Nghiệp Vụ Là Gì? Tiêu Chuẩn Nghiệp Vụ Phục Vụ Trong NHKS

Nghiệp Vụ Là Gì? Tiêu Chuẩn Nghiệp Vụ Phục Vụ Nhà Hàng Khách Sạn

Nghiệp vụ là gì? Nghiệp vụ ảnh hưởng thế nào đến quá trình tuyển dụng của nhân viên Phục vụ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Chefjob giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn đang đi làm hoặc chuẩn bị dấn thân vào môi trường làm việc thực tế, chắc chắn bạn đã nghe qua hai từ nghiệp vụ. Đây là yêu cầu mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn có ở ứng viên, những ai có nghiệp vụ giỏi đều được đánh giá cao hơn và xác suất nhận việc cũng nhiều hơn. Và tất nhiên, với vị trí Phục vụ trong nhà hàng, khách sạn thì nghiệp vụ là điều cần thiết. Vậy, bạn có biết nghiệp vụ là gì và tiêu chuẩn nghiệp vụ của người làm Phục vụ tại nhà hàng, khách sạn là gì không? Nếu tò mò, hãy cùng Chefjob khám phá ngay.

nghiep vu trong nha hang khach san la gi
Nhân viên Phục vụ tại nhà hàng, khách sạn cũng cần có những tiêu chuẩn nghiệp vụ

Nghiệp vụ là gì? Nghiệp vụ Phục vụ trong nhà hàng, khách sạn là gì?

Nghiệp vụ là khái niệm dùng để chỉ kỹ năng, phương pháp thực hiện công việc chuyên môn của một nghề, một vị trí nào đó nhằm hoàn tốt nhiệm vụ được giao.

Nghiệp vụ Phục vụ là kỹ năng phục vụ khách hàng, được xem là nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn quan trọng với những người làm trong vị trí này. Sự chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của nhân viên Phục vụ sẽ quyết định đến 90% sự hài lòng của khách hàng tại nhà hàng, khách sạn đó.

nhan vien hoan thanh tot nghiep vu
Nghiệp vụ giúp nhân viên Phục vụ hoàn thành tốt công việc của mình – Ảnh: Internet

Tiêu chuẩn nghiệp vụ Phục vụ trong nhà hàng, khách sạn

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, các nhà hàng hay khách sạn sẽ đặt ra bộ tiêu chuẩn dành cho nhân viên Phục vụ. Cụ thể:

  • Tiêu chuẩn tiếp đón khách hàng.
  • Ghi nhận yêu cầu thực đơn từ khách hàng.
  • Chủ động giới thiệu các món ăn và đồ uống tại nhà hàng phù hợp với nhu cầu lẫn sở thích của khách.
  • Kiểm tra các món ăn và đồ uống trước khi phục vụ thực khách.
  • Tiêu chuẩn phục vụ thực khách trong suốt quá trình khách dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn.
  • Dọn dẹp bàn ăn và thay dụng cụ mới cho thực khách để phù hợp với mỗi món ăn.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo quản các dụng cụ theo quy định.
  • Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng.
tieu chuan nghiep vu danh cho nhan vien phuc vu
Có rất nhiều tiêu chuẩn dành cho nhân viên Phục vụ – Ảnh: Internet

Yêu cầu của nhân viên Phục vụ tại nhà hàng, khách sạn

Để làm tốt nhiệm vụ và đúng nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, nhân viên Phục vụ cần trang bị các kiến thức và kỹ năng sau đây:

  • Tác phong và thái độ làm việc

Mỗi nhân viên Phục vụ cần được đào tạo và nắm rõ tác phong lẫn thái độ làm việc theo tiêu chuẩn nhà hàng, khách sạn ngay từ buổi làm đầu tiên, nó sẽ kéo dài trong suốt quá trình làm việc. Ở các đơn vị khác nhau sẽ có thêm những quy định riêng nhưng nhìn chung thì tác phong và thái độ làm việc của một nhân viên Phục vụ cần có là: Trang phục chỉn chu, phong thái tự tin, nhiệt tình, tinh thần hợp tác, tôn trọng khách hàng và đồng nghiệp, có chí tiến thủ,…

  • Trí nhớ tốt, kỹ năng nhanh nhẹn

Đây luôn là tiền đề giúp mỗi nhân viên không chỉ riêng nghề Phục vụ mà còn cho tất cả các vị trí khác hoàn thành tốt công việc, phát triển sự nghiệp. Nhân viên Phục vụ cần đảm bảo rất nhiều công việc như đón khách, tư vấn, phục vụ, dọn dẹp, tiễn khách,… Hơn nữa, không chỉ một hoặc hai mà là hàng trăm, có khi đến nghìn khách mỗi ngày nên nếu không có trí nhớ tốt, sẽ rất khó để nhân viên Phục vụ làm tốt công việc.

  • Ngoại ngữ

Là ngành dịch vụ nên chẳng những tiếp xúc với khách trong nước mà người Phục vụ nhà hàng, khách sạn còn thường xuyên đón khách quốc tế. Chính vì thế, tiếng Anh giao tiếp cơ bản là “vũ khí” mà người làm trong vị trí này nên có để công việc được suôn sẻ hơn, đỡ bối rối khi gặp phải khách nước ngoài. Đây cũng là điều kiện để bạn thăng tiến cao hơn trong lĩnh vực này nữa đấy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Chefjob, bạn đã hiểu nghiệp vụ là gìtiêu chuẩn phục vụ cần có trong ngành Nhà hàng – Khách sạn để nắm vững các kiến thức cần thiết, từ đó trau dồi và nâng cao hơn nữa nhằm hoàn thành tốt công việc, nhanh chóng thành công.

Bài Viết Liên Quan