Không chỉ có các ứng viên mới phải chuẩn bị kỹ, mà ngay cả nhà tuyển dụng cũng phải chuẩn bị kỹ càng trong các khâu để mọi việc diễn ra thuận lợi hơn.

Công tác tuyển dụng đòi hỏi các nhân sự phải chuẩn bị kĩ trong các khâu tuyển dụng. Ngoài ra, người làm công tác tuyển dụng phải có cái nhìn đa chiều, am hiểu về yếu tố con người tránh mắc những sai lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Nhà hàng – Khách sạn. Vậy những lỗi thường gặp của các nhà tuyển dụng là gì? Hãy tham khảo bài viết sau để nhìn lại cho ra những giải pháp hợp lý hơn trong công tác tuyển dụng của Khách sạn – Nhà hàng của bạn.

Đặt niềm tin vào ấn tượng đầu tiên

Ấn tượng ban đầu là rất quan trọng và thực sự đã có nhiều ứng viên tạo ra vẻ ngoài rất tốt. Cũng không ít nhà tuyển dụng đã bị vẻ ngoài quá ấn tượng của ứng viên “qua mặt” và sau đó “vỡ mộng”.

co nhieu ung vien biet cach tao an tuong rat tot ngay gap luc dauCó nhiều ứng viên biết cách tạo ấn tượng rất tốt ngay gặp lúc đầu - Ảnh: Internet

Việc nên tránh trong tuyển dụng là đừng quá cảm tính, trực quan cá nhân quả thật rất có lợi nhưng trong công tác tìm kiếm nhân lực, cần phải dùng cả những kỹ năng “nhìn người”. Quan tâm tới giá trị thực sự của một ứng viên như kinh nghiệm, kỹ năng mềm, khả năng giải quyết tình huống, “nội lực” bên trong.

Các nhà tuyển dụng thường không tạo cơ hội để các ứng viên thể hiện mình, chính vì điều này rất có thể Nhà hàng – Khách sạn của bạn sẽ mất đi một nhân tố ưu tú. Hãy hệ thống lại tất cả những gì mà nhà tuyển dụng cần, lên một danh sách và dựa theo đó để đánh giá khách quan hơn.

Không nắm rõ mục đích tuyển dụng

Giống như các ứng viên phải chuẩn bị tâm lý, kỹ năng, kiến thức liên quan đến vị trí ứng tuyển. Những người làm công tác tuyển dụng nhất định phải nắm rõ mục đích của đợt tuyển dụng là gì. Cần có yêu cầu gì, trách nhiệm công việc ra sao. Sau đó liệt kê rõ ràng những trách nhiệm, công việc mà vị trí tuyển dụng đòi hỏi để ứng viên nắm rõ và ứng tuyển nếu phù hợp. Đây là cách giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian để sàn lọc những hồ sơ phù hợp.

viec san loc ho so cung lam mat rat nhieu thoi gianViệc sàn lọc hồ sơ cũng làm mất rất nhiều thời gian - Ảnh: Internet

Vị trí Bếp cần những kỹ năng gì? Lễ tân sẽ phải có trách nhiệm ra sao? Các vị trí như Phụ bếp, Pha chế cũng rất cần được chú ý.

Quy tắc tuyển dụng chưa rõ ràng

Sai lầm phổ biến ở một số Nhà hàng Khách sạn là không có hệ thống quy tắc tuyển dụng rõ ràng, đảm bảo lợi ích cho đơn vị tuyển dụng và quyền lợi của nhân viên. Nhất là đối với các vị trí cấp cao như quản lý, lãnh đạo,… ứng viên rất quan tâm đến vấn đề này vì họ muốn đảm bảo lợi ích cho mình.

Người làm Phục vụ Nhà hàng sẽ được hưởng những quyền lợi như: Được cung cấp một bữa ăn trong ca làm, có tiền thưởng dịch vụ, nhận được tiền típ hằng tháng… những điều này cần phải cho các ứng viên biết rõ trước. Khi là nhân viên chính thức họ sẽ được những đãi ngộ như tham gia BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp…

Đối với các chức vụ cấp cao họ sẽ quan tâm việc lương thưởng thâm niên, hoa hồng hay những quyền lợi khác.

Những quy tắc tuyển dụng chuẩn mực giúp các Nhà hàng – Khách sạn đảm bảo được chất lượng của nguồn nhân lực, đồng thời khẳng định uy tín, tầm nhìn trong mắt các ứng viên.

Không chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong thời buổi kinh tế thị trường, thế giới phẳng, không chỉ có các Nhà hàng Khách sạn trong nước, mà còn có các tập đoàn lớn có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc các Nhà hàng – Khách sạn phải cạnh nhau với nhau để chiêu mộ thành công những nhân viên giỏi.

xay dung van hoa trong moi truong lam viec la dieu rat quan trongXây dựng văn hóa trong môi trường làm việc là điều rất quan trọng - Ảnh: Internet

Ngoài mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp thu hút nhân tài thì môi trường làm việc là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định ứng tuyển của họ. Tạo cho Nhà hàng Khách sạn không khí làm việc vui vẻ, đồng nghiệp thân thiện, quan hệ nhân viên cấp trên thoải mái… Bởi lẽ, nhân viên chỉ có thể phát triển và làm việc hiệu quả nếu nơi làm việc mang đến cho họ sự thoải mái, vui vẻ.

Thu hẹp phạm vi tuyển dụng

Cuối cùng là sai lầm mà các nhà tuyển dụng thuộc khối ngành Dịch vụ thường mắc phải đó là khoanh vùng những ứng viên mà theo họ thấy là phù hợp, theo các tiêu chí như tuổi, kinh nghiệm, giới tính, gia cảnh…

Ví dụ như chúng ta thường chọn nữ cho vị trí Lễ tân, thế nhưng các bạn nam nếu có đầy đủ kỹ năng vẫn sẽ hoàn thành cực tốt công việc được giao. Ngược lại những công việc bếp thường tuyển nam thay vì nữ.

Thay vì cứ mở rộng và tiếp nhận tất cả để thấy được thế mạnh riêng của từng người, so sánh và chọn ra người phù hợp nhất. Chính vì sự khoanh vùng ấy làm cơ hội tuyển được nhân viên phù hợp với công việc giảm xuống.

Việc tìm ra các ứng viên giỏi phụ thuộc rất nhiều vào người làm công tác này. Đặt ra những câu hỏi đúng đắn cho các ứng viên là một trong những cách tiếp cận với thông tin và đánh gái khả năng của người này. Ngược lại, nếu các câu hỏi không phù hợp sẽ kheiens nhà tuyển dụng chọn nhầm và bỏ qua người thật sự tốt nhất cho Nhà hàng – Khách sạn mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!