Quyết định 1916/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành đã đề cập đến dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, trong đó có điều chỉnh mức lương cơ sở. Theo đó, từ ngày 01/07/2018, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, tức sẽ tăng 90.000 đồng/tháng.

Mức lương cơ sở tăng đồng nghĩa với việc các chế độ liên quan đến phúc lợi xã hội cho người lao động như: Tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (áp dụng với đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm), trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ tăng bằng mức lương cơ sở.

luong co so 2018
Lương cơ sở 2018 được điều chỉnh tăng hơn so với 2017 - Ảnh: Internet

Xem thêm:
Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2018 Và Những Thay Đổi Cần Lưu Ý
Cách Xây Dựng Bảng Lương 2018 Ngành Nhà Hàng - Khách Sạn

Quyết định cũng nêu rõ, các bộ, cơ quan ở Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tự cân đối để điều chỉnh tiền lương năm 2018. Cụ thể như sau:

- Các bộ, cơ quan ở trung ương sẽ tự chủ động để bố trí nhiệm vụ chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đồng thời tinh giản biên chế, phấn đấu nhằm tăng các nguồn thu theo quy định, từ đó dành nguồn tự cân đối điều chỉnh mức lương cơ sở;

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế tạo nguồn nhằm cải cách tiền lương trong năm 2018 được trích từ một phần nguồn thu được để lại theo chế độ của các đơn vị, cơ quan. Thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên, 50% nguồn tăng thu ngân sách từ địa phương và nguồn thực hiện cải cách tiền lương trong năm 2017 còn dư được chuyển sang.

- Ngân sách trung ương cần đảm bảo kinh phí điều chỉnh lương hưu cũng như trợ cấp bảo hiểm xã hội, các mức trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công. Ngoài ra còn hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương đang có ngân sách khó khăn, không cân đối được các nguồn theo quy định.

dieu chinh luong co so
Các bộ, cơ quan ở Trung ương, tỉnh, thành phố sẽ cân nhắc điều chỉnh tiền lương cơ sở cho người lao động
- Ảnh: Internet

2018 là một năm có nhiều thay đổi về mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu cho người lao động. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa lương cơ sở và lương tối thiểu vùng nhưng nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ nhận ra đây là 2 khái niệm khác, bổ trợ cho nhau. Nếu bạn đang băn khoăn về lương cơ sở và lương tối thiểu vùng, Chefjob sẽ giúp bạn giải đáp ngay dưới đây:

1. Mức lương cơ sở

Căn cứ theo Nghị quyết 99/2015/QH13 thì mức lương cơ sở được hiểu là mức lương dùng làm căn cứ để tính toán các: Mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp cũng như các chế độ khác, mức hoạt động phí, khoản trích và chế độ được hưởng theo mức lương này.

Bản chất của mức lương cơ sở chính là mức cơ bản để làm căn cứ tính, thực hiện đóng và hưởng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời thì đây cũng là mức lương giúp bộ phận nhân sự tính thang lương, bảng lương và các khoản phụ cấp. Mức đóng bảo hiểm cao nhất tới thời điểm hiện nay là bằng 20 lần mức lương cơ sở.

luong co so thay doi
Lương tối thiểu thay đổi, đồng nghĩa với mức đóng bảo hiểm xã hội cũng có sự điều chỉnh - Ảnh: Internet

2. Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng được định nghĩa là mức lương thấp nhất được quy định để làm cơ sở giúp doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương mà chủ lao động trả cho người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, đủ số giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hay trách nhiệm công việc đã thỏa thuận phải đảm bảo:

- Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng với người lao động chưa qua đào tạo công việc đơn giản nhất

- Cần cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề

Hy vọng với những thông tin Chefjob chia sẻ trên đây, bạn đã có nhiều kiến thức hơn về mức lương, mức tăng lương cơ sở 2018 để có cái nhìn tổng quan về thu nhập của mình ở hiện tại cũng như biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!