Không chỉ tăng mức lương cơ sở, người lao động còn đón nhận nhiều thông tin được điều chỉnh trong năm 2018, rõ rệt nhất là mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nắm được thông tin cơ bản liên quan tới tỷ lệ đóng BHXH 2018 sẽ giúp người lao động dễ dàng tính toán mức thu nhập thực tế mà mình nhận được hàng tháng cũng như lợi ích bản thân nhận được.

muc dong bao hiem xa hoi
Bảo hiểm xã hội 2018 có nhiều điểm thay đổi ảnh hưởng tới người lao động - Ảnh: Internet

Rất nhiều ứng viên khi được http://Chefjob.vn hỗ trợ giới thiệu việc làm đều thắc mắc “Chỗ đó (công ty tuyển dụng) có đóng BHXH cho em không?”. Dù không hiểu hết các giá trị lợi ích mà BHXH mang lại nhưng người lao động vẫn cảm thấy tin tưởng hơn khi làm việc tại các doanh nghiệp quan tâm đến phúc lợi của người lao động, mà cụ thể là việc đóng BHXH. Theo quy định mới nhất, mức đóng BHXH 2018 sẽ có sự điều chỉnh dựa trên mức lương tối thiểu ở từng vùng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng Chefjob tìm hiểu ngay.

Bổ sung đối tượng đóng BHXH

Theo văn bản mới nhất thì đối tượng bắt buộc đóng BHXH năm 2018 bao gồm:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng, có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

- Người lao động là công dân nước ngoài, đang làm việc tại Việt Nam và có giấy phép lao động (có thể thay thế bằng chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp).

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng cho tới dưới 12 tháng (bao gồm cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 15 tuổi) theo quy định.

- Cán bộ, công chức và viên chức.

- Công nhân công an, công nhân quốc phòng, người làm công tác khác đang làm việc tại các tổ chức cơ yếu.

- Đối tượng là người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã và có hưởng tiền lương.

- Người hoạt động không chuyên trách tại cơ quan như xã/ phường, thị trấn tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí cũng như tử tuất.

- Người hưởng chế độ phu nhân hay phu quân tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài được quy định tại Khoảng 4 Điều 123 Luật BHXH.

doi tuong dong bao hiem
Năm 2018, bảo hiểm xã hội bổ sung thêm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm - Ảnh: Internet

Tăng mức lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

Từ ngày 01/01/2018, mức lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác đã được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH. Theo đó:

1. Các khoản phụ cấp phải đóng BHXH là: Phụ cấp lương nhằm bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt, tính chất phức tạp công việc, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hay tính mà chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp khu vực; phụ cấp thâm niên; phụ cấp thu hút; phụ cấp lưu động và các phụ cấp khác có tính chất tương tự.

2. Các khoản phụ cấp không phải đóng BHXH là: Chế độ và phúc lợi khác như tiền thưởng (đã được quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động); hỗ trợ điện thoại, xăng xe, đi lại, nhà ở, nuôi con nhỏ; tiền ăn giữa ca; hỗ trợ khi thân nhân người lao động mất, người thân hoặc người lao động kết hôn; sinh nhật của người lao động; trợ cấp khi người lao động gặp phải hoàn cảnh khó khăn như bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,... và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác đã ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

muc dong bao hiem tang
Mức đóng bảo hiểm xã hội từ 2018 cũng tăng lên - Ảnh: Internet

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập hàng tháng quá nhiều của người lao động nhưng BHXH lại mang tới nhiều giá trị thiết thực sau này. Thời gian đóng BHXH càng dài thì lợi ích mà người lao động nhận được lại càng lớn. Chefjob tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan hơn về mức đóng BHXH 2018 mới nhất.

Tin liên quan

Mức Lương Cơ Sở 2018 Được Điều Chỉnh Tăng Lợi Hay Hại Với Người Lao Động?
Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2018 Và Những Thay Đổi Cần Lưu Ý

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!