Từ chối ứng viên luôn là một việc khó xử đối với các nhà tuyển dụng. Làm thế nào để từ chối một cách khéo léo, không tác động tiêu cực đến tâm lý ứng viên mà vẫn khiến ứng viên có ấn tượng tốt đẹp về Nhà hàng – Khách sạn? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách để từ chối một cách nghệ thuật.

Sau một quá trình dài từ chọn lọc CV đến gặp gỡ, phỏng vấn… nhà tuyển dụng cần tiến hành tuyển chọn những ứng viên thực sự phù hợp. Đương nhiên, không phải ai được gọi đến phỏng vấn cũng đều được chọn, nhà tuyển dụng bắt buộc phải từ chối một số ứng viên. Đây là việc làm gây khó xử cho cả đôi bên.

tu choi ung vien cung la mot nghe thuatTừ chối ứng viên cũng là một nghệ thuật - Ảnh: Internet

Nếu không từ chối một cách khéo léo, nhà tuyển dụng có thể sẽ tạo nên những trải nghiệm không mấy tốt đẹp với ứng viên, đồng thời khiến ứng viên mất động lực tìm việc làm. Sau một thời gian, ứng viên sẽ nguôi ngoai nỗi buồn bị từ chối nhưng sẽ không quên cách mà bạn đã nói câu từ chối. Đặc biệt, với những nhà tuyển dụng ngành Nhà hàng – Khách sạn thì càng cần nghệ thuật từ chối. Bởi vì mỗi ứng viên đều có thể là khách hàng của bạn. Dưới đây là những gợi ý để bạn từ chối ứng viên một cách nhẹ nhàng và dễ tạo thiện cảm hơn.

1. Không từ chối ngay sau buổi phỏng vấn

Sau cuộc phỏng vấn, phần lớn nhà tuyển dụng đều đã quyết định có chọn ứng viên đó hay không. Tuy nhiên, bạn không nên từ chối ngay sau buổi phỏng vấn vì tâm lý ứng viên vẫn chưa sẵn sàng cho điều này. Nếu bạn từ chối thẳng thừng sẽ khiến cái “tôi” của ứng viên bị tổn thương nghiêm trọng và để lại ấn tượng tồi tệ về nhà hàng, khách sạn của bạn. Kể cả sau này, họ cũng không còn muốn ứng tuyển thêm hay thậm chí là vào làm khách tại nhà hàng, khách sạn.

tu choi ung vien ngay sau buoi phong vanTừ chối ứng viên ngay sau buổi phỏng vấn sẽ để lại những trải nghiệm tồi tệ với ứng viên - Ảnh: Internet

2. Không dùng sự im lặng để từ chối

Do tâm lý “ngại” nên nhiều nhà tuyển dụng thường chọn cách im lặng để từ chối ứng viên. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, trước và sau khi đến tham gia phỏng vấn, ứng viên đã đặt rất nhiều tâm huyết, công sức vào vị trí họ đang ứng tuyển. Nếu bạn cảm thấy họ không phù hợp, hãy gửi một email từ chối lịch sự, rõ ràng đến ứng viên trong thời gian sớm nhất để họ tìm kiếm một công việc khác. Không nên để ứng viên phải chờ đợi quá lâu trong mơ hồ và hồi hộp.

3. Điều chỉnh thư từ chối phù hợp với từng ứng viên

Khi soạn email từ chối gửi ứng viên, tùy theo tuổi của ứng viên mà nhà tuyển dụng có cách xưng hô phù hợp. Cách xưng hô và nội dung email cần trang trọng và thể hiện sự trân trọng, đánh giá cao năng lực của ứng viên để họ không có những phản ứng tiêu cực.

thu tu choi the hien su tran trong doi voi ung vienThư từ chối thể hiện sự trân trọng đối với ứng viên - Ảnh: Internet

4. Giúp đỡ ứng viên có thêm kinh nghiệm phỏng vấn

Cuối buổi phỏng vấn, bạn nên dành cho ứng viên những lời khuyên thẳng thắn và chân thành về những mặt thiết sót, yếu điểm của ứng viên, đề xuất những khóa học để ứng viên có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp. Chẳng hạn như bạn có thể gợi ý ứng viên tham gia các khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nếu ứng viên ứng tuyển vào các vị trí Quản lý, Trưởng ca… nhà hàng, khách sạn, hoặc các khóa học Bếp Âu nếu ứng viên muốn làm Đầu bếp, Phụ bếp… nhà hàng chuyên về món Âu…

Góp ý một cách tích cực không chỉ giúp ứng viên rút được kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn sau mà còn khiến họ ấn tượng, thiện cảm về sự quan tâm, nhiệt tình của nhà tuyển dụng.

Đừng để từ chối ứng viên trở thành một trải nghiệm đáng quên của các nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Hãy từ chối một cách nghệ thuật và khéo léo để vừa giúp ứng viên không bị tác động tiêu cực, có được những bài học kinh nghiệm cho bản thân vừa nâng tầm giá trị nhà tuyển dụng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!