Thứ mà mọi người đều nghĩ là “bỏ đi” như rêu mà lại trở thành một đặc sản độc đáo của người Tày vùng Hà Giang thật khiến nhiều người tò mò. Một món ăn vừa bổ, lại vừa có hương vị rất riêng như rêu nướng đã gây thích thú cho nhiều du khách trong và ngoài nước. Cùng Chefjob.vn khám phá món ăn kỳ lạ này nhé.

Thứ mà mọi người đều nghĩ là “bỏ đi” như rêu mà lại trở thành một đặc sản độc đáo của người Tày vùng Hà Giang thật khiến nhiều người tò mò. Một món ăn vừa bổ, lại vừa có hương vị rất riêng như rêu nướng đã gây thích thú cho nhiều du khách trong và ngoài nước. Cùng Chefjob.vn khám phá món ăn kỳ lạ này nhé.

reu de lam mon an
Rêu để làm món ăn được lựa chọn khá kỹ càng - Ảnh: Internet

Từ xưa đến nay, rêu vốn chỉ là một loại thủy sinh không có nhiều tác dụng và thường bị “phớt lờ”. Thế nhưng người Tày ở xã Xuân Giang, tỉnh Hà Giang lại tận dụng nguyên liệu này để làm nên món rêu nướng và nhanh chóng trở thành đặc sản trong Ẩm thực của họ. Bạn đã bao giờ tự hỏi, loại rêu mà chúng ta hay bỏ đi ấy khi chế biến thành món ăn thì hương vị sẽ như thế nào chưa?

Món rêu nướng được tạo ra như thế nào?

Rêu có mặt hầu hết ở các vùng sông, suối các tỉnh vùng cao Tây Bắc, nhưng không phải loại rêu nào cũng chất lượng. Để có được loại rêu ngon nhất mà phải là rêu đá màu xanh thẫm, sợi mỏng, người Tày vùng Hà Giang đã phải tìm đến những bãi có rêu lớn, vừa có số lượng nhiều mà rêu ở đây cũng tươi hơn. Công đoạn sơ chế rêu khá kỳ công và quan trọng, bạn phải vò rêu nhiều lần dưới nước để phần nhớt tuôn ra hết. Rêu cũng không phải loại thủy sinh sinh tồn được lâu, sau 3 – 4 ngày rêu mọc bạn phải vớt ngay vì nếu để quá 7 ngày thì rêu sẽ không thể sử dụng để chế biến thành thức ăn nữa.

Sau đó, rêu được xé tơi ra rồi tiếp tục thái nhỏ. Trước khi nướng, rêu cũng được ướp với nhiều loại gia vị: Xả, lá dăm, lá hẹ, lá mùi tàu, khoảng 1 – 2 hạt dổi cùng muối, mì chính, tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể ướp thêm một số loại gia vị khác. Sau khi trộn đều gia vị, người ta dùng lá dong gói rêu cẩn thận và gắp lên nướng trên than bếp. Một nguyên tắc quan trọng trong công đoạn nướng rêu của người Tày xuất phát từ câu nói: “Quẹ chí áp, táp chí hơ”, nướng quẹ phải nướng áp vào than để phần nước ngọt thơm chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín. Bằng cách này, bạn không phải xoay nhiều lần mà chỉ cần nướng một bên và tiếp tục với bên còn lại.

reu duoc boc la dong nuong than
Rêu được bọc lá dong, nướng than như kiểu nướng quẹ của người Tày - Ảnh: Internet

Rêu nướng cũng có lợi ích không ngờ

Theo quan niệm của người Tày, rêu nướng là loại thực phẩm quý, có khả năng chữa nhiều bệnh. Người Tày vùng Hà Giang ăn rêu nướng với mục đích giải độc, lưu thông khí huyết vì chúng có tính thanh giải nhiệt, ổn định huyết áp, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, trong rêu có chất chống ngã nước, chữa được các bệnh mụn nhọt, phong hàn, sốt rét. Chất xơ trong rêu cũng có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu. Ở vùng núi Tây Bắc, những người hay đi rừng sẽ ăn rêu sống hoặc rêu nướng để có thể chống trọi với cái giá lạnh đầy khắc nghiệt của thời tiết.

Hương vị độc lạ tạo nên món đặc sản vùng cao

Rêu nướng dậy mùi thơm hấp dẫn từ các loại nguyên liệu đan xen, vị mằn mặn khá lạ. Mùi thơm của hạt dổi cùng chút cay nồng của mùi tàu, sả,… đã cân bằng hương vị, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn. Ngoài rêu nướng, vùng đất này còn sáng tạo nên những món ăn ngon từ rêu như nộm rêu, canh rêu, rêu khô,… và mỗi món ăn đều có nét đặc biệt riêng khiến nhiều người xao xuyến sau khi được nếm thử.

dac san vung cao tay bac
Món ăn từ rêu có nhiều loại, trở thành đặc sản vùng cao Tây Bắc - Ảnh: Internet

Rêu nướng tạo nên một trải nghiệm thú vị cho nhiều du khách, xứng đáng là đặc sản đáng nhớ cho những ai đã từng đến thăm thú vùng đất Tây Bắc này. Từ nguyên liệu cho đến hương vị, rêu nướng thực sự đã tạo nên ấn tượng riêng cho Ẩm thực của người Tày vùng Hà Giang. Nếu có dịp du lịch đến đây, bạn đừng quên thưởng thức món rêu nướng kỳ lạ này và chia sẻ cảm nhận của bạn với Chefjob nhé.

Tin liên quan

Đầu Thu Lên Tây Bắc Thưởng Thức Đặc Sản Non Cao Và Say Cùng Đại Ngàn

Thiên Đường Ẩm Thực Tây Bắc Trong Mắt Bạn Bè Gần Xa


Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!