Được thiên nhiên ban tặng nguồn sản vật thiên nhiên phong phú, Việt Nam sở hữu nền ẩm thực phong phú, độc đáo hấp dẫn vị giác thực khách không chỉ trong nước mà còn là bạn bè quốc tế. Trong đó, không thể không kể đến những món ăn làm từ hoa, vừa tinh tế, bổ dưỡng lại vừa thể hiện được sự khéo léo, sáng tạo của những người đã làm ra nó.

Chúng ta đều biết rằng hoa là một thứ dùng để trang trí, tô điểm cho không gian thêm tính thẩm mỹ. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có những loài hoa trở thành nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực, cho ra những món ăn ngon và vô cùng bắt mắt. Cũng nhờ vậy, ẩm thực Việt đã phong phú càng trở nên phong phú, đậm đà và đặc sắc. Cùng điểm qua những món ăn được làm từ hoa chỉ có ở Việt Nam đã khiến bao người mê mẩn.

Món ăn từ hoa ban

Được mệnh danh là “loài hoa của núi rừng”, hoa ban là một tín hiệu quen thuộc của vùng núi Tây Bắc mỗi độ tháng 2, tháng 3. Hoa ban nở trắng xóa núi rừng, khoác lên vùng địa đầu đất nước tấm áo trắng đẹp đến nao lòng. Các bà các chị cũng tận dụng dịp này mà trổ tài khéo léo, sử dụng hoa ban như một loại rau sạch, chế biến ra những món ăn ngon như nộm hoa ban, xôi đồ...

nom hoa cua nguoi dan tay bac
Món nộm hoa ban của người dân Tây Bắc - Ảnh: Internet

Cách sơ chế hoa ban cũng lắm công phu, sau khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa, rửa sạch, chần qua nước nóng rồi mới đem đi chế biến. Với món nộm hoa ban, phải có lạc, chanh và loại tương ủ lên men của dân tộc Thái cùng một chút giềng giã nhỏ, món ăn thường được dùng để đãi khách quý đến nhà. Còn với món xôi đồ, phải chọn hoa ban mới nở, cho vào chõ đồ xôi đã chín và ăn kèm chẩm chéo. Mùi vị bùi bùi, ngọt ngọt, thoảng mùi thơm dịu nhẹ của hoa ban sẽ vấn vương trên đầu môi, nhẹ nhàng lan tỏa vào sâu bên trong mang đến cho thực khách những trải nghiệm rất ấn tượng. Ngoài ra, người dân Tây Bắc còn dùng hoa ban đem vò nát rồi trộn với thịt băm, nhồi cá, gà nướng... để tăng hương vị cho món ăn.

Món ăn từ hoa thiên lý

Giàn hoa thiên lý trước hiên nhà đã trở thành một phần ký ức rất đẹp của mỗi người con Việt, vừa cho bóng mát, vừa cho ra những chùm hoa thiên lý thơm lừng. Không chỉ vậy, với vị ngọt thanh, tính hàn, giải nhiệt và giúp ngon giấc, hoa thiên lý cũng được các Đầu bếp nhà hàng và các bà nội trợ dùng để chế biến ra muôn vàn món ăn ngon như: Thiên lý xào thịt bò, canh hoa thiên lý nấu xương, hoa thiên lý nấu cua... Ngoài ra, hoa thiên lý cũng thường được dùng như một loại rau ăn kèm lẩu rất ngon.

hoa thien ly tot cho suc khoe
Hoa thiên lý có vị ngọt, tính hàn cho ra những món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Món ăn từ hoa chuối

Hoa chuối (theo cách gọi của người Bắc, người Nam thường gọi bắp chuối) vốn đã không mấy xa lạ với người Việt. Loài hoa màu tím dân dã, bình dị này có vị chát, thế nhưng dưới bàn tay của các bà các chị lại cho ra những món ăn vô cùng kích thích vị giác, phổ biến nhất là món nộm hoa chuối.

nom hoa chuoi quen thuoc voi nhieu nguoi
Món nộm hoa chuối là món khá quen thuộc với nhiều người - Ảnh: Internet

Hoa chuối xắt nhỏ, ngâm sơ qua nước cho bớt vị chát rồi đem trộn với tai heo, lạc rang giã nhỏ, các loại rau thơm, gia vị, ớt chanh... Sự tổng hòa của các vị chua cay mặn ngọt, vị hơi chát của hoa chuối, chút giòn giòn, beo béo của tai heo, bùi bùi của lạc và thơm mát của rau đã khiến món nộm hoa chuối trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Ngày nay, món ăn này thường dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc.

Bên cạnh đó, loài hoa quen thuộc này còn góp vị trong những món ăn quen thuộc như canh hoa chuối, hoa chuối hầm chân giò, rau sống...

Hoa điên điển

nguyen lieu cho nhieu mon hoa dien dien
Hoa điên điển vàng ươm là nguyên liệu cho ra nhiều món ăn đặc trưng của vùng sông nước - Ảnh: Internet

Nếu hoa ban là “đặc sản” của vùng núi cao Tây Bắc thì hoa điên điển là loài hoa gắn liền với đời sống của người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Mùa nước nổi, hoa điên điển nở rộ rợp bờ sông, kênh rạch, người dân nơi đây lại hái về làm thành những món ăn ngon, đậm đà phong vị miền sông nước như: Gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa điên điển... Nổi tiếng nhất phải kể đến món canh chua điên điển cá linh – một sự kết hợp độc đáo duy chỉ có ở miền Tây. Bông điên điển màu vàng tươi, thơm, giòn giòn, bùi béo quyện với vị ngọt của cá linh, kèm theo chén nước mắm chua ngọt, hương vị dân dã ấy đã trở thành một nét chấm phá độc đáo trong ẩm thực miền Nam bộ.

Đó là một số món ăn làm từ hoa độc đáo, thơm ngon chỉ có ở Việt Nam. Bạn đã thử qua những món ăn này chưa? Nếu chưa, hãy một lần thử và cảm nhận trọn vẹn cái tinh tế, sáng tạo, khéo léo và nồng đượm hương vị quê hương đan cài trong từng món ăn, bạn nhé!

Pin It
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

banner khuyen mai cuoi nam

Tin nổi bật

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!