Vì không hài lòng với mức lương, bất mãn với cấp trên, muốn tìm thử thách mới… nhiều người đã không ngần nhảy việc. Tình trạng nhảy việc đang ngày càng phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Tuy nhiên, nhảy việc không phải lúc nào cũng cho “quả ngọt”, nhiều trường hợp đã phải trả giá đắt cho quyết định nhảy việc theo trào lưu và thiếu cân nhắc của mình.

Trong thời hiện đại, nhảy việc không còn là chuyện xa lạ, chuyện nghỉ làm ở một nơi để tìm việc một nơi khác không còn là chuyện khiến chúng ta đau đầu suy nghĩ nữa. Đặc biệt, với các bạn trẻ, họ quyết định nhảy việc một cách nhanh chóng, dễ dàng bởi vì người trẻ luôn muốn sự thay đổi, không ngại thử thách và thiếu tính kiên trì. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định nhảy việc, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Không hài lòng với công việc hiện tại: Sau một thời gian làm việc, nhiều người mới nhận ra rằng công việc đó không phù hợp với trình độ của mình, họ không thể phát huy hết khả năng bản thân… Vì vậy, họ mong muốn tìm một công việc khác phù hợp hơn.

nguyen nhan nhay viec
Tình trạng nhảy việc đang dần trở nên phổ biến vì nhiều nguyên nhân khác nhau - Ảnh: Internet

- Không hài lòng về mức lương: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhảy việc bởi suy cho cùng, mối quan tâm lớn nhất của người lao động vẫn là lương thưởng, chế độ đãi ngộ…

- Cơ hội việc làm rộng mở: Trong thời đại kinh tế, xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty từ quy mô nhỏ, start up đến quy mô lớn, đầu tư nước ngoài được mở ra. Cơ hội việc làm dành cho ứng viên không thiếu, tạo điều kiện để ứng viên dễ dàng quyết định nhảy việc mà không phải đắn đo quá nhiều về chuyện thất nghiệp.

- Bất mãn với sếp: Ngoài chuyện lương thưởng thì cách quản lý, cách làm việc của cấp trên cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định nhảy việc của nhân viên. Bạn có thể tham khảo bài viết “Khi nhân viên nghỉ việc nhiều, sếp nên xem lại mình”, bức tâm thư gây bão của một quản lý nhân sự để hiểu hơn về những kiểu sếp dễ khiến nhân viên bất mãn.

Khi quyết định nhảy việc, chúng ta nghĩ đến viễn cảnh tươi sáng rằng sẽ có một công việc mới, sếp mới, lương cao hơn… Tuy nhiên, trên thực tế, nhảy việc đôi khi không chỉ là “màu hồng”, ngược lại, nó còn khiến bạn phải trả giá đắt. Nếu bạn cân nhắc kỹ càng, có mục tiêu rõ ràng thì nhảy việc là chuyện nên làm. Còn nếu bạn nhảy việc theo trào lưu, “mình thích thì mình nhảy thôi” sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Cùng điểm qua một số “cái giá” mà bạn phải trả nếu nhảy việc theo phong trào sau:

nhay viec theo trao luu
Nhảy việc theo trào lưu đôi khi khiến bạn phải trả giá đắt - Ảnh: Internet

1. Công ty không tốt bằng công ty cũ

Có nhiều người sau khi nhảy việc lại rơi vào một môi trường khác không những không tốt hơn mà còn tệ hơn cả công ty cũ. Chúng ta luôn có xu hướng không hài lòng với hiện tại cho đến khi phải đối mặt với những cái mới “không như mơ”. Không có công ty nào là hoàn hảo, có thể bạn sẽ tìm được cơ hội thăng tiến, sếp và đồng nghiệp chuyên nghiệp, danh tiếng công ty cao hơn nhưng tính chất của công việc lại không cho phép bạn dành thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình…

2. Gặp vấn đề về tài chính

Bạn mãi lo so sánh lương công ty của mình với những chỗ làm khác mà quên mất rằng, một ngày “bỗng dưng nhảy việc”, trong thời gian xin việc mới, bạn sẽ trang trải cuộc sống ra sao. Không phải hôm nay nhảy việc, ngày mai bạn sẽ có việc ngay, nhảy việc tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy nếu không vững về tài chính mà chỉ chạy theo phong trào nhảy việc thì có nguy cơ bạn phải đối mặt với những khó khăn trong lúc đợi việc mới.

kho khan tai chinh
Nhảy việc tốn khá nhiều thời gian và nếu không có sự tính toán về tài chính, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn
trong thời gian chờ đợi có công việc mới, mức lương mới- Ảnh: Internet

3. “Làm xấu” hồ sơ nghề nghiệp

Nếu là nhà tuyển dụng, bạn sẽ tuyển một ứng viên có lòng trung thành cao, hay chọn người “nay đây, mai đó”, nhảy việc liên tục? Nhà tuyển dụng sẽ không thể nào thiện cảm với một ứng viên cứ 3 tháng, 6 tháng lại nhảy việc một lần. Chính vì vậy, đừng nhảy việc theo phong trào nếu bạn không muốn tự tạo khó khăn cho mình sau này khi có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đó là một số mặt trái của nhảy việc mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Lời khuyên dành cho bạn đó là chỉ nên nhảy việc khi đã tìm được cơ hội thực sự tốt hơn, hiểu rõ bản thân mình muốn gì, cần gì và sẵn sàng vượt qua những khó khăn trong giai đoạn nhảy việc, chờ việc mới.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!