Quyết định tăng lương hưu năm 2018 là động lực để người lao động hiểu được tầm quan trọng trong việc tích tũy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, giúp công dân hưởng thụ chế độ hưu trí, làm chỗ dựa lúc về già. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về mức tăng lương hưu vừa được Nhà nước triển khai đầu tháng 7/2018 nhé.

Mức tăng lương hưu 2018
Mức tăng lương hưu 2018 theo quy định là bao nhiêu, bạn biết chưa? - Ảnh: Internet

Việc xây dựng Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dựa trên Nghị quyết số 49/2017/NQ-QH của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Theo đó, quy định tăng lương hưu 2018 chính thức có hiệu lực từ 1/7/2018, mức tăng thêm được tính trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Vậy mức tăng lương hưu 2018 bao nhiêu và được thực hiện như thế nào?

Đối tượng thụ hưởng quyết định tăng lương hưu 2018

Căn cứ vào Nghị định 88/2018/NĐ-CP, quyết định tăng lương hưu 2018 với mức tăng thêm là 6,92% dành cho 8 nhóm đối tượng công dân sau:

- Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, công an nhân dân, quân nhân và đối tượng làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu (kể cả người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và người sử dụng chế độ nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An theo Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

- Cán bộ tại xã, phường, thị trấn được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 130/CP và Quyết định số 111-HĐBT của Hội đồng Chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng.

- Cán bộ ở xã, phường, thị trấn đang được hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

- Công an nhân dân được hưởng trợ cấp hàng tháng ban hành theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Quân nhân hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng được ban hành theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Công dân đang hưởng trợ cấp về mất sức lao động, trợ cấp hàng tháng, công nhân cao su hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của pháp luật.

- Công dân đang hưởng trợ cấp về bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động hàng tháng.

- Quân nhân, công an nhân dân, đối tượng làm công tác cơ yếu đang được hưởng lương như quân nhân, công an nhân dân đang được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Lương hưu khoản thu nhập  khi về già
Lương hưu là khoản thu nhập quan trọng của công dân khi về già - Ảnh: Internet

Việc tăng lương hưu tác động đến công dân như thế nào?

Do chính sách bảo hiểm xã hội được thực hiện dựa trên nguyên tắc “đóng – hưởng” nên tiền lương càng cao thì mức đóng bảo hiểm càng nhiều, kéo theo mức lương hưu mà người lao động nhận được cũng cao hơn so với trước đây. Số tiền người lao động đóng cho bảo hiểm xã hội được điều chỉnh dựa vào chỉ số giá tiêu dùng hàng năm (CPI) theo quy định của Chính phủ. Do đó, đối với công dân hưởng lương hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội, mức lương hưu cũng được điều chỉnh theo chỉ số CPI và mức tăng trưởng kinh tế trong nước.

Khoản lương hưu là thu nhập quan trọng của mỗi công dân khi về già – thời điểm mà họ không còn khả năng lao động để tạo thu nhập nữa. Việc tăng lương hưu 2018 là động lực để người lao động hiện tại hiểu được tầm quan trọng của việc đóng bảo hiểm xã hội để có mức lương hưu hậu hĩnh trong tương lai.

Xem ngay: Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2018 Và Những Thay Đổi Cần Lưu Ý

Tất nhiên, quyết định tăng lương lúc nào cũng xảy ra sự chênh lệnh giữa các giai đoạn. Kỳ tăng lương 2018 được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự tương quan về mức lương hưu của các đối tượng nghỉ hưu trong từng thời kỳ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội trong một lần, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Người lao động nên cân nhắc kỹ vì khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ mất đi quyền lợi hưởng lương hưu theo quy định của Nhà nước.

Tăng lương hưu
Tăng lương hưu giúp người lao động có cuộc sống tốt hơn - Ảnh: Internet

Lương hưu chính là “của để dành” quý giá, là chỗ dựa quan trọng đảm bảo cuộc sống tuổi già và tránh trường hợp trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.Quyết định tăng lương hưu 2018 đã tác động không nhỏ đến toàn bộ công dân trên cả nước. Chefjob hy vọng thông tin vừa rồi sẽ thật sự bổ ích cho những ai đang trong thời kỳ lao động hoặc hưởng lương hưu kịp thời cập nhật quy định và mức tăng lương hưu trong năm nay.

Tin liên quan

Những Thay Đổi Trong Cách Tính Lương Hưu Theo Quy Định Mới Năm 2018

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!