Nghề Đầu bếp 2017 được ghi nhận nhiều bước tiến vượt bậc về chất lượng lẫn số lượng nhân sự tham gia, góp phần nâng cao mặt bằng dịch vụ ngành Nhà hàng - Khách sạn. Theo dự đoán, 2018 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội mới hấp dẫn cho nghề Đầu bếp song song với những thách thức cần vượt qua.

 2018 hua hen bien dong tich cuc cho dau bep
2018 hứa hẹn nhiều biến động tích cực cho nghề Đầu bếp - Ảnh: Internet

Sự lên ngôi của Ẩm thực và những tác động tích cực từ Du lịch đã thúc đẩy nghề Bếp có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Theo những ghi nhận từ Chefjobvn, 2017 được xem là một năm thành công của nghề Đầu bếp khi số lượng nhân sự mới tham gia ngành, xuất khẩu lao động của Việt nam đều tăng lên. Dự đoán của các chuyên gia trong ngành Đầu bếp, 2018 hứa hẹn có nhiều “bùng nổ” hơn nữa. Tuy nhiên, những thay đổi và biến động của nền kinh tế chung, thị hiếu ẩm thực sẽ mang lại không ít thách thức cho nghề Đầu bếp cần phải vượt qua.

Nghề Đầu bếp: Đón đầu các cơ hội 2018

- Nhu cầu tăng: Việt Nam lọt Top những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á, chính sách du lịch mở cửa, nhiều danh lam thắng cảnh được khách quốc tế yêu thích đã giúp cho Du lịch nói chung và Nhà hàng - Khách sạn nói riêng có thêm cơ hội để phát triển. Cầu tăng nên cung cần tăng, với sứ mệnh giúp khách du lịch có những trải nghiệm hoàn hảo nhất, các nhà hàng lẫn khách sạn tăng cường tuyển dụng, trong đó có vị trí Đầu bếp.

Mới đây, CNN đã công bố 23 khu ẩm thực đường phố đặc sắc nhất thế giới và trong đó có Việt Nam đã càng khẳng định thêm sức hấp dẫn của những món ăn Việt. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi Đầu bếp sẽ là nghề được nhà tuyển dụng “lùng sục” cao trong năm 2018.

nhu cau tuyen dung dau bep tang len dap ung nhu cau cua thuc khach
Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp đang tăng lên nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách - Ảnh: Internet

- Nằm ngoài ảnh hưởng của nền công nghiệp 4.0: Nền công nghiệp hiện đại 4.0 đang ngày càng phát triển và tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực khác trên thị trường. Sự tiến bộ của máy móc, công nghệ và thiết bị từng bước làm giảm vai trò của con người. Tuy nhiên, với một ngành thiên về nấu nướng và sáng tạo như Bếp thì cuộc cách mạng 4.0 dường như vẫn chưa chạm tới. Từ đó, nghề Bếp tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn tiếp tục phát huy tiềm lực của mình khi nằm ngoài tâm điểm ảnh hưởng của 4.0.

- Xu hướng ẩm thực 2018 đa dạng: Nhu cầu của thực khách hiện nay rất phong phú chứ không gói gọn trong việc đến nhà hàng hay quán ăn để thưởng thức món ngon. Chính điều này đã tạo nên nhiều cơ hội hấp dẫn cho nghề Đầu bếp phát triển khả năng kinh doanh dựa trên thị hiếu ẩm thực khách hàng để kinh doanh online, quán ăn gia đình, cơm văn phòng, món ăn truyền thống,...

Nghề Đầu bếp 2018 và những thách thức

- Hạn chế kỹ năng chuyên môn: Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, nhân sự trong ngành Đầu bếp tuy dồi dào nhưng cũng vì thế mà dấy lên bất cập về chất lượng. Không phải ai cũng tìm đến các trung tâm, trường đào tạo nghề Bếp chuyên nghiệp để có kiến thức và kỹ năng bài bản. Vì thế nên nguồn lực Đầu bếp ở thị trường Việt Nam không đồng bộ trong khi các doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng nhân sự đã qua đào tạo, có bằng cấp.

khong it thach thuc cho nghe choi voi dao dua voi lua
Bên cạnh đó cũng có không ít thách thức với những người “chơi với dao, đùa với lửa” - Ảnh: Internet

- Thiếu kỹ năng mềm: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của nhà tuyển dụng chính là kỹ năng mềm. So với việc tuyển người giỏi nhất, họ có xu hướng chọn người phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc của đơn vị mình hơn. Kinh nghiệm có thể trau dồi theo thời gian nhưng nếu thái độ không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả một tập thể. Do vậy mà các kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý công việc, xử lý vấn đề,... luôn được chú trọng. Thiếu hoặc không chăm chút cho các kỹ năng mềm là thực trạng hiện nay của nhân lực ngành Đầu bếp Việt Nam tạo nên nhiều bất lợi.

Với mục tiêu hỗ trợ nhân sự nghề Đầu bếp cải thiện các kỹ năng mềm, Chefjob đã tổ chức các chương trình Kỹ Năng Giao Tiếp Chuyên Nghiệp, Kỹ Năng Viết CV Và Phỏng Vấn Ứng tuyển chinh phục nhà tuyển dụng hàng tháng. Nếu bạn đang theo đuổi nghề Đầu bếp và cảm thấy bản thân còn nhiều lỗ hổng về kỹ năng mềm, hãy liên hệ ngay với Chefjob từ bây giờ để hoàn thiện bản thân, “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng.

Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan:

Bản Mô Tả Công Việc Của Đầu Bếp Nóng
Ẩm Thực Phương Đông - Cơ Hội Việc Làm Rộng Mở Cho Các Đầu Bếp

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (4 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!