Người quản lý là người đứng đầu một tập thể, dẫn dắt tập thể đi lên và ra những quyết định quan trọng vào những thời khắc quyết định. Muốn vậy, người quản lý đó phải khiến nhân viên cấp dưới “tâm phục khẩu phục”, tôn trọng và gắn bó với mình. Hay nói cách khác, người quản lý phải là người có tâm có tài.

Trong tập thể, người quản lý là người đứng đầu, dẫn dắt tập thể, đề ra các chiến lược kinh doanh và cách thức để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Trở thành người quản lý đã khó, trở thành một quản lý thực sự tài ba, khiến mọi người “tâm phục khẩu phục” lại càng khó hơn. Muốn xây dựng đội ngũ nhân viên gắn kết, người quản lý đóng vai trò rất quan trọng.

Khi nói đến chuyện giữ người tài, nhiều người thường nghĩ ngay đến chính sách lương thưởng. Tuy nhiên, trên thực tế, một người quản lý có tâm có tài mới chính là nhân tố cốt lõi để giữ chân nhân viên. Vì sao có thể nói như vậy? Bởi vì những nhân sự giỏi, họ hiểu rất rõ mình muốn gì và môi trường nào thích hợp cho sự phát triển của mình. Người quản lý phải là người tạo ra môi trường đó, khiến nhân viên cảm thấy họ được ghi nhận, được cạnh tranh công bằng, được học hỏi để tiến bộ hơn.

ket noi nhan vien
Người quản lý có vai trò quan trọng trong việc kết nối, xây dựng đội ngũ nhân viên gắn bó với đơn vị
- Ảnh: Internet

Cái “tâm” của người quản lý thể hiện ở sự quan tâm, ghi nhận đúng lúc – đúng cách những nỗ lực, thành công và cả thất bại của nhân viên, ở cách “đối nhân xử thế”, đối đãi với nhân viên và những người khác. Một vị sếp khó tính, luôn miệng quát tháo, sẵn sàng chỉ trích nhân viên đương nhiên sẽ không thể khiến nhân viên cảm thấy dễ chịu. Còn cái “tài” của người quản lý thể hiện ở tầm nhìn xa trông rộng, ở óc phán đoán, ở kiến thức sâu rộng… để vạch ra các kế hoạch quan trọng. “Tâm” “tài” đều phải luôn đi song song với nhau, sự khiếm khuyết ở mặt nào đều khiến nhân viên không hoàn toàn “tâm phục khẩu phục” cấp quản lý của họ. Một khi nhân viên không cảm thấy “phục” sếp thì họ sẽ luôn có xu hướng chống đối, dẫn đến những mâu thuẫn và lâu dần, nhân viên sẽ lựa chọn rời bỏ đơn vị, tìm một môi trường khác.

gan bo lau dai
Người quản lý có tâm có tài mới khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục” và muốn gắn bó lâu dài
- Ảnh: Internet

Những yếu tố nhận diện một người quản lý có tâm có tài:

1. Là một tấm gương tốt

Làm quản lý không có nghĩa rằng bạn tự cho mình quyền đi trễ về sớm, ngồi một chỗ và “chỉ tay năm ngón”. Thay vào đó, hãy là một tấm gương tốt trong mắt nhân viên về kỷ luật, phong cách và tác phong làm việc. Có như vậy, nhân viên mới tôn trọng và tin tưởng bạn.

2. Lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của nhân viên

Lắng nghe ý kiến của nhân viên cấp dưới là một nghệ thuật mà không phải người quản lý nào cũng thực hiện được. Người quản lý thành công là những người biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên. Điều này không chỉ thu được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới để có những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý mà còn là hình thức động viên, khích lệ để nhân viên làm việc tốt hơn, phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới.

lang nghe thau hieu
Cấp quản lý phải là người biết lắng nghe, thấu hiểu và phá bỏ được rào cản giữa sếp và nhân viên
- Ảnh: Internet

3. Công nhận thành tích của cấp dưới

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, điều khiến khiến nhân viên có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty nhất là khi họ thấy mình được công nhận và trân trọng. Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào từ lãnh đạo, đặc biệt là trước tất cả mọi người đều khiến nhân viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, ghi nhận xứng đáng. Từ đó, họ sẽ có thêm tự tin, động lực để cố gắng phát huy khả năng của mình nhiều hơn nữa.

4. Thừa nhận sai lầm của mình

Rất nhiều nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong việc thừa nhận sai lầm hay thất bại của mình với nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không ai là hoàn hảo và dù bạn có là sếp thì vẫn có những lúc sai lầm. Sự thừa nhận điểm yếu của cấp quản lý được đánh giá như một hành động dũng cảm, thậm chí có tác dụng khích lệ nhân viên. Từ đó, nhân viên có thể có những ý kiến đóng góp để bạn không mắc phải những sai lầm tương tự. Hơn nữa, thái độ “biết người biết ta” sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ nhân viên cấp dưới.

5. Luôn học hỏi

Để đứng ở vị trí quản lý, đương nhiên, bạn phải là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về chuyên ngành của mình. Không dừng lại ở đó, người quản lý còn phải luôn có tinh thần “học – học nữa – học mãi” để củng cố, trau dồi kiến thức bản thân vừa tạo động lực thúc đẩy mỗi nhân viên của bạn trong việc học và tự học của bản thân họ.

6. Có kỹ năng ra quyết định

Người quản lý sẽ là người ra các quyết định cuối cùng, vậy nên, kỹ năng ra quyết định là yếu tố không thể thiếu. Để có một quyết định đúng đắn, khả thi đòi hỏi người quản lý phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định và hiểu sâu sắc việc mình làm. Do đó, để có được kỹ năng này, bạn phải có kiến thức sâu rộng, lý luận sắc bén và những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và công việc.

Người quản lý tốt thì nhân viên mới tốt. Hãy chứng tỏ cho mọi người thấy rằng bạn không chỉ là một vị sếp có đủ năng lực mà bạn còn là thu phục được lòng người.

Tin liên quan:

Tố chất của người lãnh đạo: Quan trọng nhất có phải là thần thái?
Vượt qua cạm bẫy để trở thành nhà lãnh đạo giỏi

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!