Bảng Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kế Toán Nhà Hàng Khách Sạn - Chefjob.vn

Bảng Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kế Toán Nhà Hàng Khách Sạn

Là một trong những vị trí quan trọng trong hoạt động của toàn bộ nhà hàng, khách sạn, Nhân viên kế toán khách sạn đảm nhiệm những công việc gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kế toán nhà hàng, khách sạn nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng đây là một công việc khá phức tạp vì nó gần như tổng hợp 3 loại hình doanh nghiệp: Thương mại, dịch vụ và sản xuất. Nhân viên kế toán đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc cùng lúc để đảm bảo hoạt động nhà hàng, khách sạn diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, thu về lợi nhuận cao.

>>> Tải ngay bộ mô tả công việc 25 vị trí ngành Nhà hàng Khách sạn TẠI ĐÂY

Cụ thể, Nhân viên kế toán nhà hàng, khách sạn bao gồm:

1. Theo dõi hàng hóa xuất nhập

  • Nhận các chứng từ xuất/ nhập từ bộ phận kho, mua hàng và nhập vào phần mềm.
  • Nhắc nhở các bộ phận liên quan chuyển giao chứng từ đúng hạn.
  • Xem xét tính hợp lý, hợp lệ của các chứng từ xuất nhập theo quy định. Báo cáo cấp trên nếu phát hiện những sai sót trong chứng từ.
  • Lưu trữ các chứng từ.

nhan vien ke toan nha hang khach san
Nhân viên kế toán theo dõi và lưu trữ các loại chứng từ xuất nhập – Ảnh: Internet

2. Kiểm soát giá cả hàng hóa

  • Nhận báo giá của các nhà cung cấp.
  • Theo dõi tình hình thay đổi giá của nhà cung cấp.
    Tính giá thành và lên giá vốn cho từng món ăn.

mo ta cong viec ke toan nha hang khach san
Theo dõi tình hình giá từ nhà cung cấp và lên giá vốn cho từng món ăn – Ảnh: Internet

  • Kiểm tra định kỳ giá cả trên thị trường và so sánh với giá nhà cung cấp.
  • Theo dõi lượng hàng hóa đặt từ nhà cung cấp và cân đối với lượng hàng tồn đã quy định.
  • Thông báo với cấp trên khi xảy ra các trường hợp không đúng định mức tồn kho, không đúng số lương đặt hàng.

3. Kiểm soát xuất nhập, hàng tồn

  • Xem xét số lượng xuất hằng ngày so với định mức tồn kho quy định.
  • Định kỳ kiểm tra thực phẩm, nguyên vật liệu theo số lượng xuất nhập tồn và số lượng hàng hóa thực tế trong kho.
  • Hàng tháng, kết hợp cùng Thủ kho, Bếp trưởng kiểm kê số lượng hàng hóa tồn trong kho, bếp, bar… và báo cáo cấp trên.

cong viec nhan vien ke toan nha hang khach san
Nhân viên kế toán nhà hàng, khách sạn kiểm kê số lượng hàng tồn trong kho theo định kỳ – Ảnh: Internet

4. Quản lý tài sản, dụng cụ

  • Theo dõi số lượng tài sản, dụng cụ mua về và nhập vào phần mềm.
  • Theo dõi số lượng tài sản, dụng cụ tăng, giảm.
  • Kết hợp phòng Nhân sự để đánh giá số liệu công cụ hư hỏng hàng tháng và trừ vào phí dịch vụ.
  • Tổ chức kiểm kê thực tế tài sản, máy móc, công cụ hằng tháng.

5. Xây dựng bảng lương cho nhân viên

6. Lên báo cáo

  • Lên báo cáo xuất, nhập, tồn vào cuối tháng, cuối quý.
  • Báo cáo tình hình lãi/lỗ cho cấp trên.
  • Lên báo cáo thuế.
  • Lên báo cáo tài chính cuối năm.

Đó là những công việc cụ thể mà Nhân viên kế toán nhà hàng, khách sạn sẽ đảm nhận. Do công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ… nên nếu muốn làm tốt công việc này, bạn cần phải có sự yêu thích, đam mê cũng và có khả năng tính toán. Những ứng viên có bằng cấp, chứng chỉ kế toán và thành thạo tin học, ngoại ngữ… sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, cẩn thận, trung thực cũng là những tố chất rất cần thiết để bạn trở thành một Nhân viên kế toán chuyên nghiệp.

Dù công việc khá phức tạp nhưng Nhân viên kế toán vẫn là một nghề “đắt giá” được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các nhà hàng, khách sạn như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng Nhân viên kế toán nhà hàng khách sạn rất lớn, mở ra nhiều cơ hội dành cho những ai theo đuổi công việc này. Từ vị trí Nhân viên kế toán, bạn có thể thăng tiến thành Kế toán trưởng sau một thời gian làm việc nếu có đủ trình độ, kinh nghiệm.

Hy vọng rằng với bảng mô tả công việc kế toán, bạn sẽ có thêm cơ sở để lựa chọn nghề nghiệp thích hợp cho mình.

Bài Viết Liên Quan