài ngày. Cơm rượu ngon hay không là do cách chọn men của từng người, men ngon thì cơm rượu đạt chuẩn chất lượng.

Hoa quả

Tất nhiên, trong ngày Tết Đoan Ngọ thờ cúng tổ tiên sẽ không thể thiếu những đĩa hoa quả. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, sau khi bị “chuốc say” bởi cơm rượu, các loài sâu bọ sẽ chết nhanh hơn khi ta tăng cường ăn những loại hoa quả có vị chua. Những loại quả thường thấy trong ngày này là mận, vải, chôm chôm,…

Bánh khúc

Khác với loại bánh khúc thường có nhân thịt mỡ ở miền Bắc, bánh khúc của người dân tộc Nùng, khu vực Mường Khương (Lào Cai) lại được làm từ gạo nếp, rau khúc, đường đen, đậu xanh. Chiếc bánh phồng rộp nóng hổi khi được chao qua chảo mỡ, mang hương thơm của hành, mỡ, vừng.
Chè trôi nước

che troi
Chè trôi nước có tính mát, phù hợp để loại trừ mầm bệnh - Ảnh: Internet

Ở miền Nam, chè trôi nước là món ăn tiêu biểu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Chè được làm từ bột nếp, bọc nhân đậu xanh. Đây là loại chè vô cùng thơm ngon khi có sự hòa hợp giữa vị béo của đậu xanh, vị ngọt của đường, sự thanh mát của bột và mùi thơm hấp dẫn của gừng cùng nước cốt dừa.

Chè trôi nước có tác dụng giải nhiệt, phù hợp với thời điểm khí hậu nóng bức, nên ngày nay, người dân các vùng miền khác cũng đã làm món chè này để phục vụ ngày Tết Đoan Ngọ.

Xem thêm: Gia Vị Miền Nam: Ngọt Ngào Và Tươi Mát

Thịt vịt

Trong vịt có tính hàn nên người ta chọn thịt vịt để làm mát cơ thể. Trong y học cổ truyền, thịt vịt có tác dụng chữa co giật, hạ nhiệt, giảm mụn nhọt, là thức ăn giúp cân bằng phong huyết, âm dương trong cơ thể người.

Quan niệm về việc ăn những món ăn dân dã với hy vọng diệt trừ sâu bọ, giảm bớt bệnh tật đã trở thành truyền thống của người dân Việt Nam. Mỗi món ăn vừa mang ý nghĩa riêng, vừa thể hiện sự đa dạng của nền ẩm thực các vùng miền trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Tin liên quan

Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc, Miền Nam - Sắc Màu Của Văn Hoá

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!